Chăm sóc tối đa cho bệnh nhân hóa trị

TP HCMBệnh nhân khoa Hóa trị, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy, vừa truyền hóa chất vừa duỗi chân thoải mái trên ghế mềm, sử dụng nước, bánh miễn phí.

Đẩy xe chở nhì bình nước chanh mật ong, nước lọc cùng đầy ắp bánh ngọt vào phòng truyền hóa chất, chị Văn Thị Ngọc Bích, viên chức phòng công việc Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy, cúi hỏi nhỏ người phụ nữ đang thiêm thiếp ngủ: “Bà ơi, bà đói chưa? Cháu lấy giúp bà ly nước mát và bánh ăn nhẹ nhé?”. Người phụ nữ lớn tuổi khẽ gật đầu, cảm ơn khi nhận gói bánh bóc sẵn từ chị Bích.

Bệnh nhân truyền hóa trị được sử dụng dịch vụ giống như hành khách hạng thương gia trên máy bay. Ảnh Thư Anh

Chị Bích phục vụ bánh và nước cho bệnh nhân truyền hóa trị. Ảnh Thư Anh

nhì buổi sáng, chiều mỗi ngày, chị Bích lại đẩy chiếc xe này đi khắp nhì phòng hóa trị tại khoa Hóa trị, Trung tâm Ung bướu. Chị nhận nhiệm vụ mới từ đầu tuần trước, mời tất cả bệnh nhân sử dụng bánh, nước giữa cữ truyền hóa chất.

Chị kể, những ngày đầu, bệnh nhân không dám nhận vì sợ phải trả tiền. Chị giảng giải các phần đồ ăn đều miễn phí. tới nay, bệnh nhân và người thân đã quen hơn với cách phục vụ này.

“Ai cũng vui vẻ nhận bánh, chọn nước. Nhìn các cô bác bỏ ngon mồm, tôi cũng vui lây”, chị nói.

Ngồi duỗi chân thoải mái trên ghế ăn bánh, bà Nguyễn Thị Lại, 53 tuổi, cho biết cứ ba tuần bà từ TP Phan Thiết, Bình Thuận, vào Chợ Rẫy truyền hóa chất một lần. Bà mắc ung thư vú. Đây là đợt vào thuốc thứ ba của bà.

READ  tí xíu nhỏ 1,5 tháng tuổi suýt chết do viêm phổi

“Những lần trước, tôi mua cơm từ sáng sớm, mang theo để ăn giữa buổi, phòng say thuốc. Lần này, khi khám, bác bỏ sĩ nói không cần mang theo nữa, bệnh viện phục vụ miễn phí bánh trái. Tôi mừng quá trời”, bà Lại san sớt.

Ông Chung Văn Vui đọc báo khi đang truyền hóa chất điều trị ung thư dạ dày. Ảnh Thư Anh

Bệnh nhân Chung Văn Vui đọc báo khi đang truyền hóa chất điều trị ung thư dạ dày. Ảnh Thư Anh

Bệnh nhân Nguyễn Hiệp, 65 tuổi, quê Quảng Ngãi, đang vào thuốc chữa u phổi. Ông điều trị từ tháng 5. Cữ truyền hóa chất này, điều dưỡng báo khoảng 5 tiếng mới xong. Ông đọc tin tức trên smartphone mỏi mắt, rồi ngả người, tựa vào thành ghế ngủ. tới khi túi thuốc hết, điều dưỡng vào thay, ông mới tỉnh.

Nhấp một ngụm nước, ông Hiệp san sớt, trước khi tới viện ông cứ lo lắng phòng bệnh đông đúc, viên chức y tế bận rộn, khó chu đáo. Nhưng tới nơi, ông được vào làm thuốc đúng giờ hứa hẹn, chỗ ngồi rộng rãi, điều hòa mát mẻ, có wifi véc tơ vận tốc tức thời cao để gọi video về nhà. Ngoài ra, có sách báo, tivi chiếu các chương trình tiêu khiển, có nhạc không lời mở vừa đủ nghe, lại dễ ngủ.

Ông nói: “Bị bệnh nên tôi khá mỏi mệt, song ở đây, chất lượng dịch vụ tốt, viên chức y tế chu đáo, chuẩn mực. Tôi cảm thấy rất hài lòng, thời kì vào thuốc cũng trôi qua nhanh chóng”.

READ  Mỹ, Anh cãi nhau về quyết định phê duyệt vaccine Pfizer

Theo bác bỏ sĩ Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, bệnh nhân ung thư là những người tương đối nhạy cảm. Bệnh tật khiến họ suy sụp cả về thể chất và ý thức, nhất là ở các thời đoạn muộn, đã di căn. Nhiều người vì quá đớn đau, mỏi mệt nhưng buông xuôi. Việc tương trợ về mặt ý thức rất quan yếu, giúp bệnh nhân có động lực và tăng hiệu quả điều trị.

Nhân viên y tế đi lại như con thoi giữa các hàng ghế, hỏi thăm tình hình bệnh nhân, kiểm tra và điều chỉnh lượng thuốc. Ảnh Thư Anh

viên chức y tế đi lại như con thoi giữa các hàng ghế, hỏi thăm tình hình bệnh nhân, kiểm tra và điều chỉnh lượng thuốc. Ảnh Thư Anh

Thay vì kê các giường sắt, trải ga trắng thông thường, phòng bệnh lắp đặt 120 ghế da chất lượng cao, có chỗ kê chân. bác bỏ sĩ lý giải, mỗi năm trung tâm tiếp nhận 30.000 bệnh nhân điều trị truyền hóa chất, nếu kê giường sẽ khá tốn diện tích, chật chội và phải nằm chung. Không gian giường bệnh cũng dễ làm ý thức bệnh nhân nặng nề.

Các ghế này có tông màu trầm, nệm mềm mại, có độ ngả để người bệnh dựa lưng. Khoảng cách giữa các ghế được sắp xếp giãn cách, tạo không gian riêng tư. Không khí trong phòng cũng không có mùi thuốc sát khuẩn đặc trưng của bệnh viện. Có thêm âm nhạc, các phương tiện tiêu khiển, việc ngồi ghế truyền thuốc giống như một liệu pháp điều trị, người bệnh tạm quên đi tình trạng bệnh tật hiểm nghèo.

READ  Hà Nội được thực hiện nhiều cơ chế tài chính ngân sách đặc thù

“thời kì tới, trung tâm hướng tới tăng cấp ghế ngồi có thêm tác dụng massage, có thể ngả ra thành ghế nằm như trên khoang tàu bay hạng thương gia, song song lắp đặt smartphone thông minh, máy tính bảng phục vụ người bệnh miễn phí”, bác bỏ sĩ Tuấn Anh cho biết.

Thư Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Mắt nhìn ánh sáng bị chói là tình trạng gì? Có nguy hiểm không?

Mắt nhìn ánh sáng bị chói là tình trạng gì? Mắt nhìn ánh sáng bị …