Nỗi lo của những bác bỏ sĩ từng là bệnh nhân Covid-19

Sau khi khỏi bệnh, những y bác bỏ sĩ từng mắc nCoV đương đầu nhiều vấn đề thể chất, ý thức, gặp nhiều nan giải để quay lại công việc.

“Các y bác bỏ sĩ vốn quen chăm sóc người khác. Đột nhiên bị nCoV tiến công, sức khỏe suy giảm, không thể tiếp tục công việc hàng ngày. Điều này khác lạ khó chấp nhận với họ”, Rachel Potter, viên chức công việc xã hội tại Viện Hô hấp Sức khỏe Quốc Gia Do Thái tại New York, cho biết. Bà đã và đang làm việc với rất nhiều y bác bỏ sĩ tuyến đầu trong thời kì đầu bùng phát dịch.

“đôi lúc họ thấy bất lực khi chính mình trở thành bệnh nhân giữa đại dịch, khác lạ trong bối cảnh trái đất vẫn đang loay hoay tìm cách điều trị Covid-19”, Potter nói.

Những y bác bỏ sĩ, nay là bệnh nhân Covid-19, biết đồng nghiệp mình chưa hiểu nhiều về căn bệnh. Cũng chính họ từng tận mắt chứng kiến nCoV phá hủy sức khỏe bệnh nhân như thế nào. Điều đó càng khiến họ cảm thấy không kiên cố và lo lắng về số phận của mình.

“Mỗi khi chuyển sang tư thế nằm sấp, tôi lại nhớ lại thời kì đang trong viện vì Covid-19, khi đó tôi phải nằm sấp mới có thể thở. Ký ức này cứ ùa về trong suy nghĩ của tôi”, một bác bỏ sĩ người Mỹ đã khỏi Covid-19 nhớ lại.

READ  Uống cà phê đen có giảm cân được không?

Tuy đã ra viện vài tháng, anh vẫn phải đương đầu với những chấn thương về cả thể chất và tâm lý từ khi nằm viện trong thời kì đầu đại dịch. Các đồng nghiệp cũng cảm thấy lo lắng như anh và thường xuyên tỉnh giữa đêm trong tâm trạng thắc thỏm.

Một bác sĩ tại khu hồi sức cấp cứu điều trị người mắc Covid-19 tại Trung tâm Y tế Northwestern, Mỹ, tháng 7/2020. Ảnh: NY Times

Một bác bỏ sĩ tại khu hồi sức cấp cứu điều trị người mắc Covid-19 tại Trung tâm Y tế Northwestern, Mỹ, tháng 7/2020. Ảnh: NY Times

Anh cho biết việc các đồng nghiệp của mình đang đương đầu với một “con quái vật” mới lạ và khó đoán trước là điều rất đáng sợ.

“Làm bệnh nhân khó hơn làm bác bỏ sĩ rất nhiều”, anh bộc bạch. “Tôi không có ý lãnh đạo việc điều trị bệnh cho phiên bản thân, nhưng vì tôi từng giữ chức vụ cao trong bệnh viện, các y bác bỏ sĩ khác đều hỏi ý kiến tôi về những gì họ đang làm. Việc này làm tôi cảm thấy mình quan yếu, nhưng cũng không tránh khỏi căng thẳng”.

Theo thông tin của Hiệp hội Tâm lý Mỹ tháng 7, bên cạnh không thở được, nhiều người sống sót Covid-19 bị rối loạn giấc ngủ, mỏi mệt, mắc “hội chứng mù trí tuệ” (Brain Fog).

Potter cho biết hội chứng mù trí tuệ khiến nhiều viên chức y tế lo lắng về năng lực làm việc của họ khi trở lại công việc sau khi hồi phục Covid-19, bởi vì việc ra quyết định nhanh chóng là một yếu tố rất quan yếu khi làm bác bỏ sĩ, y tá. Bà cũng nhấn mạnh điều này có thể dẫn tới lo lắng, trầm cảm.

READ  chưng sĩ 80 tuổi san sẻ 5 kinh nghiệm quý báu thành công căn bệnh ung thư gan

Nhiều y bác bỏ sĩ vẫn đang đương đầu với chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương sau thời kì nằm trên giường bệnh, điều trị tại phòng chăm sóc khác lạ (ICU). Potter lo lắng những y bác bỏ sĩ này sẽ bị choáng khi quay trở lại làm việc, khác lạ khi chứng kiến bệnh nhân nằm trên giường hoặc biểu thị các triệu chứng họ từng gặp khi còn nhiễm nCoV.

“Các bác bỏ sĩ hoặc sẽ choáng khi xúc tiếp bệnh nhân, hoặc sẽ hiểu bệnh nhân hơn vì họ cũng từng trải qua quãng thời kì tương tự”, Potter giảng giải.

Bà đang cai quản các nhóm tương trợ, và gợi ý các nhóm này với bất kỳ chuyên gia y tế nào đang trong quá trình hồi phục Covid-19. Những hội nhóm này cung ứng thời cơ cho những người cùng tình cảnh liên kết, san sẻ kinh nghiệm đương đầu nCoV.

Lê Hằng (Theo Fox News)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Vi khuẩn Clostridium botulinum và Hút chân không bảo quản thức ăn

Ngày 18/3, qua điều tra dịch tễ, các chuyên gia xác định 10 bệnh nhân …