Vaccine Covid-19 phải duy trì miễn nhiễm ít nhất 6 tháng

Cơ quan cai quản dược phẩm Trung Quốc cho biết vaccine cần đạt tỷ trọng hiệu quả là 50% và cung ứng miễn nhiễm ít nhất 6 tháng mới được phê duyệt.

Thông tin được công bố trong một tài liệu dự thảo do Trung tâm tiến công giá Thuốc (CCDE) tạo ra ngày 15/8. Độ hiệu quả lý tưởng cần đạt được là 70%. Song trong tình hình đại dịch, vật phẩm phát huy khoảng 50% tác dụng vẫn đặc cách chấp nhận.

Tiêu chuẩn này thích hợp với quy định của Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) cũng như Cục cai quản Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Yêu cầu bửa sung của Trung Quốc là vaccine duy trì nồng độ miễn nhiễm ít nhất 6 tháng.

Trước đó, WHO dự đoán kháng thể do vaccine tạo ra có thể kéo dài một năm. Đây cũng là mục tiêu lớn nhưng Trung Quốc nhắm tới, song một số nhà khoa học lo ngại điều này là bất khả thi.

hồ hết các “ứng viên” trong thời đoạn phát triển cần tiêm ít nhất nhì mũi. Tuy nhiên, nếu thời kì miễn nhiễm giữa mỗi mũi rất ngắn, khâu cai quản của chương trình tiêm chủng đại trà sẽ vô cùng phức tạp, do yêu cầu về hậu cần và nguồn lực.

Kỹ thuật viên đang kiểm tra một mẫu vaccine tại Công ty TNHH Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh, tháng 5/2020. Ảnh: XInhua

Kỹ thuật viên đang kiểm tra một mẫu vaccine tại đơn vị TNHH Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh, tháng 5/2020. Ảnh: XInhua

Nghiên cứu thời đoạn ba có thể mất tới một năm, CCDE cho biết sẽ xem xét sử dụng các loại vaccine đã đạt hiệu quả bước đầu, trước khi thử nghiệm lâm sàng hoàn thành chính thức. FDA cũng từng đưa ra tuyên bố tương tự.

READ  Thêm 12 ca nhiễm nCoV

Yêu cầu khác của CCDE là vaccine không được phép gây tình trạng tăng cường phụ thuộc kháng thể ở người sử dụng, khi các kháng thể do liều tiêm tạo ra liên kết với nCoV thay vì vô hiệu quá nó, tăng cường năng lực virus xâm nhập tế bào. Về lý thuyết, điều này có thể khiến nhiễm trùng tồi tệ hơn sau khi chủng ngừa. Wang Huaqing, chuyên gia miễn nhiễm hàng đầu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết thử nghiệm lâm sàng thời đoạn ba có thể giúp xác định rủi ro trên.

Tiêu chuẩn mới của CCDE được soạn thảo sau khi nhận phản hồi từ hơn 50 chuyên gia và 37 nhóm nhà khoa học. Hiện, Trung Quốc sở hữu 4 “ứng viên” tiềm năng, được phát triển vì đơn vị công nghệ sinh vật học Sinopharm, Sinovac Biotech, Viện Sinh phẩm Bắc Kinh và Viện sinh phẩm Vũ Hán. Thử nghiệm lâm sàng diễn ra trên khoảng 20.000 tới 40.000 người, được thực ngày nay Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất , Brazil, Ả Rập Xê-út và Indonesia.

Thục Linh (Theo SCMP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

BS da liễu cảnh báo 3 sai lầm khiến da dễ lão hóa, nhăn nheo trước tuổi

Phụ nữ ở độ tuổi 20 sẽ đạt đỉnh cao về nhan sắc và sức …