Nỗi sợ tái diễn cảnh tượng thảm khốc do Covid-19

Tây Ban NhaChưa tới nhị tháng sau khi Covid-19 lần đầu bùng phát, các bệnh viện ở Tây Ban Nha lại tràn ngập bệnh nhân với triệu chứng nghẹt thở.

TP Zaragoza phải triển khai một lữ đoàn nguy cấp, thiết lập bệnh viện dã chiến, là lời nhắc nhở đau xót, rằng tổ quốc này chưa hề bước qua đại dịch.

Các nhà chức trách cho biết cơ sở y tế dựng tạm chỉ là giải pháp phòng xa, song chẳng ai quên được cảnh tượng hồi tháng 3, tháng 4 nơi đây. Các bệnh nhân Tây Ban Nha đã lấp đầy từng phòng điều trị, tạo ra cảnh tượng thảm khốc như thời chiến. Số người chết vì Covid-19 tăng hơn 900 mỗi ngày.

Chiến dịch xét nghiệm đại trà cho thấy các ca mắc mới có xu hướng trẻ hơn và không bộc lộ triệu chứng. Bệnh nhân ít có nhu cầu điều trị. Song mối lo ngại vẫn tăng khi các bệnh viện tuyến đầu một lần nữa chịu cảnh quá tải.

Hôm 13/8, Fernando Simón, chuyên ra hàng đầu về virus của chính phủ Tâu Ban Nha, liên tục khẳng định làn sóng thứ nhị không khiến quốc gia gục vấp ngã. Ông cho biết con số 3.500 giường điều trị người nhiễm nCoV chỉ chiếm 3% công suất của cả nước.

Một tình nguyện viên của tổ chức phi chính phủ Tây Ban Nha Open Arms lấy mẫu xét nghiệm của người dân, ngày 11/8. Ảnh: AP

Một tự nguyện viên của tổ chức phi chính phủ Tây Ban Nha Open Arms lấy mẫu xét nghiệm của người dân, ngày 11/8. Ảnh: AP

“Tôi không cho rằng những gì chúng ta đang trải qua giống với hồi tháng 3 và tháng 4. Chẳng có cách nào so sánh được. Nhưng đúng là sự lây lan đã tăng ở mọi khu vực, và chúng ta không thể mất cảnh giác khi vẫn đương đầu với mối nguy lớn”, ông nói.

READ  Một số lọ vaccine Pfizer thừa liều tiêm

Các chuyên gia đang nỗ lực xác định lý do vì sao tình cảnh tại Tây Ban Nha tồi tệ hơn, trong khi hồ hết các quốc gia Tây Âu khác đã phần nào kiểm soát được dịch bệnh.

Song họ đều xác nhận một điều: mức độ nghiêm trọng của làn sóng thứ nhị phụ thuộc vào phản ứng của tổ quốc trong đợt bùng phát trước tiên.

Rafael Bengoa, cựu giám đốc y tế của vùng Basque Country, chuyên gia quốc tế về tư vấn sức khỏe số đông, nhận định: “Các con số không nói láo. Dữ liệu cho thấy chúng tôi làm tốt công việc theo dõi dịch tễ học địa phương, mọi thứ diễn ra tốt đẹp. Nhưng tại các khu vực khác, năng lực y tế không đủ ứng phó với các cụm dịch. tổ quốc có nhiều ca nhiễm số đông và mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát”.

Bengoa là một trong 20 nhà khoa học mời gọi điều tra độc lập về quá trình ứng phó Covid-19 tại Tây Ban Nha, nhằm xác định những lỗ hổng khiến quốc gia bị xúc tiến nặng nề nhất dù có hệ thống y tế vững vàng. Bức thư ngỏ được đăng tải trên tập san Y khoa Lancet ngày 6/8.

Người dân phần lớn tuân thủ những quy tắc bắt buộc về đeo khẩu trang. Bộ Y tế cũng tiến hành một trong những cuộc kiểm tra dịch tễ lớn nhất toàn cầu, thử nghiệm tình cờ 60.000 người. tỷ trọng lưu hành virus là 5%, cho thấy nước này chưa có miễn nhiễm số đông.

READ  Thêm 40 ca Covid-19 - VnExpress Sức khỏe

Số ca nhiễm mới nơi đây cũng tăng gấp 5 lần kể từ đầu tháng 7, sau khi lượng bệnh nhân giảm đáng kể nhờ giải pháp giãn cách xã hội ở đợt dịch trước tiên. Hôm 11/8, Bộ Y tế cho biết trong khoảng 7 ngày, có tới 805 người phải nhập viện vì mắc Covid-19. Hơn 30 trường hợp tới từ Aragón.

Manuel Franco, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Johns Hopkins và Đại học Alcalá, nhận định: “Có nhiều hơn một yếu tố gây ra đợt bùng phát như vậy”.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm tại Vilafranca del Penedes, thành phố Barcelona, ngày 10/8. Ảnh: AP

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm tại Vilafranca del Penedes, TP Barcelona, ngày 10/8. Ảnh: AP

Ông cho rằng cách trở giàu nghèo ở Tây Ban Nha đã khiến số đông thu nhập thấp, khác lạ là người hái trái cây, bị xúc tiến hơn nhiều. Việc thiếu hụt nhân lực trong công việc giám sát dịch tễ, cộng thêm ngành du lịch phát triển cũng góp phần khiến tổ quốc một lần nữa bị căn bệnh tàn phá.

Tiến sĩ Rafael Bengoa lại tin rằng các phong tục phổ quát của nền văn hoá Địa Trung Hải, vốn đề cao việc xúc tiếp thể chất, không chú trọng không gian cá nhân, đã làm virus lây lan mạnh mẽ hơn.

“Các buổi tụ họp gia đình rất nguy hiểm. Chúng tôi đang mời gọi người dân không ôm, hôn hay chạm vào nhau trong những cuộc gặp như vậy”, ông nói.

Nhiều TP trên cả nước vẫn đề cao cảnh giác sau khi hứng chịu làn sóng trước tiên. Song nhịn nhường như việc điều chỉnh nếp sống theo “trạng thái thông thường mới” không đồng đều giữa các khu vực. Chính phủ Tây Ban Nha phải nhượng bộ trước một số địa phương trong việc xong lệnh giãn cách kéo dài ba tháng.

READ  4 loại ung thư có thời cơ được chữa khỏi trên 90%

Tính tới ngày 14/8, nước này ghi nhận khoảng 355.000 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 28.000 bệnh nhân đã tử vong. Tây Ban Nha vẫn nằm trong top 10 quốc gia chịu xúc tiến nặng nề nhất do đại dịch.

Thục Linh (Theo AP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bỉ ban hành lệnh cách ly, Mỹ hỏa tốc mua vắc-xin

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho biết số liệu mới sẽ được …