Cảnh báo viêm màng não từ triệu chứng sốt, đau đầu

Quảng NinhBệnh nhi, 11 tuổi, vào viện sau nhì ngày sốt, đau đầu, xét nghiệm dịch não tủy phát hiện viêm màng não.

Các chưng sĩ Bệnh viện VN – Thụy Điển Uông Bí ngày 31/8 cho biết tình trạng sốt, nôn của trẻ giống sốt virus. Xét nghiệm dịch não tủy, bệnh nhi được chẩn đoán viêm màng não do virus.

Theo thống kê tại Bệnh viện VN – Thụy Điển Uông Bí trong tháng 7 và tháng 8/2019, có 4 bệnh nhi mắc viêm não, viêm màng não. Tuy nhiên từ đầu tháng 7/2020 tới nay khoa Nhi đã tiếp nhận trên 10 trường hợp, tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước.

chưng sĩ Đào Thị Loan cho biết viêm não, viêm màng não là tình trạng viêm nhiễm của nhu mô não và màng não. Bệnh cấp cứu nguy hiểm có thể gặp ở mọi lứa tuổi do nhiều tác nhân như virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, nấm, lao…

Nguyên nhân thường gặp ở trẻ em do virus như virus gây viêm não Nhật khách du lịch dạng, virus Herpes, EV71, sởi, cúm. Triệu chứng gồm sốt, đau đầu, nôn, quấy khóc, li suy bì. Trường hợp nặng có thể gây co giật, hôn mê, bệnh diễn biến nhanh. Bệnh xuất hiện tản mạn quanh năm, xu hướng tăng vào mùa nắng nóng.

Viêm màng não do virus rất khó phát hiện vì bộc lộ rất giống với người bị cảm cúm. vì thế, cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời để giảm thiểu nguy cơ tử vong hoặc để lại di chứng lử đử phát triển ý thức, vận động, bại não, động kinh cho trẻ.

READ  Công dụng chữa bệnh của mỡ lợn
Cha mẹ cần cảnh giác khi trẻ có biểu hiện sốt, đau đầu, nôn,nhất là khi thời tiết nắng nóng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhi đang được chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

chưng sĩ khuyến cáo các phụ huynh lưu ý tới trẻ em khi có các bộc lộ như sốt, đau đầu, nôn, buồn nôn cần đưa tới ngay cơ sở y tế. Một số trường hợp thủ công mồm, thủy đậu, sởi, quai bị, cúm cũng cần được thăm khám sớm và theo dõi sát. Khi trẻ không đỡ hoặc có bộc lộ thất thường cần đưa trẻ tới cơ sở y tế khám để được điều trị kịp thời.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Một ngày 64 người bị ngộ độc ở Lâm Đồng

Nấm mũ khía nâu xám gây ngộ độc Ngày 29/5, Sở Y tế Lâm Đồng …