Lần đầu ghép phổi thành công cho bệnh nhân phổi mô kẽ

Hà NộiBệnh nhân 37 tuổi, bệnh viêm phổi mô kẽ với thời cơ sống thấp, được bác bỏ sĩ Bệnh viện Việt Đức ghép phổi thành công.

“Tôi hồi hộp, nghẹn lòng, vui mừng được ra viện, không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn các bác bỏ sĩ đã cứu cuộc đời tôi”, bệnh nhân san sẻ khi xuất viện ngày 1/9, sau hơn ba tháng ghép nhị phổi từ một người hiến chết não.

Phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức, cho biết bệnh nhân vào Bệnh viện Việt Đức đầu tháng 5, suy hô hấp nặng, nghẹt thở, thể trạng suy kiệt, mạch nhanh… Anh phải thở máy không xâm nhập ngay sau khi vào viện. Anh có thời kì dài mắc bệnh, điều trị tại nhiều bệnh viện với chẩn đoán “bệnh phổi mô kẽ” tiến triển cấp tính. Đây là bệnh lý phổ quát thứ nhị trên toàn cầu, cũng là loại có thời cơ sống thấp nhất trong các chỉ định ghép phổi.

Bệnh nhân ghép phổi được xuất viện sau hơn 3 tháng điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhân được bác bỏ sĩ khám lại trước khi xuất viện sau hơn 3 tháng hồi sức sau ghép. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành các xét nghiệm, hội chẩn chuyên gia đầu ngành, quyết định ghép phổi cho người bệnh. Bệnh nhân thuộc nhóm ghép phổi có nguy cơ cao do thể trạng suy kiệt, chỉ số khối thân thể (BMI) thấp, thở oxy liên tục, tác dụng các cơ quan không tốt vì bệnh phổi thời đoạn cuối.

READ  Những phòng ban này của phụ nữ sau 40 tuổi càng "mỏng manh" càng sống thọ, khác lạ điều trước tiên

Ngày 13/5, một người chết não do chấn thương sọ não, người thân hiến đa tạng gồm tim, phổi, gan, một thận. tiến công giá nhị phổi của người hiến thích hợp với bệnh nhân này, ê kíp phẫu thuật do phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước dẫn đầu, đã ghép nhị lá phổi cho bệnh nhân.

Sau ghép, bệnh nhân điều trị tại khoa Hồi sức tích cực sau mổ của Trung tâm Tim mạch và lồng ngực. Quá trình hồi sức kéo dài với nhiều nan giải, thử thách. Bệnh nhân suy kiệt, các cơ yếu, tình trạng nhiễm trùng phổi sau ghép kéo dài, phục hồi niêm mạc đường hô hấp diễn ra rất chậm rì rì.

“công việc chăm sóc đường hô hấp bệnh nhân rất kỳ công, như soi, hút hàng ngày, tập vật lý trị liệu phục hồi tác dụng hô hấp và ho khạc đờm dãi, tránh ứ đọng có thể làm tình trạng nhiễm trùng phổi nặng hơn”, bác bỏ sĩ Ước nói.

Các bác sĩ rửa phổi để ghép cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Các bác bỏ sĩ rửa phổi để ghép cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Đây là ca ghép phổi thứ 8 tại VN, ca thứ 5 tại Bệnh viện Việt Đức, hoàn toàn do các thầy thuốc VN tự thực hiện. Đây cũng là ca “bệnh phổi mô kẽ” trước tiên được ghép phổi tại nước ta. Điều này, theo các bác bỏ sĩ, rất có ý nghĩa vì “bệnh phổi mô kẽ” chiếm tới gần 30% số ca được ghép phổi trên toàn cầu, cũng là bệnh phải theo dõi và chăm sóc kỹ lưỡng nhất sau ghép.

READ  đi ngoài vào “thời khắc vàng” này thì đường ruột khỏe mạnh

Kể từ ca ghép phổi trước tiên năm 2018, cácbác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã làm chủ kỹ thuật được coi là đỉnh cao của y khoa, với niềm hy vọng điền tên VN trên phiên bản đồ ghép phổi toàn cầu.

Lê Nga