Bệnh nhân Covid-19 nặng ở Hà Nội cai ECMO

“Bệnh nhân 793”, 58 tuổi, quê Bắc Giang, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ổn định sức khỏe, cai ECMO sau 12 ngày can thiệp.

Bộ Y tế chiều 7/9 cho biết bệnh nhân đã được kết thúc ECMO (tim phổi nhân tạo) từ ngày 4/9, rút ống nội khí quản ngày 5/9. Bệnh nhân đang thở oxy kính mũi, huyết động ổn định, có thể tự ăn được. Đây là một trong những bệnh nhân có diễn biến nặng, nguy kịch điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thời đoạn 2, cũng là ca thứ nhì can thiệp ECMO điều trị thành công ở đây. Trước đó là “bệnh nhân 19”, ở thời đoạn một.

“Bệnh nhân 793” là một trong gia đình có 5 người nhiễm. Ông được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly từ hôm 5/8, tới ngày 7/8 phát hiện dương tính nCoV. Ngày 14/8, bệnh nhân diễn biến nặng, sốt trở lại. 12 ngày sau, ông phải can thiệp ECMO do tình trạng viêm phổi diễn biến xấu, 80% phổi bị tổn thương, nhiễm trùng chưa cải thiện.

ECMO giúp giảm stress lên phổi đang viêm, bởi vì khi phổi vẫn phải thực hiện công dụng trao đổi khí, tình trạng tổn thương sẽ nặng hơn và thời kì điều trị có thể lâu hơn. ECMO cũng giúp phổi ngơi nghỉ để điều trị nhiễm trùng tốt hơn.

Theo Tiểu ban Điều trị, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại 20 cơ sở y tế trong cả nước, có 6 bệnh nhân được tiến công giá là rất nguy kịch. Ngoài ra, 10 bệnh nhân tiên lượng nặng.

READ  TP HCM tìm người tới các chợ Bình Điền, Hóc Môn, Sơn Kỳ

Chiều nay, VN không ghi nhận thêm ca mắc mới, 38 người khỏi bệnh. Tổng số bệnh nhân là 1.049, số khỏi là 853, số tử vong là 35.

tới nay ghi nhận tổng cộng 691 ca lây truyền trong nước, trong đó số ca liên quan tới ĐN tính từ ngày 25/7 là 551.

Lê Nga