Chàng trai 22 tuổi suýt chút nữa trở thành “tật nguyền” sau khi ngủ dậy

Một đêm, Tiểu Trần lại gối đầu lên cánh tay và ngủ gục trên bàn. Sau khi tỉnh dậy, cánh tay và cổ tay phải của anh nhịn nhường như trở thành quá yếu, không thể nhấc lên được, ngón cái và ngón trỏ cũng bị tê và yếu dần. Lúc đầu, anh không quan tâm lắm và nghĩ rằng ngủ dậy sẽ khỏi nên đã lấy dầu để bôi. Nhưng tới sáng hôm sau, các triệu chứng ở tay phải của Tiểu Trần vẫn không thuyên giảm, vì vậy anh vội vàng tới Khoa phục hồi công dụng tại Bệnh viện Số 3 của Đại học Y Quảng Châu để khám.

Sau khi hội chẩn cụ thể và khám sức khỏe, bác bỏ sĩ tiếp nhận nghi ngờ Tiểu Trần bị “chấn thương dây thần kinh hướng tâm” do chèn lấn. Sau khi kiểm tra, kết quả đúng như vậy. Tiểu Trần đã đem thắc mắc hỏi bác bỏ sĩ: “vì sao tôi mới nằm gối lên tay ngủ một lát nhưng mà lại làm tổn thương thần kinh xuyên tâm được?”.

Chàng trai 22 tuổi suýt chút nữa trở thành "tàn tật" sau khi ngủ dậy, bác sĩ kết luận nguyên nhân là do tư thế ngủ - Ảnh 1.

Minh họa tư thế ngủ của Tiểu Trần

Gối lên tay để ngủ có thể khiến một người trở thành “tật nguyền” trong những trường hợp nghiêm trọng

Chàng trai 22 tuổi suýt chút nữa trở thành "tàn tật" sau khi ngủ dậy, bác sĩ kết luận nguyên nhân là do tư thế ngủ - Ảnh 2.

Như trong hình vẽ, đường màu vàng từ vai tới tay là dây thần kinh hướng tâm. Nó nằm ở phía trên cánh tay và điều khiển cơ tam đầu của chúng ta. Khi dây thần kinh hướng tâm bị thương có thể dẫn tới rối loạn vận động và cảm giác.

Nguyên nhân phổ quát gây ra chấn thương dây thần kinh hướng tâm bao gồm: Do lực kéo hoặc nén, gãy xương do chấn thương, và chấn thương phẫu thuật. nhiều khi, nằm ngủ đè đầu lên cẳng tay trong thời kì dài cũng dễ dẫn tới chấn thương chèn lấn dây thần kinh hướng tâm, Tiểu Trần là một trường hợp tiêu biểu.

bác bỏ sĩ Tống Thành Hiến tới từ Khoa Phục hồi công dụng, Bệnh viện Số 3 của Đại học Y Quảng Châu cho biết, tổn thương dây thần kinh hướng tâm không phải do chèn lấn hoàn toàn nhìn chung sẽ không để lại di chứng rõ ràng sau khi điều trị khoa học và kịp thời. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây teo cơ ở vùng nằm trong của dây thần kinh hướng tâm, biến dạng co cứng ngón tay và khớp cổ tay, xúc tiến tới công dụng cầm nắm của bàn tay.

Chàng trai 22 tuổi suýt chút nữa trở thành "tàn tật" sau khi ngủ dậy, bác sĩ kết luận nguyên nhân là do tư thế ngủ - Ảnh 3.

bác bỏ sĩ khuyến cáo 2 việc nên làm để ngăn ngừa chấn thương dây thần kinh hướng tâm

Quá trình hồi phục sau chấn thương dây thần kinh hướng tâm tương đối chậm rãi, các bác bỏ sĩ thường khuyên quý khách nên điều trị bảo tồn trước và nên cân nhắc phẫu thuật sau khi điều trị bảo tồn không thành công.

Sau một đợt điều trị, Tiểu Trần đã hồi phục rất tốt, chỉ còn một tí tê cứng tay, các hoạt động duỗi cổ tay, duỗi ngón tay cũng như công dụng của các ngón tay. ngày nay anh ấy đang dần hồi phục.

bác bỏ sĩ khuyến cáo, để ngăn ngừa chấn thương dây thần kinh hướng tâm, trước tiên cần có tư thế ngủ tốt, tránh ngủ kéo dài với sức ép vùng chẩm và cánh tay. Thứ nhị, trước khi tập thể dục nặng hoặc các bài tập đối đầu căng thẳng, quý khách nên phát động vừa đủ và mặc đồ bảo hộ khi quan yếu.

Theo Sohu

READ  TP HCM lập ba bệnh viện dã chiến 8.000 giường từ nhà tái định cư

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Phòng ngừa bệnh tay chân miệng cho con, chăm sóc con bị tay chân miệng thế nào

Tay chân miệng là bệnh lây do một nhóm virus đường ruột gây nên, có …