Dự án vaccine Covid-19 toàn cầu quy tụ 172 nước

Tổ chức Y tế trái đất (WHO) thông tin 172 quốc gia tham gia dự án COVAX nhằm đảm bảo “quyền tiếp cận công bình” với vaccine Covid-19.

Trong cuộc họp ngày 24/8, WHO thông tin dự án COVAX đang cần thêm kinh phí. Các quốc gia tham gia được yêu cầu có cam kết ràng buộc.

COVAX là dự án được xúc tiến bởi vì Liên minh vaccine GAVI, WHO và Liên minh Sáng chế Sẵn sàng trước Dịch bệnh (CEPI). mục tiêu dự án nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển và sinh sản vaccine Covid-19. song song, COVAX đảm bảo quyền tiếp cận công bình và đồng đẳng cho mọi quốc gia, khi vaccine được chứng minh độ an toàn, hiệu quả và cấp phép.

ngày nay, trong danh mục của COVAX, 9 ứng viên vaccine Covid-19 đã được tài trợ phát triển và sinh sản. Theo kế hoạch, dự án sẽ đảm bảo nguồn cung và phân phối khoảng 2 tỷ liều vaccine cho các nước đăng ký vào cuối năm 2021.

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 06/03. Ảnh: AP

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 06/03. Ảnh: AP

WHO cho biết những nước muốn tham gia dự án COVAX cần thông tin nguyện vọng trước ngày 31/8. Việc xác nhận phải hoàn thành trước ngày 18/9, các khoản chi trả thuở đầu cần gửi trước ngày 9/10.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, cho biết phối hợp phân phối vaccine Covid-19 trên toàn trái đất là lợi ích của tất cả quốc gia, bao gồm cả những quốc gia đã ký thỏa thuận riêng với nhà phát triển. Ông cũng cảnh báo các quốc gia không nên vội vàng.

READ  Vaccine Moderna ở Nhật phiên bản nhiễm bẩn 'có thể do kim tiêm bị kẹt'

“Chủ nghĩa dân tộc trong việc tiêm vaccine chỉ giúp ích cho virus”, người đứng đầu cơ quan y tế Liên Hợp Quốc khẳng định.

Bước đầu của dự án sẽ hướng tới những người thuộc nhóm có nguy cơ nhiễm nCoV và tử vong cao nhất. Ông Tedros nhận định cần ưu tiên vaccine cho viên chức y tế ở tuyến đầu chống dịch, bởi vì đây là nhóm có ý nghĩa then chốt trong “cứu người và ổn định hệ thống y tế”.

Tiến sĩ Seth Berkley, tổng giám đốc Liên minh vaccine GAVI, cho biết dự kiến sinh sản 2 tỷ liều vaccine vào năm 2021 sẽ cần khoản đầu tư ít nhất là 18 tỷ USD. WHO cũng đãi đằng sự quan tâm về kinh phí của COVAX, bởi vì cho rằng đầu tư vào dự án là cách nhanh nhất để ngừng đại dịch này.

Nguyễn Ngọc (Theo Reuters)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ để con thông minh, khỏe mạnh

Trẻ có hệ miễn dịch tốt thường khỏe mạnh, thông minh hơn “Chìa khóa” để …