Ông Lương Ngọc Khuê: ‘Một bệnh nhân nhiễm nCoV, cả bệnh viện đóng cửa’

Cục trưởng thống trị Khám Chữa bệnh, Bộ Y tế, Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh chỉ cần một bệnh nhân nhiễm nCoV, không được kiểm soát là bệnh viện nguy cơ phải đóng cửa.

Ông Khuê nói trong chuyến thị sát nhị bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam và Hà Nội – Đồng Văn, chiều 8/8: “Bệnh viện là nơi ghi nhận và phát hiện trước tiên bệnh nhân Covid-19, vì vậy việc phát hiện sớm, phân luồng và cách ly người bệnh nhập vai trò quan yếu đối với sự an toàn của bệnh viện”.

Hiện Covid-19 diễn biến phức tạp. tư bệnh viện của tp.Đà Nẵng phải đóng cửa, hơn 10 viên chức y tế mắc Covid-19 và 10 bệnh nhân tử vong. Số ca nhiễm tăng cao nhanh chóng và ngày càng lan tới nhiều tỉnh thành, đều liên quan tp.Đà Nẵng và chủ yếu là từ các bệnh viện tp.Đà Nẵng.

Ông Khuê đang trong chuyến kiểm tra công việc phòng chống Covid-19 tại các bệnh viện. Đoàn do ông Khuê dẫn đầu là một trong 5 đoàn kiểm tra được Bộ Y tế xây dựng ngày 8/8. Kiểm tra Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, ông Khuê chỉ chấm 89 điểm, đạt 59% so bộ tiêu chí về an toàn phòng dịch ở bệnh viện đã được Bộ Y tế ban hành. Trong khi đó Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam đang điều trị một bệnh nhân Covid-19 là “bệnh nhân 620”, nhập viện ngày 2/8. Hiện bệnh nhân đã hết sốt, hết ho, không không thở được.

READ  Dấu hiệu viêm cơ tim sau tiêm vaccine Covid-19

Đoàn kiểm tra đã góp ý cho bệnh viện về công việc phân luồng, cách ly người bệnh từ khi bước chân vào bệnh viện; kiểm soát nhiễm khuẩn; thống trị bệnh nhân Covid-19. Khoa Cấp cứu và Hồi sức Tích cực tiến hành phân loại bệnh nhân. Bệnh viện rà soát các tổ chức cung ứng dịch vụ, nhắc nhở người bệnh người thân đeo khẩu trang…

Ông Khuê (giữa) kiểm tra công tác tiếp nhận bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Ảnh: Lê Hảo.

Ông Khuê (giữa) kiểm tra công việc tiếp nhận bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Ảnh: Lê Hảo.

Bệnh viện đa khoa Hà Nội – Đồng Văn được tiến công giá 102 điểm (68%) an toàn, trong đó nhị điểm không đạt là hệ thống phân luồng cho người tới khám và buồng cách ly cho ca nghi nhiễm.

Theo ông Khuê, các bệnh viện cần quan tâm tới những khoa có nhiều nguy cơ lây truyền nCoV như Hồi sức cấp cứu, Thận nhân tạo, Ung bướu, Lão khoa… vì nếu nhiễm, tình trạng bệnh nhân sẽ diễn tiến nặng nhanh chóng, như tình hình nhiều bệnh nhân tại tp.Đà Nẵng.

“Dịch Covid-19 vẫn còn kéo rất dài, các bệnh viện phải luôn duy trì các giải pháp chống lây truyền và thực hiện quyết liệt”, Cục trưởng thống trị Khám Chữa bệnh lưu ý.

Lê Nga