Phát hiện nhị loại ung thư trên một thùy phổi

Quảng NinhBệnh nhân 77 tuổi, ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy phổi trên cùng một thùy phổi.

Các bác bỏ sĩ Bệnh viện VN – Thụy Điển Uông Bí, ngày 3/9 nhận định đây là một trường hợp hiếm gặp không chỉ ở trong nước nhưng mà y văn quốc tế cũng ít ghi nhận. Thông thường các khối u được phát hiện trên cùng một thùy phổi sẽ có cùng phiên thực chất. Tuy nhiên, ở bệnh nhân này, các u lại phát triển độc lập với nhị loại ung thư khác nhau.

Người bệnh có tiền sử phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ bụng, điều trị phình động mạch chủ bụng, phẫu thuật lấy sỏi niệu quản trái, phẫu thuật thoát vị thành bụng.

Trước khi vào viện khoảng một tháng, người bệnh mỏi mệt, gầy sút cân, ho ra ít máu, tức ngực trái, nghẹt thở, ho khúng khắng. Kết quả chụp CT phát hiện u thùy trên phổi trái, nằm sát quai động mạch chủ. Khối u được sinh thiết cho kết quả ung thư biểu mô tuyến. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt thùy trên phổi trái bằng phương pháp VAT (mổ tương trợ video), phối hợp mổ nội soi và mổ mở.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác bỏ sĩ phát hiện khối u ở phổi trái, một khối u lớn và một khối u nhỏ nằm sát nhau, đã cắt toàn bộ thùy trên phổi trái và nạo vét hạch cho người bệnh. Toàn bộ thùy trên phổi trái được phẫu thuật bệnh, kết quả nhị khối u là nhị loại ung thư khác nhau, gồm ung thư biểu mô tuyến (khối u lớn) và ung thư tế bào vảy (khối u nhỏ).

READ  Mẹ đơn thân có biệt danh "một mắt" và 3 cuộc đại phẫu cuộc đời

bác bỏ sĩ Nguyễn Đức Hoành, Trưởng khoa Phẫu thuật – Can thiệp Tim mạch và Lồng ngực, cho biết đây là trường hợp được ghi nhận trước tiên tại bệnh viện có nhị loại ung thư trên cùng một thùy phổi.

Hiện người bệnh điều trị hóa trị phối hợp xạ trị tế bào đích. Các bác bỏ sĩ nhận định đây là phác đồ điều trị tốt nhất trong trường hợp này.

Hình ảnh đại thể mô bệnh phẩm phổi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh đại thể mô bệnh phẩm phổi làm xét nghiệm phẫu thuật bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Thúy Quỳnh