“Giải pháp điều trị mới cho các bệnh nhân COPD có triệu chứng”

Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính thời đoạn đầu không được cai quản tốt do chưa nhận diện được các triệu chứng cũng như chưa được chẩn đoán và điều trị ngay từ sớm. phần lớn bệnh nhân khi tới bệnh viện thăm khám bệnh đã ở thời đoạn tiến triển, cuộc sống hàng ngày phải đương đầu với tình trạng nghẹt thở thường xuyên, tỉnh đêm tối do ho và nghẹt thở, không thể thực hiện những việc đơn giản thường ngày.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (Chronic Obstructive Pulmonary Disease – viết tắt là COPD) là bệnh phổ thông trên trái đất cũng như tại VN. Tổ chức Y tế trái đất (WHO) cho biết, tỷ trọng mắc COPD đang có xu hướng ngày càng tăng do các yếu tố nguy cơ như ô nhiễm môi trường, hút thuốc lá ngày càng tăng mạnh. COPD đang là bệnh lý xếp thứ 5 trong gánh nặng bệnh tật toàn cầu và đứng hàng thứ 3 trong tất cả các nguyên nhân gây tử vong1

Với mục tiêu giảm gánh nặng bệnh bằng cách cai quản triệu chứng ngay từ thời đoạn sớm, giúp người bệnh có thể vui sống với từng hơi thở mỗi ngày, trong cuối tháng 7, các hội thảo khoa học “Giải pháp điều trị mới cho các bệnh nhân COPD có triệu chứng” được phối hợp tổ chức do Hội Hô hấp VN, Hội Phổi VN, Liên chi hội Hô Hấp TPHCM, Liên chi hội Lao và Bệnh Phổi và VPĐD GSK tại VN đã được diễn ra ở Hà Nội và TP. sài gòn với gần một ngàn viên chức y tế trên cả nước tham gia tại nhì đầu cầu chính cũng như theo dõi qua hệ thống truyền trực tuyến.

Hội thảo khoa học: “Giải pháp điều trị mới cho các bệnh nhân COPD có triệu chứng” - Ảnh 1.

Tại hội thảo, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hô hấp đã cùng thảo luận về cách tiếp cận điều trị thích hợp với đặc điểm bệnh lý, chiến lược thực hiện trong điều trị thuốc giãn phế truất quản kép tác dụng kéo dài cho nhóm bệnh nhân COPD có triệu chứng và làm thế nào để nâng cao nhận thức về bệnh để tầm soát từ sớm cũng như tương trợ bệnh nhân tuân thủ điều trị.

GS.TS.BS. Jose Jardim, Giáo sư cấp cao, Giám đốc Trung tâm phục hồi công dụng phổi tại Đại học Liên Bang São Paulo, Brazil, Cựu chủ toạ Hội lồng ngực Mỹ Latin phát biểu: “Hiện nay gánh nặng triệu chứng vẫn tiếp tục tồn tại ở phần lớn bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc giãn phế truất quản đơn trị2, có thể dẫn tới việc không kiểm soát được các nguy cơ trong tương lai3. Do vậy hiện nay chúng ta cần cân nhắc liệu pháp giãn phế truất quản sớm hơn với thuốc giãn phế truất quản kép trên bệnh nhân COPD có triệu chứng và nguy cơ đợt kịch phát thấp4. Nếu được điều trị đúng phương pháp, tuân thủ hướng dẫn của chưng sĩ, các triệu chứng có thể tạm ổn định, công dụng phổi được bảo tồn, người bệnh có thể sống và làm việc phổ thông, tuy nhiên phải tránh gắng sức quá mức và tránh các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, hít phải khói thuốc hoặc khói chất đốt sinh khối”

Hội thảo khoa học: “Giải pháp điều trị mới cho các bệnh nhân COPD có triệu chứng” - Ảnh 2.

PGS.TS.BS. Trần Văn Ngọc, chủ toạ Liên chi Hội Hô hấp TP. sài gòn, Phó chủ toạ Hội Phổi VN, Nguyên Phó trưởng Khoa Y, Đại học Y dược TP HCM cho biết thêm: “Hiện nay ở VN, các ca COPD chiếm tỷ trọng khoảng 7,1% ở nam và 1,9% ở nữ từ 40 tuổi trở lên nhưng phần nhiều các bệnh nhân ở thời đoạn sớm chưa được kiểm soát1. Chẩn đoán và điều trị sớm COPD rất quan yếu để bảo toàn công dụng phổi. ngày nay các dữ liệu và nghiên cứu khoa học cho thấy việc sử dụng thuốc giãn phế truất quản kép có tác dụng hiệu quả về cải thiện triệu chứng, cải thiện công dụng phổi và chất lượng cuộc sống tốt hơn thuốc giãn phế truất quản đơn nhưng không làm tăng thêm các tác dụng bất lợi.”

Ngay tại Hội thảo, một giải pháp thuốc giãn phế truất quản kép tác dụng kéo dài mới đã được GSK ra mắt lần trước tiên tại VN nhằm tương trợ chưng sĩ điều trị các bệnh nhân COPD có triệu chứng. Theo đó, giải pháp mới này sẽ cho tác dụng cải thiện công dụng phổi, kiểm soát triệu chứng và giảm nguy cơ dẫn tới đợt kịch phát. Đây là một trong những thuốc nghiên cứu thuộc ngành hô hấp có bề dày lịch sử của GSK trên toàn cầu. Đây cũng là nỗ lực của GSK để đem tới các thuốc tiền tiến mới, phục vụ mô hình bệnh tật tại VN và giúp viên chức y tế và bệnh nhân có thể tiếp cận được khi họ cần tới chúng.

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Dan Millard, Trưởng Đại diện GSK tại VN san sẻ: “Tại GSK, chúng tôi tin rằng không ai phải đơn độc trong trận tiến công chống lại bệnh tật và mỗi người đều cần được hít thở một cách phổ thông. Trong nhiều năm nghiên cứu và phát triển ngành thuốc hô hấp, chúng tôi không chỉ tìm kiếm giải pháp nhằm tương trợ điều trị cho các bệnh lý về hô hấp, nhưng còn đảm bảo ứng dụng công nghệ và khoa học để phát triển dụng cụ hít – một trong những yếu tố quan trong nhất giúp người bệnh tuân thủ điều trị. Tôi mong rằng với dòng thuốc tiền tiến mới này, viên chức y tế sẽ đơn giản theo dõi và cai quản tình trạng bệnh tốt hơn, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân COPD ở VN”

Thông tin về GSK

GSK – một trong những tổ chức dược phẩm và chăm sóc sức khỏe dựa trên nghiên cứu và phát triển hàng đầu trái đất – cam kết cải thiện sức khỏe loài người, giúp mọi người làm được nhiều việc hơn, cảm thấy tốt hơn và vạn thọ hơn. Để biết thêm thông tin, truy cập website https://www.gsk.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *