Cách nhận diện thức ăn đóng hộp nhiễm khuẩn

Đồ hộp phồng nắp hoặc phồng căng biến dạng thì nên bỏ; hộp bị nứt, gần hết hạn sử dụng cũng không nên sử dụng.

Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh vật học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết thực phẩm đóng hộp nằm trong hộp kín phải mở ra kiểm tra mới xác định được chất lượng. Tuy nhiên, khách du lịch có thể sử dụng giác quan để quan sát màu, trạng thái đặc lỏng, hạn sử dụng và hình dáng bên ngoài hộp có nguyên vẹn để đảm bảo an toàn.

Hộp phồng nắp hoặc bị biến dạng

Theo phó giáo sư Thịnh, đồ hộp có hiện tượng phồng nắp hoặc phồng căng, biến dạng có thể do vi sinh vật sinh khí phát triển, phân hủy và tạo ra khí như CO2, NH3… và sản sinh các độc tố. Trong không gian kín làm tăng căng thẳng gây ra méo hoặc căng hộp. Khi mở nắp nghe tiếng xì là do ém khí lâu.

Ngoài ra, chế biến không đúng quy trình tạo điều kiện để vi sinh vật phát triển khiến vật phẩm bị chua và hỏng. Ví dụ, Clostridium botulinum là vi khuẩn kỵ khí. “Môi trường càng đóng càng kín bao nhiêu thì nó càng sinh nhiều chất độc bấy nhiêu”, ông Thịnh nói.

Tuy nhiên, có nhiều loại vi sinh vật phát triển không sinh ra chất khí, có thể gây phồng hộp hoặc không nên khó phát hiện. “do vậy, dấu hiệu phồng lên chỉ là một biểu thị để cân nhắc sử dụng đồ hộp”, ông Thịnh nhận định.

READ  Ung thư, đột tử khi mới ngoài 20 vì thói quen giới trẻ hay mắc phải

Theo ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, trái đất đã cảnh báo những vật phẩm có nguồn gốc nông sản, lại đóng hộp nguy cơ nhiễm khuẩn botulinum cao hơn các loại khác. Người tiêu sử dụng lưu ý, hộp thực phẩm có hiện tượng phồng nắp hoặc hộp phồng căng bị biến dạng thì không nên sử dụng.

Hộp bị nứt, vỡ

Trong quá trình vận chuyển bị va đập hoặc bảo quản không đúng cách có thể khiến hộp bị nứt, tạo điều kiện cho vi sinh vật xâm nhập và phát triển. Khi đó, khách du lịch có thể đun một nồi nước sôi và thả hộp thức ăn vào. Nếu có váng bọt lăn tăn xuất hiện thì không nên sử dụng hộp đồ ăn do đã có sự xâm nhập của vi khuẩn.

Đồ hộp có thể bị hỏng do các hiện tượng hóa học xảy ra do sự phản ứng giữa các thành phần của thực phẩm với nhau hay giữa các thành phần thực phẩm với bao tị nạnh. Các phản ứng hóa học này làm cho thực phẩm đổi màu sắc, hương vị giảm đi nhiều.

Hiện tượng này thường thấy nhiều ở đồ hộp có độ axit cao. Lượng kim loại nặng nhiễm vào vật phẩm, có thể gây chuyển đổi màu sắc, mùi vị của vật phẩm và gây độc đối với thân thể. Tùy thuộc độ axit của vật phẩm, phẩm chất của bao tị nạnh, nhưng hàm lượng kim loại nặng tích tụ trong vật phẩm nhiều hay ít.

READ  Hà Nội dự kiến tiêm 200.000 liều vaccine Covid-19 một ngày

“Độc tố do vi sinh vật gây ra vẫn nguy hiểm nhất, tác động vào thần kinh, gây liệt cơ và tử vong nếu không điều trị kịp thời”, phó giáo sư nói.

Người tiêu dùng cần quan sát kỹ hình dáng, màu sắc, hạn sử dụng của thực phẩm đóng hộp trước khi mua để đảm bảo an toàn. Ảnh: Eatthis

Cần quan sát kỹ hình dáng, màu sắc, hạn sử dụng của thực phẩm đóng hộp trước khi mua để đảm bảo an toàn. Ảnh: Eatthis

Các chuyên gia khuyến cáo, tất cả các đồ hộp dấu hiệu hỏng do vi sinh vật gây ra, dù hộp bị phồng hay không bị phồng, đều không thể sử dụng làm thức ăn, phải hủy bỏ.

Người tiêu sử dụng nên mua thực phẩm đóng hộp ở khu chợ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Kiểm tra hình thức và hạn sử dụng của đồ hộp trước khi mua.

Nên xử lý đồ hộp trước khi ăn hoặc ngâm thực phẩm trong nước máy khoảng 10 phút trước khi rửa. “Ăn chín, uống sôi. Nếu đồ hộp có mùi của kim loại nhiều, mức độ nhiễm kim loại nặng đã cao, thì không nên sử dụng làm thức ăn.

Tuyệt đối không được ăn thực phẩm đóng hộp nếu nắp bị hỏng hoặc không được đóng đúng cách.

Thùy An – Thúy Quỳnh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

3 loại nước, 2 loại trà rẻ bèo vừa giải nhiệt vừa bơm collagen

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, những ngày này, cả …