5 món ghi danh “bảng vàng” ngừa ung thư cực tốt và 5 món thuộc “danh sách đen” gây ung thư

Thực phẩm cũng giống như một “con dao 2 lưỡi”. Nếu quý khách thực hiện cơ chế ăn lành mạnh, điều độ không chỉ có tác dụng bồi té thân thể nhưng còn có thể phòng ngừa bệnh tật. trái lại, ăn uống không đúng cách có thể gây bệnh, chẳng hạn như ung thư.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) trực thuộc WHO từng tuyên bố rằng, có khoảng hơn 30 loại ung thư liên quan tới thói quen ăn uống không tốt.

5 món ghi danh "bảng vàng" ngừa ung thư cực tốt và 5 món thuộc "danh sách đen" gây ung thư cực nhanh: Kiểm tra xem mâm cơm nhà bạn thuộc nhóm nào? - Ảnh 1.

Ăn uống đúng cách phòng ngừa ung thư, ăn uống sai cách có thể gây ung thư.

Ăn uống đúng cách phòng ngừa ung thư, ăn uống sai cách có thể gây ung thư. Vậy thực phẩm nào chống ung thư và thực phẩm nào gây ung thư? Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới đây.

4 “thực phẩm vàng” ngừa ung thư cực tốt

1. Nấm

Các loại nấm té dưỡng có thể kể tới như nấm đông cô, nấm kim châm… Nấm nổi tiếng với tác dụng cải thiện năng lực miễn nhiễm, ngoài ra loại thực phẩm này còn có năng lực chống ung thư do có chứa polysaccharid.

5 món ghi danh "bảng vàng" ngừa ung thư cực tốt và 5 món thuộc "danh sách đen" gây ung thư cực nhanh: Kiểm tra xem mâm cơm nhà bạn thuộc nhóm nào? - Ảnh 2.

Nấm nổi tiếng với tác dụng cải thiện năng lực miễn nhiễm, chống ung thư.

Một số nghiên cứu thực hiện ở Nhật phiên bản đã xác nhận rằng tỷ trọng chống ung thư của polysaccharides trong nấm đông cô vượt quá 80%, có thể giúp ngăn ngừa ung thư đường ruột, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi và các bệnh ung thư khác.

READ  Hết liệt sau 4 ngày mổ ung thư tiền liệt tuyến

2. Các món ăn giàu chất xơ

Theo Tổ chức Y tế toàn cầu WHO, trái cây và rau được coi là những thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả do chúng chứa nhiều chất xơ.

Các món ăn giàu chất xơ có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư vì nó có thể hoà loãng hay vô hiệu hoá tác nhân gây ung thư, làm giảm thời kì chất buồn phiền vận chuyển trong ruột, làm giảm độ acid của phân buồn phiền và thay đổi môi trường vi trùng trong ruột.

3. Các loại hạt

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Jena ở Đức phát hình thành rằng một số chất chứa trong các loại hạt có thể giúp kích hoạt tính năng phòng vệ của thân thể loại bỏ oxy hoạt tính, từ đó bảo vệ thân thể và ngăn ngừa ung thư.

Ngoài ra, một nghiên cứu của Trường Y Đại học Harvard cho thấy ăn các loại hạt, bao gồm hạt điều, quả hồ đào… 2 lần/tuần có thể giảm đáng kể tỷ trọng mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

4. Bông cải xanh

Khi nhắc tới thực phẩm chống ung thư, người ta sẽ nghĩ ngay tới bông cải xanh, chủ yếu là do nó chứa glucosinolate, có thể phân hủy sulforaphane và đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư”, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Kỹ thuật Rau Quốc gia (Mỹ) cho biết.

READ  62 y chưng sĩ tăng viện rời ĐN
5 món ghi danh "bảng vàng" ngừa ung thư cực tốt và 5 món thuộc "danh sách đen" gây ung thư cực nhanh: Kiểm tra xem mâm cơm nhà bạn thuộc nhóm nào? - Ảnh 3.

Khi nhắc tới thực phẩm chống ung thư, người ta sẽ nghĩ ngay tới bông cải xanh.

Ngoài ra, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu từ lâu, cho thấy việc ăn bông cải xanh liều lượng vừa phải có thể ngăn ngừa ung thư mồm và lưỡi.

5 món thuộc “danh sách đen” gây ung thư cực nhanh

1. vật phẩm thịt chế biến sẵn

Một nghiên cứu trên 100.000 người Pháp đã chỉ ra rằng, ăn nhiều thực phẩm chế biến có thể khiến loài người phát triển tất cả các loại bệnh ung thư, khác lạ ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư thực quản…

2. Thực phẩm bị mốc

Các loại thực phẩm như gạo, lạc, ngô… nếu không được bảo quản tốt sẽ dễ bị ẩm, mốc và sinh ra chất gây ung thư nhóm 1 – aflatoxin, chất này không thể xoá sổ được kể cả khi nấu chín. Aflatoxin được WHO khuyến cáo có thể gây ung thư gan, tổ chức này cũng khuyến cáo người dân cần bảo quản thực phẩm chu đáo để tránh ẩm ướt, khi phát hiện có nấm mốc thì vứt bỏ ngay.

5 món ghi danh "bảng vàng" ngừa ung thư cực tốt và 5 món thuộc "danh sách đen" gây ung thư cực nhanh: Kiểm tra xem mâm cơm nhà bạn thuộc nhóm nào? - Ảnh 4.

3. Thịt nướng BBQ

Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm nướng, khác lạ là thịt, chẳng hạn như thịt bò nướng, thịt cừu nướng… đã được chứng minh có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư ruột và các bệnh ung thư khác.

4. Đồ muối

Nhiều người thích ăn các loại thực phẩm như cá muối, dưa chua… vì hương vị ngon, bảo quản được lâu, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thực phẩm này có thể làm tăng tỷ trọng mắc các bệnh ung thư như ung thư thực quản, ung thư ruột, ung thư dạ dày. Hàm lượng nitrit cao có thể phản ứng với protein dưới tác dụng của axit dạ dày để tạo ra chất nitrosamine gây ra bệnh ung thư.

5. Thức ăn đựng trong đồ nhựa

Bất kỳ loại thực phẩm nào được đựng trong đồ nhựa, khác lạ là sử dụng nhựa để quay lò vi sóng đều có thể bị nhiễm hóa chất gây ung thư. Phthalate là hóa chất làm cho nhựa dẻo và bền hơn, nhưng song song cũng gây rối loạn nội tiết, tác động tới cơ chế hoạt động của hormone và có thể gây ung thư.

Tham khảo: QQ, Healthline

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau kỳ kinh nguyệt

Câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại nhận được sự quan tâm của …