Hướng Dẫn Kinh Nghiệm mày mò Dinh Thầy Thím Phan Thiết

Dinh Thầy Thím vẫn như một mái ấm của cả dân làng Tam Tân từ hàng trăm năm qua. Nơi đây khiến bất kỳ ai trở về đều như tìm về một chốn bình yên cho tâm hồn trong cuộc sống vội vã. Để hiểu hơn về huyền thoại trăm năm giữa đời thực này. Các khách du lịch hãy cùng Halo tham khảo bài viết sau đây nhé.

1. Dinh Thầy Thím ở đâu?

dinh thay thim 10

Ảnh: @fuc.benzo

Dinh Thầy Thím là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nằm ở xã Tân Tiến, thị xã LaGi, Phan Thiết, Bình Thuận. Nơi đây được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1997. Hàng năm, đông đảo du khách thập phương, trong đó có cả các bà con kiều bào tìm tới hành hương chiêm bái. Nhất là vào các dịp lễ hội Dinh Thầy Thím được tổ chức vào trung tuần tháng 9 âm lịch hàng năm.

2. Hướng dẫn đường đi tới Dinh Thầy Thím

dinh thay thim 7

Ảnh: @maimyngan

Đường đi tới Dinh Thầy Thím khá đơn giản. Từ trung tâm thị xã Lagi, khách du lịch hãy đi theo đoạn đường Nguyễn Chí Thanh. tới đường Lý Thái Tổ rồi rẽ trái vào đường Ngô Đức Tốn là tới được Dinh Thầy. Quãng đường này dài khoảng 14km. khách du lịch chỉ mất khoảng 15 – 20 phút tài xế thôi.

Hướng dẫn chỉ đường tới Dinh Thầy – Thím

3. Kiến trúc rất dị của Dinh Thầy Thím

dinh thay thim 8

Ảnh: @maimyngan

Quần thể kiến trúc Dinh Thầy Thím được xung quanh vì một bức tường hình thang vuông có chu vi gần 600m làm tôn thêm vẻ trang nghiêm của Dinh Thầy. Vòng thành trổ ba lối vào Dinh với cổng chính ở phía trước và cổng phụ ở nhị bên Tả Hữu.

Dinh Thầy được xây dựng từ các nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương. Gỗ nhập vai trò chủ đạo. Chất kết dính được pha trộn từ vôi – cát – mật đường – nhựa cây. Mái lợp ngói âm dương và nền lát gạch Bát Tràng.

Điều khác nhau, các nhà cửa kiến trúc chính của Dinh Thầy đều trở lại hướng tây. Bao gồm cổng chính, võ ca, chính điện, nhà tiền hiền, bình phong, khu mộ Thầy Thím và một số nhà cửa phụ cận khác… Trong đó, chính điện, võ ca, nhà tiền hiền đều sử dụng lối kiến trúc “tứ trụ”.

tứ cột chính ở khu vực Trung tâm Dinh Thầy được các nghệ nhân trau chuốt và tạo dáng rất tỉ mỉ. Toàn bộ chân đế của các cột được gờ chỉ, dáng điệu dạng một bình hoa mềm mại. Phần thân cột vát thành hình trụ và phần đỉnh cột thu nhỏ hình trạng trụ tròn. Đây là một nét kiến trúc vô cùng hiếm hoi và rất dị hiện nay.

READ  Đồ bảo hộ có phòng được Covid-19 trên phi cơ?

4. Khu mộ Thầy Thím

dinh thay thim 5

Ảnh: Sưu tầm

Vốn gắn liền với tình cảm, niềm tin và tín ngưỡng lâu đời tại Phan Thiết. Nên mỗi khi tới cúng bái, tham quan dinh Thầy, du khách đều không quên viếng thăm mộ Thầy Thím để thắp hương. 

Mộ thầy Thím nằm ở giữa khu rừng Bàu Thông. Ngôi mộ này cách Dinh khoảng 3km về phía tây. khách du lịch chỉ cần ngồi trên chiếc xe bò thô sơ xuyên qua cánh rừng dầu là đã có thể tới mộ. Ngoài ra, khách du lịch cũng có thể đi bằng các phương tiện ô tô, xe máy cá nhân men theo tỉnh lộ để tới đây.

