Đau khi quan hệ tình dục, người phụ nữ này được chẩn đoán mắc viêm tuyến bartholin

Vào đầu xuân năm 2014, Emily Paige Wilson, 23 tuổi, mở màn nhận thấy các triệu chứng thất thường như sốt, sưng cửa mình, không thể đi lại hay ngồi một cách thoải mái sau khi làm chuyện chăn gối. Qua tự tìm hiểu trên mạng, người phụ nữ này nghĩ đây chỉ là những phản ứng dị ứng với bao cao su, thiếu chất bôi trơn hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu và không nghiêm trọng tới mức cần phải lo lắng.

Tuy nhiên, các triệu chứng dần trở thành tồi tệ hơn, tình trạng sưng đau ngày càng dữ dội khiến Emily khó thể chịu đựng được. Và điều không ngờ là cô đã phải vật lộn với các triệu chứng này trong một thời kì dài.

Dưới đây là san sớt của cô. Cô hi vọng qua câu chuyện của mình, các chị em sẽ phần nào rút được kinh nghiệm và đi khám kịp thời khi có các thất thường ở thân thể.

Chẩn đoán sai

Đau khi quan hệ tình dục, người phụ nữ này được chẩn đoán mắc viêm tuyến bartholin, một bệnh phụ khoa thường gặp - Ảnh 1.

Nếu u nang phát triển, khách du lịch có thể cảm thấy một khối u cứng nằm ở gần âm đạo đi kèm với các triệu chứng như đau, khó chịu khi đứng hoặc ngồi và sốt.

Vào tháng 9 năm 2014, tôi quyết định đi khám vì quá lo lắng khách du lịch dạng thân đang mắc phải một căn bệnh nguy hiểm nào đó. Sau khi xem xét các triệu chứng, chưng sĩ nghi ngờ tôi bị u nang buồng trứng. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không cho thấy vấn đề gì. Vì vết sưng ở cửa mình có xu hướng tự biến mất sau một thời kì, chưng sĩ không thể đưa ra được chẩn đoán đúng mực và kết luận sức khỏe của tôi hoàn toàn chung.

Các triệu chứng vẫn tồn tại và ngày càng trở thành nghiêm trọng hơn, vài tháng sau đó tôi mới đi khám lại. Nguyên nhân chủ yếu là vì chưng sĩ và đối tác của tôi đều cho rằng không có vấn đề gì cả. Hơn nữa, tôi cũng cảm thấy khá xấu hổ khi đề cập tới sức khỏe vùng kín. Để sút giảm các triệu chứng, tôi đã hạn chế làm chuyện chăn gối. Mỗi khi làm chuyện ấy với đối tác, tôi sẵn sàng sẵn ý thức phải đương đầu với những cơn đau.

Triệu chứng kéo dài

Hơn một năm sau, các triệu chứng trở thành trầm trọng tới nỗi không thể phớt lờ được. Sưng đau khiến tôi khó thể đi lại hoặc ngồi một chỗ quá lâu. Nhận thấy tình trạng nghiêm trọng này, một người khách du lịch thân đã khuyên tôi hỏi chị gái của cô ấy, là sinh viên trường y vào thời khắc đó, để được tư vấn.

Qua smartphone, tôi liệt kê các triệu chứng đang gặp phải với chị ấy. Sau khi xem xét các dấu hiệu, chị ấy cho rằng tôi đang mắc viêm tuyến Bartholin và cần đi điều trị càng sớm càng tốt. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm và vui mừng phần nào vì những triệu chứng mô tả căn bệnh này giống với những gì khách du lịch dạng thân đang gặp phải.

Đi tìm nguyên nhân

Đau khi quan hệ tình dục, người phụ nữ này được chẩn đoán mắc viêm tuyến bartholin, một bệnh phụ khoa thường gặp - Ảnh 2.

Nếu u nang bị nhiễm trùng, nó có thể vỡ ra và tự lành sau 3-4 ngày. Trong trường hợp quan yếu, chưng sĩ có thể tiến hành hút dịch, kê thuốc kháng sinh hoặc làm phẫu thuật.

Ngay ngày hôm sau, tôi đi khám ở một chưng sĩ phụ khoa khác và được chẩn đoán mắc viêm tuyến Bartholin trái. Tuyến này đã bị nhiễm trùng và có năng lực vỡ ra bất kỳ lúc nào.

Mỗi bên cửa mình đều có một tuyến Bartholin giúp bôi trơn âm đạo. Khi bị tắc, chất lỏng sẽ tích tụ, hình thành một khối u nang. Trong trường hợp của tôi, u nang này đã nhiễm trùng và cần phẫu thuật cắt bỏ.

Dù chữa khỏi bệnh, tôi vẫn cảm thấy lo lắng cho sức khỏe khách du lịch dạng thân. Tôi quyết định lên lịch hứa hẹn với chưng sĩ để kiểm tra tổng thể và mong sao có thể phát hiện kịp thời những căn bệnh tiềm tàng trong thân thể. Những gì đã trải qua khiến tôi trở thành lo lắng quá độ và mất niềm tin vào chưng sĩ. Trên thực tế, tôi đã đi khám nha sĩ tới chín lần trong vòng 12 tháng chỉ vì cảm thấy hơi khó chịu ở nướu.

Emily Paige Wilson cảm thấy may mắn vì căn bệnh mình mắc phải không mãn tính và gây nguy hiểm tới tính mệnh.

Trải nghiệm khó quên

Vào tháng 7 năm 2017, tôi nhận ra những suy nghĩ tiêu cực ngày càng tác động lớn tới cuộc sống hàng ngày. Sau một thời kì tìm hiểu trên mạng, tôi quyết định tập thiền và chạy bộ để kiểm soát lo lắng. Chuyên gia tâm lý cũng khuyên tôi nên giải tỏa tâm trạng bằng cách sút giảm khối lượng công việc, thay đổi lộ trình trong ngày phối hợp với ngơi nghỉ trọn vẹn.

Tôi cảm thấy may mắn vì căn bệnh mình mắc phải không mãn tính và gây nguy hiểm tới tính mệnh. Trải nghiệm này cũng là lời nhắc nhở về tầm quan yếu của việc chống lại sự ngại ngùng và xấu hổ khi thảo luận về sức khỏe vùng kín.

Theo Women’s health

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Hà Tĩnh thêm ba ca nghi Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh sáng 14/6 ghi nhận ba người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *