vì sao bệnh nhân xét nghiệm PCR nhiều lần mới dương tính?

Một số bệnh nhân Covid-19 xét nghiệm RT-PCR tới lần thứ ba mới khẳng định dương tính, có thể do sơ sót trong quá trình lấy mẫu, hoặc tải lượng virus thấp.

Các bệnh nhân 870, 874, 875, ba lần xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR mới có thể khẳng định dương tính nCoV. Trong thời kì đó, người bệnh không kịp thời được cách ly, nhà chức trách không kịp khoanh vùng dập dịch, dẫn tới nguy cơ lây lan số đông.

Lý giải các kết quả xét nghiệm RT-PCR không y chang trên một bệnh nhân, chưng sĩ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho rằng có thể do sơ sót trong kỹ thuật lấy và xét nghiệm mẫu. sơ sót này có thể xảy ra trong bất kỳ khâu nào của quá trình xét nghiệm, từ lấy mẫu, vận chuyển, bảo quản, tách chiết, trộn cho tới phân tích mẫu.

Tuy nhiên, kỹ thuật viên trong các phòng thí nghiệm thường đã thuần thục công việc làm xét nghiệm. do vậy, các khâu xử lý mẫu bệnh phẩm và phân tích mẫu để cho ra kết quả rất hiếm khi mắc sơ sót. Vấn đề còn lại là khâu lấy mẫu bệnh phẩm. “Nếu thao tác lấy mẫu không tốt thì kỹ thuật xét nghiệm tân tiến bao nhiêu cũng không thể cho ra kết quả chuẩn xác”, chưng sĩ Nhung nhận định.

Các sơ sót trong kỹ thuật lấy mẫu bệnh phẩm có thể tới từ việc lấy không đúng vị trí, không đúng về chất lượng mẫu. Tại buổi hội chẩn trực tuyến của Bệnh viện Bạch Mai ngày 18/8, tiến sĩ Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Cấp cứu A9, cũng cho biết với các kết quả xét nghiệm không y chang, tài năng cao do quá trình lấy bệnh phẩm không đạt yêu cầu. “Việc lấy mẫu xét nghiệm cần lấy ở cùng một vị trí, đảm bảo sự nhất quán, thì xét nghiệm mới y chang”, tiến sĩ Sơn nói.

READ  Thêm 3.979 ca Covid-19 hôm nay sáng 25/7 , tổng số ca vượt 90.000

trong khi, khâu bảo quản, vận chuyển mẫu tới phòng thí nghiệm nếu có vấn đề thì cũng có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Nhân viên y tế Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, sáng 9/8. Ảnh: Đắc Thành.

viên chức y tế Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, sáng 9/8. Ảnh: Đắc Thành.

Trong trường hợp các kỹ thuật xét nghiệm đều được thực hiện chuẩn, tất cả kết quả âm tính với nCoV đều là âm tính thật, thì theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn tới sơ sót có thể do tải lượng virus trong mẫu bệnh phẩm chưa đạt tới giới hạn phát hiện của phương pháp.

Cụ thể, khi lấy dịch hầu họng của bệnh nhân vào thời khắc nCoV trong thân thể họ vẫn chưa kịp nhân lên tới một ngưỡng nhất định, thường là vào thời đoạn đầu của bệnh, thì kết quả xét nghiệm RT-PCR lúc đó vẫn có thể âm tính.

“Càng về sau, lượng virus trong thân thể càng nhân lên, khi ấy mới có thể phát hiện được virus bằng phương pháp RT-PCR”, chưng sĩ nói.

Tiến sĩ Lê Văn Duyệt, Trưởng labo sinh vật học phân tử, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đồng ý kiến. “Làm xét nghiệm phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng mẫu”, ông nói.

Hiện các viên chức y tế thường lấy nhị loại mẫu gồm dịch hầu họng và dịch tỵ hầu.

viên chức lấy mẫu phải đảm bảo quét được vùng amidan phía dưới ở vùng họng và đảm bảo tăm bông đủ dài để quét được dịch ở vùng tỵ hầu. Nếu lấy mẫu sai, xét nghiệm sẽ cho kết quả âm tính, kết quả không chuẩn. trong khi, tiến sĩ Duyệt cho rằng nên làm xét nghiệm RT-PCR sau khi xúc tiếp với nguồn bệnh từ 5-7 ngày. Nếu xét nghiệm quá sớm, xét nghiệm kiên cố cho kết quả âm tính nCoV, việc xét nghiệm lúc đó là vô nghĩa. Trong thời kì đó, người có nguy cơ nên tự cách ly tại nhà.

READ  7 sai trái người hen suyễn thường gặp khi điều trị tại nhà

Chuyên gia khuyến cáo, để đảm bảo kết quả xét nghiệm khẳng định nhiễm nCoV đúng đắn, nên so sánh kết quả xét nghiệm độc lập giữa các phòng thí nghiệm khác nhau. Ngoài ra, có thể đối chiếu giữa lâm sàng và kết quả xét nghiệm. Trong trường hợp giữa kết quả xét nghiệm và thực tế lâm sàng của bệnh nhân có sự mâu thuẫn thì tiến hành lại xét nghiệm để kiểm chứng.

VN đang vận dụng nhị phương pháp là xét nghiệm RT-PCR và test nhanh sàng lọc nCoV. Tuy nhiên, test nhanh chỉ có giá trị điều tra dịch tễ, không xác định được người nhiễm bệnh. RT-PCR hiện nay vẫn được tiến công giá là phương pháp xét nghiệm đúng đắn nhất nCoV, mang ý nghĩa khẳng định dương hoặc âm tính.

Bộ Y tế cũng sẽ ngã sung phương pháp xét nghiệm GeneXpert để phát hiện khẳng định nCoV, thời kì phân tích 30-45 phút, cho kết quả đúng đắn và tự động nhiều hơn từ quy trình tách chiết, pha trộn tới phân tích mẫu.

Tính tới sáng nay, VN ghi nhận tổng cộng 649 ca lây truyền trong nước, trong đó số ca liên quan tới ĐN tính từ ngày 25/7 tới nay là 509. Trong số các bệnh nhân đang điều trị, 35 người xét nghiệm âm tính nCoV lần một, 35 người lần nhị và 30 người lần ba.

Thùy An – Lê Chi

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo ăn sashimi đúng cách trong 30 phút

Sashimi là món ăn từ cá và hải sản sống của Nhật Bản. Sashimi hấp …