Dấu hiệu ung thư ruột già

Bệnh nhân ung thư ruột già có xu hướng trẻ hóa, triệu chứng lúc đầu là chảy máu trực tràng, lỗ đít táo bón, phát hiện sớm 94% khỏi bệnh.

Ngày 28/8, nam diễn viên Chadwick Boseman, vai chính trong bộ phim Black Panther, qua đời vì ung thư ruột già. Sự ra đi ở độ tuổi 43 của anh khiến nhiều người thắc mắc về căn bệnh này.

Trên thực tế, ung thư ruột già là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ nhị tại Mỹ. tỷ trọng này đang tăng lên ở người trẻ.

Ung thư ruột già không chỉ tác động tới người cao tuổi

Phần lớn bệnh được phát hiện ở người già, song lượng bệnh nhân trẻ tuổi đang tăng thêm nhanh chóng trong những năm gần đây. Người trên 65 tuổi, tỷ trọng ung thư ruột già, bao gồm cả khối u trong trực tràng và ruột kết, thậm chí giảm do tầm soát thường xuyên hơn. Tuy nhiên, ung thư đã tăng khoảng 20% ở người dưới 50 tuổi, theo một lên tiếng gần đây của Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Các chuyên gia hiện chưa kiên cố về nguyên do. Đối với một số bệnh nhân, các bệnh nền như to phì, tiểu đường, thói quen hút thuốc hoặc tiền sử ung thư của gia đình là nguồn cơn chính. Song không phải tất cả người phát triển khối u đều có những yếu tố này.

Nam diễn viên Chadwick Boseman trong buổi ra mắt phim Black Panther năm 2018, anh đã qua đời hôm 28/8 vì ung thư trực tràng. Ảnh: AP

Nam diễn viên Chadwick Boseman trong buổi ra mắt phim Black Panther năm 2018, qua đời hôm 28/8 vì ung thư trực tràng. Ảnh: AP.

“Vấn đề là chúng tôi vẫn chưa biết rõ”, Tiến sĩ Robin B. Mendelsohn, đồng giám đốc Trung tâm Ung thư Đại trực tràng phát khởi Sớm tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, nhận định. Đây là cơ sở chuyên điều trị cho các bệnh nhân ung thư nhỏ tuổi. Bà và các đồng nghiệp đã tiến hành tìm hiểu cơ chế ăn uống, các loại thuốc kháng sinh và HST – vốn đã thay đổi đáng kể sau năm 1960, có góp phần gây bệnh ung thư ở người trẻ tuổi hay không.

READ  Lưu ý khi ăn vải, ăn vải có nóng không?

Khi nào nên khám sàng lọc?

Hiệp hội Ung thư Mỹ và các nhóm chuyên gia khuyến nghị người dân nên mở đầu tầm soát ở tuổi 45. Những người có tiền sử gia đình mắc ung ruột già nên xét nghiệm khi vừa 40, hoặc sớm hơn 10 năm so với độ tuổi nhưng mà người thân của họ được chẩn đoán.

Tiến sĩ Mendelsohn cũng cho rằng người mắc viêm ruột, loét tá tràng, ruột già, bệnh Crohn (viêm không đặc hiệu) và những người từng xạ trị vùng bụng, xương chậu nên tiến hành tầm soát sớm.

Quá trình sàng lọc có thể bao gồm các xét nghiệm khác nhau, dựa trên mẫu phân hoặc hình ảnh nội soi ruột kết. Rủi ro từ các lần kiểm tra tương đối nhỏ. Ưu điểm của chúng là có thể phát hiện polyp (dạng tổn thương hình dáng giống khối u) ruột già là lành tính hay ác tính, theo ông Mohamed E. Salem, phó giáo sư y khoa tại Viện Ung thư Levine tại Trung tâm Y tế Atrium Health. Ông nhấn mạnh việc tầm soát sớm hay muộn quyết định khá nhiều tới tiên lượng của bệnh nhân.

