Lý do nên tiêm vaccine

Dưới đây là 6 điều nhưng mà mỗi người nên biết về vaccine, theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ:

Tất cả chúng ta đều cần vaccine trong suốt cuộc đời để phòng tránh các bệnh nghiêm trọng

Mỗi năm, hàng chục nghìn người Mỹ mắc những bệnh nhưng mà vaccine có thể phòng ngừa, một số người phải nhập viện, một số thậm trí mạng vong. Chủng ngừa là cách tốt nhất để chống lại những căn bệnh này.

Vaccine được khuyến cáo cho cả trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn, dựa trên các yếu tố khác nhau như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, lối sống, công việc và đi lại. CDC Mỹ và các chuyên gia y tế cập nhật các khuyến nghị về vaccine hàng năm dựa trên nghiên cứu khoa học mới nhất.

Tiêm phòng là bước quan yếu để bảo vệ những người dễ mắc bệnh nhất – tí xíu bỏng sơ sinh, trẻ nhỏ, người già và những người mắc bệnh mạn tính hay có hệ miễn nhiễm yếu.

Người lớn cũng cần tiêm vaccine để phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm. Ảnh: ABC News.

Người lớn cũng cần tiêm vaccine để phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm. Ảnh: ABC News.

Các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine vẫn có thể bùng phát trong đồng đội

Vaccine đã làm giảm đáng kể các bệnh truyền nhiễm từng gây hại hoặc thịt chết nhiều trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, vi trùng gây ra những bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine vẫn tồn tại và có thể lây sang những người không được vaccine bảo vệ.

READ  Một thuyền viên nhập cảnh nhiễm nCoV

Ví dụ, dù bệnh sởi đã được tuyên bố loại trừ khỏi Mỹ vào năm 2000 nhưng vẫn còn phổ quát ở các nước khác. Một số người Mỹ không tiêm phòng sởi khi du lịch nước ngoài đã mắc bệnh sởi và khi trở về nước đã truyền bệnh cho những người khác, dẫn tới một số đợt bùng phát sởi trong những năm gần đây ở Mỹ.

Tiêm phòng rất quan yếu vì không chỉ bảo vệ người được chủng ngừa nhưng mà còn giúp ngăn ngừa bệnh lây lan cho những người khác, như người thân, láng giềng, khách du lịch học, đồng nghiệp và các thành viên khác trong đồng đội của khách du lịch.

Các cơ quan thống trị thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo vaccine an toàn

Trước khi một loại vaccine được chấp thuận sử dụng ở Mỹ, nó phải trải qua nhiều năm thử nghiệm chu đáo để đảm bảo rằng an toàn và hiệu quả. Các nhà khoa học và chưng sĩ được huấn luyện chuyên sâu tại Cục thống trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tiến công giá kết quả của các nghiên cứu lâm sàng này.

FDA cũng kiểm tra các nơi sinh sản vaccine để đảm bảo rằng chúng tuân thủ các nguyên tắc sinh sản nghiêm nhặt. Sau khi vaccine được cấp phép, FDA và CDC tiếp tục giám sát việc sử dụng vaccine đó và đảm bảo không có lo ngại về an toàn.

READ  179 người xúc tiếp với 7 ca Covid-19 ở Hà Tĩnh âm tính

Giống như bất kỳ loại thuốc nào, vaccine có thể gây ra tác dụng phụ. Trong hồ hết các trường hợp, tác dụng phụ là nhẹ (ví dụ, đau nhức nơi tiêm), sẽ biến mất trong vài ngày. Các tác dụng phụ nghiêm trọng, kéo dài do vaccine là rất hiếm.

Vaccine giúp các bậc phụ huynh bảo vệ con khỏi bị bệnh

Tiêm chủng đã có tác động to lớn tới việc cải thiện sức khỏe của trẻ em ở Mỹ. hồ hết các bậc phụ thân mẹ ngày nay chưa bao giờ tận mắt chứng kiến những hậu quả thảm khốc nhưng mà các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine đã gây ra cho một đứa trẻ, một gia đình hoặc đồng đội. Bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của trẻ là rất quan yếu. Đó là lý do vì sao hồ hết các bậc phụ thân mẹ chọn chủng ngừa – giải pháp bảo vệ mạnh mẽ, an toàn, đã được chứng minh và hiệu quả.

Tiêm phòng là một trong những cách tốt nhất nhưng mà phụ thân mẹ có thể bảo vệ con từ sơ sinh tới thiếu niên khỏi 16 căn bệnh nguy hiểm. Các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine có thể rất nghiêm trọng, khác nhau với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

khách du lịch có thể bảo vệ con bằng cách tiêm phòng khi khách du lịch mang thai

Một bà mẹ khi mang thai sẽ san sẻ mọi thứ với em tí xíu bỏng trong bụng. Điều đó có tức thị khi khách du lịch chủng ngừa, khách du lịch không chỉ bảo vệ chính mình nhưng mà còn truyền giải pháp bảo vệ con khách du lịch trong vài tháng đầu đời, khi tí xíu bỏng còn quá nhỏ để tự xây dựng năng lực miễn nhiễm. khách du lịch nên tiêm vaccine phòng bệnh rubella, ho gà và cúm trong mỗi lần mang thai để giúp bảo vệ phiên bản thân và thai nhi đang phát triển.

READ  Có nên xoa miết kem chống nắng trên da?

Vaccine không chỉ dành cho trẻ em nhưng mà cũng có thể giúp người lớn khỏe mạnh

Dù khách du lịch đã tươm tất cả các loại vaccine khi còn nhỏ, năng lực bảo vệ khách du lịch của số loại vaccine có thể mất dần theo thời kì. khách du lịch cũng có thể có nguy cơ mắc các bệnh khác do tuổi tác, công việc, lối sống, du lịch hoặc tình trạng sức khỏe. Người lớn mắc các bệnh mạn tính như hen suyễn, bệnh tim và tiểu đường có nhiều năng lực bị biến chứng từ một số bệnh nhất định. Tiêm phòng là một phần quan yếu để giữ sức khỏe. Bị ốm với mọi lứa tuổi đều khó chịu, và với người lớn, ốm là tốn tiền thuốc thang, có thể thôi việc và không thể chăm sóc gia đình.

Kim Ánh (Theo CDC Mỹ)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Loại nước giúp dân văn phòng hạ đường huyết, bảo vệ da khỏi bức xạ

Đó chính là nước uống từ mướp đắng khô! Theo cựu đại tá, lương y …