Cụ ông ngộ độc Pate Minh Chay phải thở máy

Ngoài ra, có 4 bệnh nhân khác cũng tới Trung tâm Chống độc thăm khám với các biểu thị ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay.

BS. Nguyên nói về biểu thị bệnh nhân ngộ độc Botulinum.

BS. Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, nhị bệnh nhân cao tuổi là vợ chồng ở Hà Nội, độ tuổi 68-70 tuổi, được chuyển sang từ BV Lão khoa Trung ương sang BV Bạch Mai vào ngày 18/8. Ngay khi tiếp nhận, cấp cứu cho bệnh nhân, kiểm tra xét nghiệm cho thấy tiêu biểu ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Khai thác bệnh sử, cả nhị bệnh nhân đều sử dụng vật phẩm ăn chay của Minh Chay, mua trên mạng. Ăn tới lọ thứ 2 được vài bữa, tới bữa sau cuối vào cuối tháng 7, thì sang đầu tháng 8 cả nhị bệnh nhân đều có biểu thị đau họng, khó nuốt, sụt mi, khó nuốt, yếu chân, tay.

Chuyên gia chống độc cho biết, người chồng bị tình trạng bệnh lý nặng hơn, liệt hoàn toàn các cơ, phụ thuộc máy thở, tiểu đồng giãn; còn người vợ liệt các cơ nhẹ hơn, nhưng cũng không thể ngồi dậy được, không tự ăn được. Cả nhị bệnh nhân được điều trị cấp cứu hồi sức.

Hà Nội: Cụ ông ngộ độc Pate Minh Chay phải thở máy, bác sĩ vất vả tìm thuốc giải độc - Ảnh 2.

Bệnh nhân ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum là cụ ông cao tuổi đang phải thở máy.

“Tuy nhiên, bệnh nhân tới viện khá muộn nên việc điều trị rất phức tạp, trong khi với ngộ độc này thì phải sử dụng thuốc giải độc và cần được phát hiện sớm. Điều đáng ngại nữa, đây là loại ngộ độc hiếm nên thuốc giải độc không thường xuyên, thuộc hàng hiếm và được coi là loại thuốc “mồ côi”.

READ  Hơn 2.000 F0 ở TP HCM phải tương trợ hô hấp

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân và chẩn đoán ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum tức tốc, BV Bạch Mai đã có công văn lên tiếng Bộ Y tế và cơ quan liên quan vào cuộc kiểm tra, song song tương trợ công việc điều trị” – BS. Nguyên thông tin.

Qua Hội chẩn với các Trung tâm Chống độc khu vực, BS. Nguyên được biết ở Thái Lan đang dự trữ thuốc giải độc này, ông đã liên hệ với Trung tâm Chống độc của một bệnh viện ở Thái Lan để tìm mua.

Suốt những ngày qua, được sự tương trợ tích cực của Bộ Y tế, Cục cai quản Dược, WHO tại Thái Lan, WHO tại VN, thậm chí ngày nào WHO tại VN cũng họp 2 lần, tới ngày 29/8, Bệnh viện mới mua được 2 lọ thuốc giải độc đặc hiệu Clostridium Botulinum về VN.

Giá 1 lọ thuốc giải độc là 8.000 USD (do Canada sinh sản, hạn sử dụng 2022) và ngay tức tốc cho 2 bệnh nhân sử dụng (mỗi người 1 lọ). Theo BS. Nguyên cho biết, thuốc giải độc rất hiệu quả.

Hà Nội: Cụ ông ngộ độc Pate Minh Chay phải thở máy, bác sĩ vất vả tìm thuốc giải độc - Ảnh 3.

nhị lọ thuốc trị giá 16.000 USD nhập về điều trị cho 2 bệnh nhân.

