Chạy đua trong phòng xét nghiệm nCoV

Hà NộiBa kỹ thuật viên trong phòng xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp tục chia nhau sẵn sàng mẻ mẫu mới, chưa ngơi nghỉ ăn cơm dù quá trưa.

Không khí trong phòng xét nghiệm thuộc Khoa Vi sinh – sinh vật học phân tử rất khẩn trương. Công việc mở đầu từ 7h sáng, viên chức tiếp nhận và tháo dỡ mẫu xét nghiệm và phiếu chỉ định từ các tỉnh gửi về.

trước tiên, họ tiến công số trật tự mẫu và phiếu chỉ định, sau đó đưa mẫu vào tủ an toàn sinh vật học để tách vật liệu di truyền của virus. sau cuối, các mẫu được đưa vào máy PCR để phân tích, có kết quả sẽ chuyển chuyên gia đọc, phân loại trường hợp âm tính và dương tính, ký xác nhận rồi tải phiên bản mềm lên hệ thống của bệnh viện để bác bỏ sĩ lâm sàng đọc trước khi nhận phiên bản cứng, song song thông tin Bộ Y tế.

Nếu gặp trường hợp phức tạp, kết quả xét nghiệm chưa vững chắc, nhóm sẽ yêu cầu lấy mẫu bệnh phẩm khác, hướng dẫn lấy bệnh phẩm đúng đắn nhất. Nhóm thực hiện thêm các kỹ thuật khác, ví dụ tăng mẫu bệnh paharm (cô đặc mẫu) để tránh nhầm lẫn nCoV với các vi sinh vật khác. Nhóm cũng đối chiếu kết quả với các phòng xét nghiệm khác khi cần.

Các mẻ xét nghiệm gối nhau. Có khoảng 5-6 hệ thống xét nghiệm, mỗi lần gồm nhị hệ thống cùng hoạt động liên tục trong 5-6 tiếng rồi nghỉ, thay bằng hệ thống khác. Bên ngoài, tổ kỹ thuật luôn túc trực để khắc phục nếu máy gặp sự cố.

READ  Lo biến thể nCoV lan rộng
Nhân viên xét nghiệm tách vật liệu di truyền của virus từ mẫu bệnh phẩm trong tủ an toàn sinh học. Ảnh: Chi Lê.

viên chức xét nghiệm tách vật liệu di truyền của virus từ mẫu bệnh phẩm trong tủ an toàn sinh vật học. Ảnh: Chi Lê.

Nhóm xét nghiệm phải làm việc với cường độ cao hơn kể từ khi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa được Bộ Y tế giao tương trợ Hà Nội 10.000 mẫu xét nghiệm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An 500 mẫu và một số đơn vị khác.

“Mẫu xét nghiệm do Trung tâm kiểm soát bệnh tật gửi lên phải trả kết quả trong nhị ngày. Có những mẫu ưu tiên, ví dụ người đang cách ly, phải trả kết quả trong một ngày, để kịp thời nhường cơ sở hạ tầng cho nhóm khác vào cách ly”, tiến sĩ Lê Văn Duyệt, Trưởng labo sinh vật học phân tử, cho biết.

hàng ngũ xét nghiệm RT-PCR của khoa có 9 người, chia làm ba nhóm. Mỗi nhóm có ba người, đảm đương công việc xét nghiệm trong vòng ba tuần, sau đó có nhị tuần cách ly và một tuần về nhà. Trong từng nhóm, mỗi người phụ trách một thời đoạn cụ thể, thời đoạn này tiếp nối sang thời đoạn khác để xúc tiến tiến độ công việc.

Tiến sĩ Duyệt cho biết khoa chỉ đảm nhiệm các mẫu xét nghiệm của bệnh nhân và các viên chức y tế của bệnh viện ở thời đoạn một. Tới thời đoạn nhị, khối lượng công việc đã tăng vọt. Mặc dù đã quen với công việc gấp gáp, bộ đồ bảo hộ nóng giãy trùm kín thân thể, song anh vẫn cảm thấy rất căng thẳng. Nhóm xét nghiệm thường nỗ lực làm xong phần việc sau đó mới ra ngoài để tiết kiệm thời kì thay đồ bảo hộ, thậm chí tranh thủ vừa ăn cơm vừa ngơi nghỉ trong vài tiếng rồi lại bắt tay vào làm.

READ  Bài nhảy 'đốt' calo, giảm mỡ

Có những ngày máy bị trục trặc gây dồn mẫu, không kịp tiến độ, nhóm phải mở đầu ca làm việc từ 4-5h sáng. Có ngày họ kết thúc công việc quá muộn, chỉ nghỉ vài tiếng, không ngủ được nên 3h sáng dậy làm việc tiếp. Một số viên chức thiếu ngủ thì tranh thủ ngủ gục trên bàn chừng 15-20 phút để có đủ tỉnh táo, tiếp tục làm việc. Trong khi đó, giờ sinh hoạt phổ quát tại viện là 7h ăn sáng, 11h30 ăn trưa, bữa chiều lúc 4h30p. Tới giờ ăn, mỗi khoa của một người xuống sảnh ở tầng một để lấy đồ.

Một lần, họ làm việc liên tục từ 7h sáng tới 4h chiều mới nghỉ để ăn cơm trưa. “Lúc ấy, áo đã ướt đẫm, còn hơi nước bốc lên mờ hết cả kính vì phải mặc bảo hộ kín mít”, anh Duyệt nói. Việc mặc đồ bảo hộ lên tới 10 tiếng khiến thân thể không còn cảm giác. Đôi bàn tay bóc hàng nghìn mẫu xét nghiệm bị buộc chặt do CDC từ xa chuyển tới, cũng tê rần.

Hộp chứa mẫu bệnh phẩm sàng lọc nCoV tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Chi Lê.

Hộp chứa mẫu bệnh phẩm sàng lọc nCoV tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Chi Lê.

Dịch bệnh bùng phát, việc phân chia ca kíp làm việc theo tuần khiến các viên chức phòng xét nghiệm phải xa gia đình trong hơn một tháng. Ngày nào, anh cũng gọi điện về nhà, lo lắng cho nhị con nhỏ gồm một tí xíu bỏng học lớp ba và một tí xíu bỏng học lớp 8 và vợ, cũng là viên chức y tế, định kỳ phải đi trực cả ngày. Còn một nữ đồng nghiệp của anh thì không thể về nhà khi con bị sốt, không thể nghe máy khi gia đình gọi điện báo tin vì đang mặc đồ bảo hộ làm việc trong phòng xét nghiệm.

READ  Covid-19: nhị ca tử vong trong ngày

Anh Duyệt kể, lúc vui vẻ nhất là khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính nhiều lần. “Có bệnh nhân xét nghiệm 5 lần mới âm tính là mừng, chúng tôi hy vọng họ âm tính lần thứ nhị, rồi lần thứ ba, được ra viện, trở về với gia đình”.

Dù công việc vất vả, xa gia đình, nhóm không hề chán nản. “Đây là nghề của mình nên cũng quen rồi. Phía lâm sàng vất vả và có nguy cơ lây truyền cao hơn chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi vẫn luôn nỗ lực, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ”, anh cười.

Chi Lê

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Dấu hiệu cảnh báo trẻ bị cô đặc máu khi sốt xuất huyết

Tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam dịch sốt xuất huyết vẫn hết sức nghiêm …