VN té sung phương pháp xét nghiệm nCoV mới

Phương pháp GeneXpert cũng là RT-PCR nhưng có véc tơ vận tốc tức thời nhanh, đúng mực và tự động nhiều hơn từ quy trình tách chiết, pha trộn tới phân tích mẫu.

Để xét nghiệm nCoV, VN đang ứng dụng nhị phương pháp là xét nghiệm RT-PCR và xét nghiệm nhanh. Tuy nhiên, test nhanh chỉ có giá trị điều tra dịch tễ, “làm sớm quá thì chưa đủ kháng thể, làm đúng lúc cũng chưa thể khẳng định được là có virus hay không, làm muộn quá có thể dương tính nhưng năng lực lây truyền cũng qua mất rồi”, chưng sĩ Nguyễn Viết Nhung, giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương nhận định.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Y tế đã cấp phép cho phương pháp Gene Xpert để phát hiện khẳng định nCoV. Phương pháp này vốn được sử dụng để xét nghiệm vi khuẩn lao với độ đặc hiệu và độ nhạy rất cao trong mạng lưới phòng chống lao VN từ năm 2012.

Dự kiến ngày 15/8, Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ nhập 16.000 test từ Thuỵ Điển để sử dụng cho hệ thống GeneXpert. Sau đó, bệnh viện và sẽ phân té ưu tiên cho các điểm nóng như ĐN, Quảng Nam, Thanh Hóa, Đăk Lăk, Hà Nội, TP HCM… để xét nghiệm nCoV. Các địa phương khác cũng được tập huấn để thực hiện xét nghiệm này.

chưng sĩ Nhung cho biết, phiên thực chất của xét nghiệm này cũng là RT-PCR nhưng ưu việt hơn khi hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, nhân loại can thiệp vào rất ít, chủ yếu là khâu lấy mẫu và kết quả sẽ có trong vòng 35-45 phút. Test này có thể khẳng định được đúng mực sự hiện diện của virus trong thân thể, giống RT-PCR nhưng nhanh hơn và tự động hoàn toàn từ quy trình tách chiết, trộn tới phân tích. viên chức y tế cũng đã được tập huấn toàn diện, thuần thục trong vận hành máy để xét nghiệm cho người nghi ngờ.

READ  Hà Nội xét nghiệm nCoV người đi cai nghiện

“Như vậy song song với phát hiện nhanh bệnh nhân Covid-19, chúng ta có thể phát sinh ra những người mắc lao phổi, góp phần sớm ngừng bệnh lao trong đồng đội”, chưng sĩ Nhung san sớt.

Hiện nay VN có khoảng 200 máy xét nghiệm GeneXpert, trong đó có 28 phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh vật học cấp nhị theo yêu cầu của nhà sinh sản. ĐN hiện có ba máy xét nghiệm Gene Xpert, trong trường hợp quan yếu, có thể đem máy từ Hà Nội vào tương trợ thực hiện công việc xét nghiệm.

Trong thời kì chờ test mới, chưng sĩ khuyến cáo người có kết quả test nhanh âm tính tuyệt đối không được chủ quan, cần phải tuân thủ nghiêm túc việc cách ly đủ 14 ngày. Những người đi về từ vùng dịch phải để ý lắng tai thân thể mình, trên cơ sở các triệu chứng nhưng mà truyền thông đã nhắc rất nhiều.

Nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay để virus không xâm nhập. Tránh tập trung đông người, giữ khoảng cách khi xúc tiếp tối thiểu 2 m, khai báo y tế toàn diện. khác lạ, những người từ vùng dịch ĐN về Hà Nội ngày 15 tới 29/7, đã test nhanh sẽ được lấy mẫu lại để xét nghiệm RT-PCR, tránh để lọt ca bệnh ra đồng đội.

Bên trong phòng xét nghiệm khẳng định nCoV tại Nghệ An. Ảnh: Văn Hải

Bên trong phòng xét nghiệm khẳng định nCoV tại Nghệ An. Ảnh: Văn Hải

Kể từ khi phát hiện ca lây truyền đồng đội trước tiên ở ĐN, tới nay ghi nhận 298 ca nhiễm tại 13 tỉnh, TP và đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại ĐN. Trong đó, 10 ca tử vong, do các bệnh nền như suy tim, ung thư, suy thận mạn tính, đái tháo đường, tăng huyết áp… và Covid-19.

READ  Kiểu ăn uống gây ung thư nhanh nhất được chuyên gia đạo báo

Tổng số ca nhiễm cả nước lên 750, trong đó 392 người khỏi bệnh, 348 bệnh nhân đang điều trị. Hơn 170.000 người xúc tiếp gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện gần 6.000 người, tại cơ sở tập trung hơn 24.000, số còn lại tại nhà hoặc nơi tạm cư.

Thùy An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo ăn sashimi đúng cách trong 30 phút

Sashimi là món ăn từ cá và hải sản sống của Nhật Bản. Sashimi hấp …