Khu mộ Thầy Thím có 4 nấm mồ đắp bằng cát trắng cao vút thành 2 hàng. Theo truyền thuyết, nhị mộ phía trước là mộ Thầy – Thím, nhị mộ phía sau là đôi Hắc – Bạch Hổ (là vệ sĩ, môn sinh của Thầy Thím).

[button color=”orange” size=”medium” link=”https://halotravel.vn/bien-co-thach-va-bai-da-bay-mau/” icon=”” target=”true” nofollow=”false”]Kinh nghiệm đi hồ Cổ Thạch và Bãi Đá Bảy Màu cho team đi lần đầu[/button]

5. Sự tích về Dinh Thầy Thím

dinh thay thim 4

Ảnh: Sưu tầm

Thầy Thím thực chất là tên gọi kép của một vợ chồng đạo sĩ mang tới nhiều công đức đối với địa phương.

5.1. Tài năng và nỗi oan khúc của Thầy Thím

Theo truyền thuyết, Thầy sinh vào đầu thời Gia Long. Thuở thiếu thời, Thầy cần mẫn dùi mài kinh sử và tầm sư học đạo, nuôi chí lớn lên có thể giúp đời. Nhưng việc lớn chưa thành thì thầy gặp đại tang phụ thân Mẹ cùng lúc qua đời. Do là một người con hiếu thảo nên Thầy ở lại quê nhà, cùng Thím chịu tang phụ thân mẹ và sống cuộc sống khem khổ.

Thời đó, làng quê Thầy Thím nhiều năm liền gặp hạn hán, thất bát. Đau lòng trước cuộc sống khốn khổ của nhân dân, Thầy đã lập đàn khấn nguyện mang tới những cơn mưa như trút nước. Từ đó thầy nổi danh là một đạo sĩ có tài, sử dụng phép thuật của mình để cứu giúp dân lành. 

READ  Thư giãn cuối tuần với trải nghiệm tắm osen Hà Nội

Trong một lần hội đầu năm, dân làng ước mong có một mái đình khang trang như làng bên. Đêm đó, mưa gió dữ dội rung rinh cả đất trời. Khi trời yên bể lặng, mọi người đã nhìn thấy ngôi đình mới nằm ngay giữa làng thay ngôi đình dột nát cũ. thú vui ấy chưa được bao lâu thì làng bên cấp báo về triều đình tố cáo Thầy sử dụng phép tiến công cắp đình, thủ đoạn gây bạo loạn… Nhà vua đã nghiêm trị thầy ở mức cao nhất. Thầy xin một tấm lụa đào và tự thắt cổ. Nhưng lạ thay, tấm lụa đào tới ta Thầy bỗng nhiên trở thành rồng nâng Thầy và Thím bay về phương Nam…

5.2. Công đức của Thầy Thím 

dinh thay thim 6

Ảnh: @bachtuyet92

Từ đó, Thầy Thím ngụ cư tại làng Tam Tân, cũng là nơi lập Dinh Thầy hiện nay. Lúc đầu, Thầy Thím làm nghề đốn củi, đóng ghe, chữa bệnh. Sau đó Thầy Thím vào ở hẳn trong rừng sâu Bàu Cái. Tuy nhiên, càng ở xa dân cư, tên tuổi của thầy càng lan rộng. Thầy nhận đóng ghe cho ngư gia và giao rất đúng hứa hẹn. Quanh khu rừng luôn vang lên tiếng đục đẽo cả ngày nhưng người ta chưa bao giờ thấy được một người giúp việc. 