Ngoài 2 vợ chồng bệnh nhân trên thì có 4 bệnh nhân khác tới Trung tâm Chống độc thăm khám trong tình trạng nhẹ hơn, mỏi cơ, không thở được, khó nuốt… Bệnh nhân Nguyễn Thị L (40 tuổi, ở Thái Nguyên) cho biết, chị thường xuyên ăn đồ ăn chay và vừa mới ăn 2 lần Pate Minh Chay. Cách đây hơn 2 tuần, chị L. thấy mỏi mệt, buồn nôn nhưng lại nghĩ do vừa ăn quả ổi nên có triệu chứng đó.

READ  Vừa ăn cơm xong, dại mới uống ngay 4 loại nước này

Ngày 15/8, chị đi khám ở Thái Nguyên nhưng không ra bệnh. Sau đó thấy triệu chứng đau đầu, khó nuốt, ngày 17/8, chị tới khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, rồi được cho về theo dõi nhưng chị không về vì thấy thân thể rất mệt. Chị L. thuê phòng ở gần bệnh viện, tới ngày 18/8 rất mỏi mệt, không nuốt được, không thở được, chị vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cấp cứu. nhị ngày trước chị mới biết thông tin về độc tố của Pate Minh Chay, sáng nay chị L. đã chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai khám.

Theo BS. Nguyên, đối với 4 trường hợp mới tới, có bệnh nhân ăn vật phẩm gây ngộ độc từ 1 tuần trước, triệu chứng đã đạt đỉnh, họ có thể phải mất hàng tháng để hồi phục.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Chống độc, bệnh nhân nam luôn có nguy cơ suy hô hấp, liệt phổi. Sau khi sử dụng thuốc bệnh nhân nam chưa thấy có thay đổi, nhưng bệnh nhân nữ đã hồi phục rõ, ngồi dậy và rỉ tai được.

Tuy nhiên, bệnh nhân nam có thể phải thở máy hàng tháng nữa và gặp rất nhiều nguy cơ trong quá trình nằm viện như gặp rất nhiều biến chứng từ nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện và có thể tử vong từ các biến chứng. Còn để hồi phục được thì bệnh nhân phải mất rất nhiều thời kì sau nữa.

READ  5 công thức "vạn thọ trăm tuổi" được công bố
Hà Nội: Cụ ông ngộ độc Pate Minh Chay phải thở máy, bác sĩ vất vả tìm thuốc giải độc - Ảnh 4.

Lọ vật phẩm chay nhưng mà bệnh nhân sử dụng.

Trong rất nhiều năm công việc, BS. Nguyên cho biết hầu như chưa có ngộ độc loại vi khuẩn này. Trong y văn, ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum cũng là ngộ độc quá cổ điển, rất hiếm gặp. Đây là lời cảnh báo cho các hộ gia đình hiện sinh sản các loại thực phẩm đóng hộp, đóng gói thủ công như cà muối, măng muối, thịt muối…

Vi khuẩn Clostridium Botulinum là loại vi khuẩn yếm khí, thường trong thực phẩm đóng kín trong chai lọ, túi… vi khuẩn phát triển sinh ra độc tố, khác lạ tương tác, tổn thương thần kinh, gây liệt cơ, đặc tính gây liệt nặng nề, kéo dài, có thể phải thở máy nhiều tháng, trong thời kì đó bệnh nhân có thể sẽ tử vong. Trên thực tế vi khuẩn này có mặt ở nhiều thực phẩm rau củ, đậu lên men… nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm vi khuẩn sẽ phát triển, sinh ra độc tố.

BS. Nguyên kiến nghị, phải có cơ chế đưa thuốc giải độc này vào danh mục thuốc “mồ côi”, thuốc hiếm, song song phải có kho dự trữ và điều phối thuốc hiếm quốc gia, khi có bệnh nhân thì điều phối cho cả nước.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thói quen uống nước rút ngắn tuổi thọ

Một tách cà phê espresso tiếp thêm sức mạnh cho bạn trong những cuộc họp …