Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm nCoV

Khánh HòaHết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư để xét nghiệm nCoV, Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu bệnh phẩm gửi từ 11 tỉnh khu vực miền Trung.

Tiến sĩ Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Pasteur Nha Trang hôm 5/8 thông tin không nhận mẫu xét nghiệm nCoV chuyển tới từ 11 tỉnh khu vực miền Trung.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh nCoV bùng phát, diễn biến phức tạp, Viện Pasteur đã tương trợ các tỉnh xét nghiệm rất nhiều mẫu bệnh phẩm, nhất là địa phương có ca nhiễm. vì vậy, “đơn vị đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư nên không nhận mẫu từ các tỉnh gửi về để làm xét nghiệm”, theo thông tin của Viện Pasteur Nha Trang.

Viện đề xuất Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh chủ động trong việc xét nghiệm nCoV. Địa phương nào quá tải xét nghiệm thì gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Pasteur Nha Trang, nhưng phải kèm sinh phẩm, kit tách chiết, vật tư tương đương với số lượng mẫu. Khi ấy Viện mới tương trợ địa phương xét nghiệm mẫu.

Cán bộ Viện Pasteur Nha Trang đang làm xét nghiệm Covid-19. Ảnh: An Phước.

Nhan viên kỹ thuật Viện Pasteur Nha Trang đang xét nghiệm nCoV. Ảnh: An Phước.

Ngày 6/8, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó chủ toạ UBND Khánh Hòa, cho biết những ngày qua tỉnh đã tiếp nhận 526 công dân từ các nước về, nhập cảnh sân bay quốc tế Cam Ranh, cách ly ngay tại các điểm tập trung. Sắp tới, tỉnh dự kiến nhận thêm 600 người về từ Nhật phiên bản, Uzbekistan…, nên cần xét nghiệm để phát hiện sớm ca nhiễm.

“Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm nCoV, khiến địa phương gặp phức tạp”, ông Tài nói.

Hồi đầu năm, UBND tỉnh đề xuất mua máy xét nghiệm nCoV, sau đó vướng về thủ tục thẩm định giá, chất lượng nên vẫn chưa thể mua. “Chúng tôi nhiều lần gửi văn phiên bản tới các đơn vị thẩm định giá đề xuất thẩm định độc lập, nhưng bị từ chối. Các xét nghiệm mẫu bệnh phải nhờ Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm”, Phó chủ toạ tỉnh cho biết.

Trước mắt, Sở Y tế đề xuất nhì phương án là mua sinh phẩm, hóa chất và vật tư rồi nhờ Viện Pasteur Nha Trang tương trợ xét nghiệm. Thứ nhì là đồng ý để doanh nghiệp tư nhân lập trung tâm xét nghiệm tại tỉnh, nhưng điều này phải được Bộ Y tế xác nhận, thẩm định đủ điều kiện xét nghiệm nCoV.

Theo ông Tài, một doanh nghiệp đề xuất tương trợ máy xét nghiệm nCoV với điều kiện địa phương phải mua hóa chất, sinh phẩm của doanh nghiệp này phục vụ xét nghiệm, số lượng khoảng 4.000 bộ, kinh phí chừng 2,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngành y tế tỉnh cũng đang gặp phức tạp về việc mua sắm hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm do thủ tục và khan hiếm nguồn hóa chất. Ngoài ra, quá trình mua sắm cũng phải qua đầu thầu, đấu giá. Trong khi đó nhiều địa phương khi mua sắm trang trang bị y tế phòng chống dịch đã bị thanh tra, kiểm tra.

Lãnh đạo tỉnh cho biết sẽ xin ý kiến Thủ tướng về phức tạp này trong cuộc họp trực tuyến sáng 7/8. Khi ấy, tỉnh có cơ sở để mua sắm trang trang bị, đảm bảo và chủ động trong công việc phòng chống dịch.

Khánh Hòa đang cách ly 730 người đang cách ly, một ca Covid-19 là “bệnh nhân 603”, 21 tuổi, nam du học trò ở Mỹ nhập cảnh hôm 30/7 cách ly ngay. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, sức khỏe ổn định, không có các triệu chứng sốt, hoa, không thở được.

tới chiều nay, tổng số ca nhiễm cả nước lên 718, trong đó 381 người đã khỏi, 10 người tử vong, 327 bệnh nhân đang điều trị.

Xuân Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *