Gần 40 ngày TP HCM không có ca lây truyền trong số đông

Từ bệnh nhân sau cuối ghi nhận vào ngày 2/8, tới nay TP HCM đã trải qua 36 ngày không xuất hiện ca nhiễm trong số đông.

Thông tin được ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ toạ UBND TP HCM cho biết tại cuộc họp về Phòng chống dịch Covid-19, chiều 7/9.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, từ đầu dịch tới nay, TP ghi nhận 77 ca nhiễm, một ca chuyển tới từ Bệnh viện Bạc Liêu. Tính tới ngày 7/9, 72 người đã khỏi bệnh được xuất viện, 5 ca còn lại đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, trong đó tư ca cách ly ngay khi nhập cảnh, một trường hợp là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

TP giám sát 65 người từng nhiễm nCoV đang sinh sống trên địa bàn. Trong đó 16 ca tái dương tính thì 14 người đã âm tính trở lại, được xuất viện. Hiện TP còn 91 trường hợp có triệu chứng hô hấp nghi ngờ nhiễm nCoV đang được cách ly tập trung để theo dõi. 71 người kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. Tổng số trường hợp đang cách ly tập trung là 1.080 trường hợp, 224 người cách ly tại nhà.

Ông Liêm nhận định TP đã làm tốt công việc phòng chống dịch bệnh, tình hình dịch đã được kiểm soát, cuộc sống hoạt động gần như chung. Từ ngày 4-6/9 các trường khai học nhất tề an toàn, không phát hiện trường hợp học trò sốt hay có dấu hiệu nghi nhiễm nCoV. Tuy nhiên, nhà trường cần theo dõi sát sao tình hình sức khỏe các em trong thời kì tới, nhất là với học trò mẫu giáo, tiểu học.

READ  Covid-19: 5 ca nhiễm mới

Phó chủ toạ TP nhấn mạnh: “Dù vậy, TP tuyệt đối không được chủ quan, khinh thường dịch bệnh”. Người dân TP xác định chống dịch trong thời kì dài và hình thành nếp sống thích hợp trong điều kiện có dịch bệnh. Trong đó, tiếp tục vận dụng các giải pháp cơ quý khách dạng phòng chống dịch như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên phương tiện liên lạc công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi xúc tiếp…

Tính tới chiều 7/9, VN có năm ngày không thêm ca nhiễm nCoV mới. Cả nước tạm dừng ở 1.049 bệnh nhân. 851 người đã khỏi bệnh, 35 người tử vong và 160 bệnh nhân đang điều trị.

Thư Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Nhiều nước đã tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi

Với Pfizer/BioNTech, trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi sẽ được tiêm 3 liều …