Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức ở Hà Nam sắp hoạt động

Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức tại Hà Nam đang nhanh lẹ hoàn thiện thời đoạn cuối, dự kiến hoạt động các tính năng chính trong năm nay.

Ngày 5/9, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc tại Hà Nam về tình hình triển khai dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.

Đại diện Ban thống trị dự án y tế trung tâm của Bộ Y tế, cho biết Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng khu khám bệnh thời đoạn một vào tháng 3/2019. Hiện Bạch Mai 2 đã hoàn thành toàn bộ khu khám bệnh. Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 đã hoàn thành toàn bộ khu khám bệnh và một phần khu điều trị nội trú.

Các khu vực còn lại đã thực hiện 85%. Tuy nhiên, ngày nay dự án gặp phức tạp do chưa giải quyết được cơ chế điều chỉnh hợp đồng. Hoạt động mua sắm trang trang bị đang triển khai.

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra hai bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức ở Hà Nam, ngày 5/9. Ảnh: Trần Minh.

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra nhì bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức ở Hà Nam, ngày 5/9. Ảnh: Trần Minh.

Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết bệnh viện 2 sẽ hoạt động ngay khi được nhận bàn giao phòng khám và các phòng tính năng khác.

“Chúng tôi đã sẵn sàng sẵn nhân lực gồm hơn 400 cán bộ, trong đó có 34 lãnh đạo then chốt các khoa phòng, 47 chưng sĩ, chuyên gia, còn lại là các cán bộ khác”, giáo sư Giang nói.

READ  Lỗi sai thường gặp khi tập squat tại nhà

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, sau một năm đi vào hoạt động từ tháng 3/2019-3, sau đó tạm dừng do dịch Covid-19, phòng khám cơ sở 2 thăm khám hơn 90.000 người bệnh, trong đó 65 % là người dân Hà Nam, còn lại là từ các địa phương phụ cận.

“Bệnh viện đã sẵn sàng sẵn sàng về nguồn nhân lực, gồm cả các chuyên gia đầu ngành sẵn sàng phục vụ công việc khám chữa bệnh khi phòng khám hoạt động trở lại”, ông Hùng nói.

Theo quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức được xây dựng tại Hà Nam nhằm giảm tải các cơ sở y tế của Hà Nội và cung ứng dịch vụ y tế chất lượng tương ứng với cơ sở một của nhì bệnh viện đầu ngành cho người dân khu vực.

Cũng theo ông Long, việc sớm đưa cơ sở 2 của nhì bệnh viện vào hoạt động là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Bộ Y tế hiện nay. vì thế, ông Long yêu cầu Ban thống trị dự án y tế trung tâm của Bộ Y tế tập trung toàn bộ lực lượng để lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ. Bộ Y tế giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng Ban thống trị dự án nhằm tăng cường cấp lãnh đạo cao hơn cho Ban thống trị dự án, so với trước.

“Không chờ bàn giao hết toàn khuân mặt bằng, nhưng mà khu vực nào hoàn thiện thì bàn giao ngay giữa Ban thống trị dự án và nhì bệnh viện, lưu ý hoàn thiện thủ tục về phòng cháy chữa cháy, môi trường, xả thải…”, ông Long nói.

READ  Cứ ăn cơm lại xuất hiện dấu hiệu này chứng tỏ ung thư tuyến tụy

Về trang bị y tế, quyền Bộ trưởng yêu cầu trong tháng 9 phải thực hiện đấu thầu. Bộ Y tế sẽ xây dựng hội đồng thẩm định những trang bị đã nhập về, không thể đợi hoàn chỉnh nhưng mà có trang trang bị tới đâu thì thẩm định tới đó.

Bộ Y tế đã giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng Ban Quản lý dự án. Ảnh: Trần Minh.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn (đứng) được Bộ Y tế chỉ định làm Trưởng Ban thống trị dự án nhì bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức tại Hà Nam để xúc tiến tiến độ hoàn thiện. Ảnh: Trần Minh.

“Chúng tôi quyết tâm thực hiện đúng lãnh đạo của Thủ tướng là trong năm nay đưa vào hoạt động những phần quan yếu của cơ sở 2 bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức”, ông Long khẳng định.

Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam có quy mô 1.000 giường ở mỗi bệnh viện. Cả nhì bệnh viện đều theo hình thức thực hiện đấu thầu hợp đồng hỗn hợp xây dừng – xây lắp; được khởi công xây dựng từ tháng 5/2015, dự kiến hoàn thành xây dựng năm 2020.

Bộ Y tế cũng dự kiến khởi công xây dựng Bệnh viện Lão Khoa cơ sở 2 tại Hà Nam, trong năm nay.

Lê Nga