Rebecca L. Siegel, giám đốc khoa học của Hiệp hội Ung thư Mỹ, cho biết: “tỷ trọng sống sót sau 5 năm của những người trẻ tuổi bị ung thư thời đoạn đầu là 94%. Đối với người mắc bệnh ở thời đoạn muộn, con số này có thể thấp tới 20%”. Bà gọi chẩn đoán sớm là yếu tố đưa người bệnh khỏi “ranh giới sự sống và cái chết”.

READ  Dù là nam hay nữ, nếu có "2 đỏ" vào buổi sáng và "2 mịn" vào buổi tối thì nên ăn mừng

Bệnh ung thư có tác động khác nhau ở mỗi chủng tộc?

Theo lên tiếng gần nhất của Hiệp hội Ung thư Mỹ, tỷ trọng mắc ung thư trực tràng ở người da đen cao hơn. Từ năm 2012 tới 2016, số ca mắc mới ở người da màu (không phải gốc Tây Ban Nha) là 45,7ca/100.000 người, cao hơn khoảng 20% so với người da trắng, hơn 50% so với người Mỹ gốc Á – yên bình Dương.

Bà Siegel cũng nhận định người Mỹ gốc Phi ở mọi lứa tuổi có nguy cơ tử vong vì ung thư ruột già cao hơn mặt bằng chung tới 40%.

“Đó là do chẩn đoán muộn, sự phân biệt chủng tộc có hệ thống và tất cả yếu tố khác nhưng mà công dân nơi đây phải đương đầu trong hàng trăm năm”, bà nói.

Ảnh hiển vi của một tế bào ung thư đại tràng đang phân chia. Ảnh: Science

Ảnh qua kính hiển vi của một tế bào ung thư ruột già đang phân chia. Ảnh: Science

Triệu chứng lúc đầu của ung thư ruột già

Triệu chứng phổ quát nhất bao gồm phân có máu hoặc chảy máu từ trực tràng. Những dấu hiệu liên quan khác có thể kể tới táo bón, tiêu chảy, thay đổi thói quen đi ngoài, phân sẫm màu, cảm thấy mỏi mệt do thiếu máu, đau hoặc co thắt phần bụng, buồn nôn, nôn mửa và sụt cân không rõ nguyên nhân.

“Nếu phát hiện điều thất thường, khách du lịch phải lưu ý tới nó. Đừng bỏ qua nó chỉ vì bận rộn hoặc chủ quan rằng mình còn trẻ”, giáo sư Salem nói.

READ  Gạn tách tiểu cầu tiếp sự sống cho người ung thư

Người trẻ ngần ngại khi nói về ung thư

Trên thực tế, ung thư là một chủ đề nhưng mà nhiều người trẻ tuổi tại Mỹ hoặc nhiều nơi trên toàn cầu ngại nhắc tới. Tiến sĩ Siegel cho biết, thời kì trung bình kể từ khi có triệu chứng tới lúc được chẩn đoán ở người dưới 50 tuổi là 271 ngày, lâu hơn rõ rệt so với con số 29 ngày ở những bệnh nhân 50 tuổi trở lên.

“Cả chưng sĩ và người bệnh đều không nghĩ tới năng lực ung thư. Họ thường chỉ sàng lọc một phần, thay vì tổng thể. Triệu chứng của các bệnh nhân trẻ đôi lúc kéo dài nhiều năm. Có điều, họ ít khi có bảo hiểm y tế như người lớn tuổi, năng lực chi trả cũng hạn chế hơn. Họ thường có tư tưởng ‘Tôi mới 30 tuổi, điều này sẽ qua thôi’”, bà nói.

Các triệu chứng của ung thư ruột già như chảy máu lỗ đít cũng là điều xấu hổ đối với những người trẻ,

“Họ không thích thảo luận hay tiết lộ thông tin đó. Điều này dễ hiểu. Chúng tôi có nghĩa vụ thay đổi văn hoá ấy. khách du lịch cần nói lên cơn đau của mình, hay tình trạng chảy máu ở khu vực đó, cả triệu chứng táo bón hoặc tiêu chảy”, bà nhấn mạnh.

Thục Linh (Theo NY Times)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Nghi ăn nhầm so biển, 3 người ở Khánh Hòa nhập viện cấp cứu

Chiều 6/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết đang điều trị tích …