Còn nhiều câu chuyện về lòng nhân ái của Thầy như trừng trị bọn buôn gạo lợi dụng năm thất bát bóp chẹt dân nghèo, cứu giúp dân chài trong cơn sóng to gió dữ… Hay Thầy Thím cảm hóa cả thú rừng khi buổi đầu khai phá tự nhiên hoang dại…

5.3. Mộ – Dinh Thầy Thím và nỗi oan sáng tỏ

dinh thay thim 2

Ảnh: Sưu tầm

Vào một ngày mùa thu, được tin Thầy Thím qua đời. Dân làng đã vội vã tới nơi thì thấy nhị ngôi mộ bằng cát trắng phau được thú rừng vun đắp thành mộ ở gần nơi Thầy Thím tạ thế. Hằng năm, cứ tới mùng năm tháng giêng âm lịch, người ta thấy có đôi Bạch – Hắc Hổ thường xuyên về tảo phần. Chúng phủ phục gần đó canh gác cho ngôi mộ.

Để tỏ lòng nhớ công đức của Thầy – Thím. Nhân dân địa phương chung sức lập dinh ở khu rừng Bàu Cái gần nơi nhị người tạ thế. Họ lấy ngày 15/9 âm lịch hằng năm là ngày lễ tế thu Thầy – Thím. tới đời Vua Thành Thái năm thứ 18, nhà Vua đã xem xét lại án xử trước đây và ban sắc phong cho Thầy – Thím là “Chí Đức Tiên Sinh, Chí Đức Nương Nương Tôn Thần”.

READ  Tất tần tật quán ăn Hàn Quốc quận 1 từ cao cấp đến bình dân

6. Lễ hội Dinh Thầy Thím hàng năm

dinh thay thim 1

Ảnh: Sưu tầm

Hàng năm, tại dinh Thầy Thím có 2 dịp lễ lớn. Đó là Lễ tảo phần vào ngày mùng 5 tháng giêng âm lịch và Lễ tế Thu từ ngày 14 – 16 tháng 9 âm lịch. Lúc này, khắp không gian Dinh Thầy đều ngùn ngụt khói hương và trầm bổng tiếng chuông. Nó như đưa người dân và du khách vào chốn tâm linh kì bí. 

Lễ hội tại Dinh Thầy còn có nhiều tiết mục thu hút như chèo bả trạo, diễn xướng sự tích Thầy Thím, trình diễn võ thuật, lân múa thi tài… tạo nên tâm thế ngày hội sôi động.

Hiện nay, du khách khi tới xin lộc Thầy Thím đều phóng sanh thả chim về rừng, thả cá xuống nước. Họ cũng làm nhiều công việc từ thiện để củng cố niềm tin và tìm sự thanh thoả nơi tâm hồn.

7. bờ hồ Dinh Thầy Thím

dinh thay thim 11

Ảnh: @tien.phong

Sau khi viếng thăm Dinh Thầy Thím ở xã Tam Tân. Hay vãn cảnh núi rừng, tìm về chốn an yên. Các du khách thường ra đoạn bờ hồ gần Dinh Thầy ở Tân Hải, mỏm đá Chim. bờ hồ này cách Dinh Thầy khoảng 3km để thỏa sức đắm mình trong làn nước mát. bờ hồ này còn khá hoang vu với bãi cát trắng mịn trải dài, những rặng dừa xanh uốn lượn. Đây cũng là nơi khách du lịch có thể thưởng thức các món ăn đặc sản của Lagi Bình Thuận đấy.

Ngoài bờ hồ Dinh Thầy, khách du lịch có thể mày mò thêm các bờ hồ khác ở thị xã LaGi, Bình Thuận. Hãy tới đây, vùng vẫy giữa làn nước trong xanh và tận hưởng không khí trong sạch, thanh bình của làng quê ven hồ này. song song, nếu có đủ thời kì, đừng quên mày mò thật nhiều điểm du lịch thu hút tại Phan Thiết như Đồi Cát Bay ở Mũi Né, tháp chàm Poshanư… 

Trên đây là một số thông tin về Dinh Thầy Thím nhưng mà Halo muốn chia sẻ tới khách du lịch. Nếu có dịp, hãy tìm về chốn tâm linh bình yên này để tham quan, mày mò và tận hưởng sự thoải mái, thanh thoả từ tâm hồn, khách du lịch nhé!

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Ăn gì vào buổi tối để không tăng cân?

Cà rốt: Không chỉ có lượng calo thấp, cà rốt còn giàu vitamin giúp cải …