Những người cả đời không mắc ung thư thường có đủ 5 thói quen này

Ngày nay, mặc dù khoa học xã hội và y tế đã có nhiều phát triển vượt bậc nhưng những căn bệnh nan y như ung thư vẫn chưa có cách điều trị tối đa. hồ hết bệnh nhân ung thư chỉ có thể kéo dài sự sống nếu như phát hiện bệnh ở thời đoạn sớm. Theo WHO, ung thư không chỉ là căn bệnh gây tổn hại sức khỏe của nhiều người nhưng còn liên quan hưởng nghiêm trọng tới tâm lý và kinh tế, chính vì thế chẳng ai mong muốn đương đầu với căn bệnh này cả.

Mặc dù ung thư là “cơn ác mộng” nhưng có một số nhóm người cả đời sẽ không gặp phải rối rắm với chúng, điểm chung của nhóm người này đó là 5 thói quen dưới đây.

1. Người luôn giữ cân nặng vừa phải

Theo nghiên cứu, 1/5 số người tử vong vì ung thư có cân nặng thừa cân hoặc lớn phì. Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc ung thư của một người lên 50% đối với ung thư nội mạc tử cung và ung thư biểu mô tuyến thực quản.

Theo Tổ chức Y tế trái đất WHO, những người thừa cân thường lười vận động, không kiểm soát được cơ chế ăn của mình. Đây lại chính là thói quen làm ngày càng tăng ung thư, khác nhau là ung thư như thực quản, đại trực tràng, vú, nội mạc tử cung và thận.

Những người cả đời không mắc ung thư thường có đủ 5 thói quen này: Hầu hết đều đã được WHO khuyến cáo nhưng không phải ai cũng biết để thực hiện - Ảnh 1.

Chính vì vậy nếu muốn ngừa bệnh, mỗi chúng ta đều nên kiểm soát lượng calo mình nạp mỗi ngày, song song siêng năng vận động.

2. Người không bao giờ sử dụng những thực phẩm bị mốc

Nếu quý khách là một người có thói quen ném bỏ tất cả những gì bị mốc, xin chúc mừng vì quý khách là đối tượng nhưng ung thư thường tránh xa.

Đồ ăn bị mốc từ lâu đã được khuyến cáo có thể gây ngộ độc, hoặc thậm chí gây ung thư nhưng nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng. Theo WHO, nếu đồ ăn bị mốc chứa aflatoxin, loài người sẽ ngày càng tăng nguy cơ ung thư gan.

Những người cả đời không mắc ung thư thường có đủ 5 thói quen này: Hầu hết đều đã được WHO khuyến cáo nhưng không phải ai cũng biết để thực hiện - Ảnh 2.

Theo WHO, nếu đồ ăn bị mốc chứa aflatoxin, loài người sẽ ngày càng tăng nguy cơ ung thư gan.

Nấm mốc aflatoxin không chỉ phát triển trên bề mặt nhưng còn xâm nhập sâu vào trong thực phẩm, đó là lý do vì sao WHO khuyến cáo tất cả mọi người không nên nỗ lực ăn thực phẩm bị mốc nhưng hãy ném bỏ chúng.

3. Người thích ăn nhiều trái cây, rau quả

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (cơ quan thuộc tổ chức của WHO) kết luận rằng những người thường xuyên ăn thịt chế biến có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc một số loại ung thư.

trái lại, trái cây và rau lại là những thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả do chúng chứa nhiều chất xơ. WHO lấy dẫn chứng từ một nghiên cứu được đăng tải trên tập san The Lancet, cho thấy rằng người Châu Phi có tỷ trọng mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp là do cơ chế ăn uống nhiều chất xơ.

Những người cả đời không mắc ung thư thường có đủ 5 thói quen này: Hầu hết đều đã được WHO khuyến cáo nhưng không phải ai cũng biết để thực hiện - Ảnh 3.

Trái cây và rau xanh là những thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả do chúng chứa nhiều chất xơ.

Nhưng vì sao chất xơ lại có tác dụng phòng ung thư? Lý do là do chất xơ có tác dụng nhuận trường, cải thiện véc tơ vận tốc tức thời tiêu hóa, nó làm giảm thời kì chất buồn bực vận chuyển trong ruột, làm giảm độ acid của phân buồn bực và thay đổi môi trường vi trùng trong ruột.

4. Những người không bao giờ hút thuốc lá

Trung tâm y tế Mayoclinic tại Mỹ cho biết, sử dụng bất kỳ loại thuốc lá nào cũng có thể khiến quý khách mắc ung thư. Thậm chí, ngay cả khi quý khách không sử dụng thuốc lá, nhưng chỉ cần xúc tiếp với khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Điều này thực ra đã được WHO khuyến cáo từ lâu. Theo tổ chức này, hút thuốc lá chính là nguyên nhân giết thịt chết khoảng 6 triệu người mỗi năm vì bệnh ung thư và những căn bệnh khác. Trong khói thuốc lá có chứa hơn 7000 hóa chất, trong đó có ít nhất 250 đã được khẳng định gây hại và hơn 50 loại kiên cố gây ung thư.

Hút thuốc lá gây ra nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, thực quản, thanh quản, mồm, cổ họng, thận, bóng đái, tuyến tụy, dạ dày và cổ tử cung.

5. Người khám y tế và tiêm phòng toàn diện

Trung tâm y tế Mayoclinic cho biết, một trong những cách phòng ngừa ung thư hiệu quả đó là phòng tránh mắc một số loại virus gây bệnh như viêm gan B, HPV…

Những người ít có nguy cơ mắc ung thư thường đã tiêm phòng:

– Viêm gan B: Viêm gan B có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Vắc-xin viêm gan B được khuyến nghị cho một số người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh cao. Đó là: Người có quan hệ tình dục đồng giới, người sống cùng với thành viên trong gia đình có người dương tính với viêm gan B, viên chức y tế, công an, bảo vệ… có nguy cơ xúc tiếp với máu hoặc dịch tiết thân thể của người bệnh, người mắc bệnh gan mạn tính…

Những người cả đời không mắc ung thư thường có đủ 5 thói quen này: Hầu hết đều đã được WHO khuyến cáo nhưng không phải ai cũng biết để thực hiện - Ảnh 5.

– Papillomavirus ở người (HPV): HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung và một số bệnh tình dục khác. Vắc-xin HPV được khuyến nghị cho tí xíu gái và tí xíu trai từ khoảng 11 tới 12 tuổi.

Ngoài ra, kiểm tra y tế 6 tháng/lần cũng là một cách để phát hiện sớm và phòng ngừa nhiều loại ung thư như ung thư da, ruột già, cổ tử cung và vú. Chỉ khi phát hiện bệnh sớm, tiêu pha điều trị của quý khách mới được giảm tải và tiên lượng sống sẽ cao hơn.

Nguồn: WHO, Eatright, Mayoclinic

READ  bác bỏ sĩ xinh đẹp có trăm nghìn lượt like trên MXH kể về những ca thẩm mỹ lỗi

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Loại nước giúp dân văn phòng hạ đường huyết, bảo vệ da khỏi bức xạ

Đó chính là nước uống từ mướp đắng khô! Theo cựu đại tá, lương y …