Em nhỏ nhắn chào đời với 6 vòng dây rốn quấn cổ

Sơn Lanhỏ nhắn trai nặng 2,6 kg, chào đời tại Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu rạng sáng 8/8 với 6 vòng dây rốn quấn cổ, khóc to.

Thai phụ 34 tuổi mang thai lần thứ 4, thai 38 tuần, sức khỏe tầm thường. Khoảng 2h sáng 8/8, sản phụ nhập viện Đa khoa Mộc Châu trong tình trạng vỡ ối sớm, được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

Khi mổ, các bác bỏ sĩ Khoa Sản bất thần phát hiện 6 vòng dây rốn quấn quanh cổ, nhỏ nhắn khóc to. May mắn do vòng dây rốn không quấn quá chặt nên da em nhỏ nhắn vẫn hồng hào, tuy nhiên có biểu thị suy hô hấp.

6 y bác bỏ sĩ trong kíp mổ tức tốc tháo vòng dây rốn ra để phóng thích cho em nhỏ nhắn, sau đó cắt vòng dây rốn. Ca phẫu thuật diễn ra trong một giờ.

nhỏ nhắn trai chào đời nặng 2,6 kg, tức tốc được tương trợ thở oxy tại Khoa Hồi sức Cấp cứu. tới sáng nay, bệnh nhi được chuyển xuống Khoa Nhi, sức khỏe tầm thường, không còn phải thở oxy.

Các bác bỏ sĩ tiến công giá đây là một trường hợp may mắn. Với 6 vòng dây rốn quấn cổ, tình trạng mất tim thai có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nhưng không có dấu hiệu báo trước, bất kể việc theo dõi nghiêm nhặt ra sao.

Hình ảnh 6 vòng dây rốn quấn quanh cổ em bé. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh 6 vòng dây rốn quấn quanh cổ em nhỏ nhắn. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Y văn ghi nhận cứ ba trẻ chào đời thì có một trường hợp bị dây rốn quấn cổ. Thường trẻ chỉ bị quấn một, nhị vòng. Dây rốn quấn cổ nhiều vòng có thể làm đầu thai nhi cúi không tốt, cản trở quá trình mẹ sinh con qua ngả âm đạo.

READ  Những ca ghép tim, gan, thận "đỉnh cao" của nền y khoa VN

Tình trạng thai nhi có dây rốn quấn cổ có thể được phát hiện khi siêu thanh thai, tuy nhiên đây không phải là chỉ định mổ lấy thai. Thai phụ không nên quá lo lắng khi gặp trường hợp này, chỉ cần theo dõi nghiêm nhặt thai nhi. Tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi cũng có thể hết khi em nhỏ nhắn có các xoay trở tự tháo quấn.

Thúy Quỳnh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thói quen uống nước rút ngắn tuổi thọ

Một tách cà phê espresso tiếp thêm sức mạnh cho bạn trong những cuộc họp …