Đây là sai trái nghiêm trọng khi ăn cơm của nhiều phụ nữ, không mau thay đổi quý khách sẽ tăng cân nhanh

VN gắn liền với nông nghiệp lúa nước nên gạo trở thành món chính trong hồ hết các bữa ăn. Cơm là một trong những thực phẩm giúp tăng cường năng lượng hiệu quả vì chứa hàm lượng carbohydrate dồi dào. Ăn cơm giúp chúng ta có cảm giác no lâu và không giống nhau cung ứng toàn vẹn dinh dưỡng, vitamin quan yếu cho thân thể.

Tuy nhiên, nhiều chị em cho rằng cơm là nguyên nhân gây phệ phì, tăng đường huyết, vì vậy quyết định “nhịn mồm” và thay thế bằng các loại đồ ăn vặt nhưng mà không biết đây là một cách ăn gây hại cho sức khỏe.

Đây là sai lầm nghiêm trọng khi ăn cơm của nhiều phụ nữ, không mau thay đổi bạn sẽ tăng cân nhanh và mắc đủ thứ bệnh - Ảnh 1.

Nhịn cơm, chỉ ăn đồ vặt – thói quen cần từ bỏ 

Ăn cơm có thực sự gây tăng cân hay không? Câu trả lời là có, ăn quá nhiều cơm có thể làm quý khách phệ lên. Tuy nhiên, nếu quý khách phối hợp với việc tập thể dục đều đặn, thích hợp thì thân thể sẽ khỏe mạnh, cân nặng hợp lý. Hơn nữa việc ăn cơm tăng cân nhiều hay không còn phụ thuộc vào tình trạng thân thể của từng người.

“Những người ít vận động nhưng tài năng tiêu hóa lại tốt khi ăn cơm sẽ tăng cân rất nhanh, trái lại có người ăn nhiều cơm nhưng mà không thể phệ lên được“, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh vật học và Công nghệ Thực phẩm – trường ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho hay.

Dù vậy, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cũng cho rằng, nhiều người từ bỏ ăn cơm vì nghĩ nó là nguyên nhân chính gây phệ phì. Nhưng sự thực, cơm chỉ là một trong những thực phẩm chứa chất đường bột. Nhiều người giảm cơm nhưng lại ăn vặt, không giống nhau là các loại hoa quả chứa nhiều đường (xoài, na, thanh long…); bánh kẹo; đồ uống có ga… thì họ sẽ tăng cân nhanh hơn, thậm chí tương tác tới sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều đồ ăn vặt chứa chất phệ, cholesterol có hại hay natri…

Đây là sai lầm nghiêm trọng khi ăn cơm của nhiều phụ nữ, không mau thay đổi bạn sẽ tăng cân nhanh và mắc đủ thứ bệnh - Ảnh 2.

Nhịn cơm để giảm cân là sai trái vì chất bột đường có vai trò cung ứng năng lượng cho thân thể và oxy cho não.

Đồng ý kiến, Thạc sĩ, bác bỏ sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết: Nhịn cơm để giảm cân là sai trái vì chất bột đường có vai trò cung ứng năng lượng cho thân thể và oxy cho não. Nhịn ăn tinh bột trong thời kì dài sẽ gây buồn ngủ, ngủ gật, thiếu sức sống vì không có oxy cho não, nhất là vào buổi sáng.

nhường như, có không ít chị em ăn rau thay thế cơm nhưng điều này là không đúng vì rau không cung ứng năng lượng nhưng mà chỉ cung ứng chất xơ, chất khoáng. Hoặc việc ăn thịt thay cho cơm cũng không tốt vì việc ăn nhiều thịt sẽ gây khó tiêu, gây ra bệnh gút hoặc viêm khớp.

Vậy nên ăn như thế nào để vừa giảm cân, vừa không gây hại cho sức khỏe?

– Hạn chế tất cả các chất bột đường

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, muốn tránh tăng cân thì mọi người cần hạn chế tất cả các chất bột đường nói chung chứ không chỉ giảm mỗi cơm. quý khách có thể thay cơm bằng ngô, khoai, sắn, vì chúng có năng lượng thấp hơn gạo và tạo cảm giác nhanh no. song song, hãy uống nước (hoặc nước canh) trước khi ăn vì khi đang nói, nước sẽ có tác dụng hoà loãng dịch vị dạ dày và làm giảm cảm giác thèm ăn.

Lưu ý: quý khách chỉ nên giảm ăn cơm, tinh bột, tuyệt đối không được bỏ hoàn toàn, vì sẽ gây nên rối loạn chuyển hóa.

– Lựa chọn thời khắc hợp lý để ăn cơm tối

Phụ nữ nếu muốn giảm cân không nên ăn tối quá muộn. thời khắc tốt nhất để ăn là 6-7 giờ tối. Nếu ăn quá muộn, thức ăn sẽ không được tiêu hóa hết và làm tương tác tới chất lượng giấc ngủ, chưa kể còn làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa. Ngoài ra, ăn muộn cũng khiến năng lượng bị tích trữ quá nhiều, khiến quý khách tăng kích cỡ vòng bụng và tăng cân nhiều hơn.

Đây là sai lầm nghiêm trọng khi ăn cơm của nhiều phụ nữ, không mau thay đổi bạn sẽ tăng cân nhanh và mắc đủ thứ bệnh - Ảnh 4.

thời khắc tốt nhất để ăn là 6-7 giờ tối.

– Tập thể dục sau khi ăn cơm

Để tránh tăng cân, chị em nên tăng cường vận động. không giống nhau là vào buổi sáng vì nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục vào sáng sớm sẽ giúp hiệu quả giảm mỡ đạt tối đa, thậm chí là gấp 3 lần so với các thời khắc khác.

20 phút trước khi ngủ trưa: Sau một bữa trưa no nê nhưng mà đi ngủ ngay sẽ làm thân thể trì trệ và không tiêu hao calo được, gây tích tụ mỡ thừa. Ăn trưa xong chị em nên đứng dậy vận động nhẹ 5-10 phút rồi mới ngủ trưa.

Trước khi ngủ buổi tối: Chị em hãy tranh thủ tập các bài tập nhẹ khoảng 10 phút để thân thể được thư giãn và tiêu hao tối đa năng lượng của cơm.

READ  Mang thai có thể tiêm vaccine Covid-19 không?

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo ăn sashimi đúng cách trong 30 phút

Sashimi là món ăn từ cá và hải sản sống của Nhật Bản. Sashimi hấp …