Nguy kịch do tự ý uống thuốc tiểu đường

Bệnh nhân nữ, 57 tuổi tiền sử suy thận, gout, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 tự mua metformin uống, không có chỉ định dẫn tới ngộ độc, suy đa tạng.

Bệnh nhân nhập viện Đa khoa Hà Đông từ cuối tháng 8 trong tình trạng ý thức tơ mơ, phù nhiều toàn thân, không tiểu tiện được, nghẹt thở, tím tái, trụy mạch.

người thân cho biết, 4 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân kêu mệt, tiểu ít, ăn kém, phù nhiều nên tự mua thuốc tiêm truyền tại nhà nhưng không đỡ. Sau đó, chị tự mua Metformin, thuốc điều trị đái tháo đường, liều lượng 850mg/ngày về sử dụng nhưng mà không có chỉ định đúng về thuốc và liều lượng hay thăm khám tại cơ sở y tế.

Tại Khoa Hồi sức Tích cực, bệnh nhân nhanh chóng được kết luận toan chuyển hóa rất nặng, suy đa cơ quan, vô niệu hoàn toàn, kali máu tăng đe dọa tính mệnh. Nguyên nhân do ngộ độc thuốc điều trị đái tháo đường Metformin.

Ngay sau đó, bệnh nhân được xử trí đặt ống nội khí quản, thở máy, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, bù dịch Natribicarbonat và sử dụng thuốc vận mạch song tình trạng huyết áp không được cải thiện. Các bác bỏ sĩ Khoa Hồi sức Tích cực đã hội chẩn và quyết định tiến hành lọc máu liên tục để cứu sống người bệnh.

Sau 12 giờ lọc máu liên tục, huyết áp bệnh nhân dần được cải thiện, mở màn có nước tiểu. 48 giờ tiếp theo, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực và lọc máu, cắt được hoàn toàn thuốc vận mạch.

READ  4 loại rau giàu axit oxalic gây sỏi thận

Sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã rút được ống nội khí quản, tự thở khí phòng, ăn uống sinh hoạt thông thường, các xét nghiệm dần về chỉ số ổn định.

Bệnh nhân lọc máu liên tục tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân lọc máu liên tục tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

bác bỏ sĩ Nguyễn Sơn Nam, khoa Hồi sức tích cực, cho biết đây là trường hợp trường hợp bệnh rất nặng vì biến chứng toan chuyển hóa dẫn tới suy đa cơ quan trên nhiều bệnh nền phức tạp.

“Với những bệnh nhân nặng, tiên lượng rất xấu thường sẽ phải chuyển lên tuyến trên để điều trị song nhờ sự nỗ lực không ngừng, bệnh viện đã ứng dụng các trang trang bị, các phương pháp điều trị kỹ thuật cao cứu sống người bệnh, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương”, bác bỏ sĩ nói.

bác bỏ sĩ cho biết lọc máu liên tục có thẩm tách là kỹ thuật chuyên sâu trong hồi sức cấp cứu, an toàn cho bệnh nhân tổn thương não và bệnh lý tim mạch; hiệu quả trong điều trị nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn.

bác bỏ sĩ khuyến cáo, đối với bệnh nhân đái tháo đường đang điều trị theo đơn tại nhà cần đi khám định kỳ thường xuyên để kiểm tra sức khỏe và tiến công giá hiệu quả điều trị để có phác đồ điều trị thích hợp. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc tại nhà, phòng tránh những biến chứng và rủi ro.

READ  Chiến lược chạy giải nhiều dốc

Thùy An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sinh con sau tuổi 35 phụ nữ đối diện với những nguy hiểm gì?

Vừa qua, bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã hỗ trợ thành công một ca …