Giấu người thân đi chống dịch

tp.Đà NẵngTrường thông tin tuyển sinh viên tự nguyện tương trợ chống dịch, Lơ Mu K’Nhi, Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược tp.Đà Nẵng, giấu gia đình đăng ký tham gia.

Gần 11 giờ trưa 3/8, tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tp.Đà Nẵng, K’Nhi cùng hơn 20 quý khách sinh viên vẫn đang miệt mài làm việc. nhì dãy bàn được kê gọn nhẹ, trước mặt mỗi sinh viên là chiếc máy vi tính với chi chít con số.

Chị Hoàng Thị Minh Hiền, Khoa Truyền thông CDC tp.Đà Nẵng, giới thiệu: “Đây là tổ ghi chép việc giám sát tập thể có 7 thành viên. Mỗi người phụ trách một quận, huyện. Khi có ca Covid-19 ở địa bàn, các tự nguyện viên dưới đó sẽ điều tra dịch tễ rồi gửi tài liệu lên đây. Các tự nguyện viên ở đây kiểm đếm, ghi chép rồi công bố lại cho tôi để tổng hợp danh sách những người liên quan”.

K’Nhi vừa tốt nghiệp Khoa Y tế Công cộng. Thi tốt nghiệp xong, nhiều quý khách hữu K’Nhi đã lên đường đi du lịch hoặc về quê thư giãn chờ ngày lấy bằng để đi xin việc.

Khi đang ở phòng trọ quét dọn khăn gói sẵn sàng về Lâm Đồng giúp ba mẹ việc đồng áng, K’Nhi nhận được thông tin của nhà trường tuyển sinh viên tự nguyện tương trợ lực lượng tính năng phòng, chống dịch Covid-19. Không chút đắn đo, K’Nhi ngay thức thì tới trường đăng ký ngay vào đội tự nguyện tập thể.

READ  Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kéo dài tới khi nào?

“tới giờ mình giấu ba mẹ đi làm tự nguyện vì sợ mọi người lo lắng. Suốt ngày mẹ gọi điện dặn dò dịch bệnh phức tạp phải ở nguyên trong phòng trọ, mình cứ dạ vâng để mẹ yên lòng”, K’Nhi san sớt.

Sinh viên y tham gia công tác tình nguyện phòng chống dịch nắm bắt rất nhanh công việc. Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Sinh viên y dược tham gia công việc tự nguyện phòng chống dịch. Ảnh: Bộ Y tế cung ứng.

Tân cử nhân Nguyễn Thanh Vũ cũng vừa tốt nghiệp cùng khoa với Lơ Mu K’Nhi. Vũ cho biết, khi dịch bệnh xảy ra, ba mẹ động viên con ở lại tp.Đà Nẵng để tương trợ mọi người vì học ngành y.

Vũ san sớt: “ba mẹ bảo cả nước đang gồng mình chống dịch. Là một cử nhân y tế công cộng, mình ý thức phải tương trợ mọi người phòng chống dịch nên đã đăng ký vào đội tự nguyện tập thể”.

Các tự nguyện viên như Lơ Mu K’Nhi, Vũ có nhiệm vụ kiểm đếm, ghi chép rồi công bố lại sức cai quản, tổng hợp danh sách những người liên quan nghi nhiễm ncoV.

Đã được học trong nhà trường các tri thức về dịch tễ, khi tiếp nhận công việc và được sự hướng dẫn tận tình của các y chưng sĩ, Vũ, Lơ Mu K’Nhi và các quý khách nắm bắt rất nhanh công việc.

Các sinh viên có nhiệm vụ ghi chép việc giám sát cộng đồng, khi có ca nhiếm, sinh viên điều tra dịch tễ rồi gửi các tài liệu lên đây. Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Các sinh viên có nhiệm vụ ghi chép giám sát tập thể khi có ca nhiễm, điều tra dịch tễ rồi gửi tài liệu lên CDC. Ảnh: Bộ Y tế cung ứng.

tp.Đà Nẵng đang là ổ dịch Covid-19 lớn nhất cả nước, với 135 ca tính tới chiều 3/8, trong đó 6 người đã tử vong. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ đầu tháng 8 là thời kì mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không, do vậy, cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở tp.Đà Nẵng.

READ  96 người TP HCM xúc tiếp bệnh nhân Covid-19 âm tính

Để dịch bệnh được khống chế nhanh nhất, công việc điều tra dịch tễ liên quan tới các ca lây truyền trong tập thể khôn cùng khẩn trương và phức tạp. Không chỉ có Lơ Mu K’Nhi, Vũ, 343 sinh viên vừa tốt nghiệp trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược tp.Đà Nẵng được huy động tự nguyện lăn lộn vào tập thể điều tra dịch tễ và truy vết.

chưng sĩ Trương Tấn Nam, Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ Y, CDC tp.Đà Nẵng, cho biết do các sinh viên chủ yếu đang ở trọ và ký túc xá, CDC tp.Đà Nẵng sắp xếp ăn uống hằng ngày cho họ.

“Công việc tự nguyện được các em làm nhiệt tình như một viên chức thực thụ. Nhiều đêm khi có kết quả xét nghiệm, các tự nguyện viên ở địa bàn trong đêm vẫn đi gõ cửa từng nhà để điều tra dịch tễ”, anh nói.

Thanh Vũ nhấn mạnh: “Việc làm của mình tuy nhỏ không thể so được với hàng chục nghìn y, chưng sĩ nhưng đó là công sức và trí tuệ mình bỏ ra nên ai cũng tự hào. Mọi người trong đội hứa với nhau sẽ nỗ lực khôn cùng mình cho tới ngày dịch Covid-19 được dập tắt”.

Thúy Quỳnh – Lê Bảo – Mình Thùy

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Một ngày 64 người bị ngộ độc ở Lâm Đồng

Nấm mũ khía nâu xám gây ngộ độc Ngày 29/5, Sở Y tế Lâm Đồng …