Nhiều cử tri Mỹ nghi ngờ vaccine Covid-19 có trong năm nay

CBS News vừa đăng tải kết quả cuộc khảo sát tháng 9 YouGov thăm dò ý kiến của các cử tri tại Mỹ trước cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào ngày 3/11. hồ hết các cử tri đều thể hiện sự lo ngại rằng vaccine Covid-19 nếu hoàn thiện và được cung ứng trong năm nay có thể hơi vội vàng. Họ cho rằng nên chú trọng tính an toàn và hiệu quả của một thành tựu nghiên cứu khoa học thay vì chỉ tập trung quanh những vấn đề chính trị.

Cuộc khảo sát diễn ra trong khoảng thời kì 2/9 tới 4/9. Kết quả cho thấy 65% số người được hỏi thuở đầu đều cho rằng việc một loại vaccine mới sẽ được thông qua và cung ứng trong năm nay là không thể. Sự hoài nghi đó phần nào phản ánh tài năng đồng ý tiêm phòng vaccine của các cử tri. Chỉ có 25% đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng họ sẽ tiêm vaccine càng sớm càng tốt, so với con số 42% cử tri tự do ghi nhận hồi tháng 7 có đồng ý kiến.

63% cử tri Đảng Dân chủ còn lại thể hiện sự quan ngại và thiếu vững chắc. Họ nói rằng sẽ xem xét thêm về vaccine nCoV mới này, chờ xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Cũng trong cuộc khảo sát, phần nhiều các cử tri Đảng Cộng hòa vẫn nói rằng hy vọng xem kết quả thế nào hoặc không bao giờ đồng ý tiêm vaccine mới.

READ  'Test nhanh tại nhà dương tính cũng đừng hoảng loạn'
Tình nguyện viên Trish Malone tiếp nhận mũi tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 do Moderna phát triển ở Oregon, Mỹ, hồi tháng 8. Ảnh: Jim Craven.

tự nguyện viên Trish Malone tiếp nhận mũi tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 do Moderna phát triển ở Oregon, Mỹ, hồi tháng 8. Ảnh: Jim Craven.

Cuộc thăm dò trên diễn ra cùng ngày ứng cử viên Phó tổng thống của Đảng Dân chủ, Kamala Harris từ chối công bố việc liệu cô ấy có đồng ý tiêm vaccine Covid-19 do chính quyền Trump đưa ra hay không.

Trước đó, một số chuyên gia lo ngại về việc chính trị có thể tác động tới quá trình cấp phép vaccine mới tại Mỹ do cuộc bầu cử Tổng thống đang tới gần. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng tuyên bố rằng vaccine Covid-19 sẽ có và được cung ứng kịp trước ngày 3/11. Trong khi thời hạn trên được cho là quá mạo hiểm và các cuộc thử nghiệm lâm sàng cần nhiều thời kì hơn để cho kết quả đúng đắn nhất.

Thông thường, một loại vaccine mới thường mất khoảng vài năm, thậm chí 10 năm để phát triển, sinh sản và phân phối. Tuy nhiên theo tình hình ngày nay, không chỉ riêng Mỹ nhưng mà nhiều quốc gia khác đều đang tăng tốc để có thể sớm đưa một loại vaccine chống lại Covid-19 kịp thời khắc đầu năm 2021. Quá trình phát triển vaccine nhanh kỷ lục này không tránh khỏi những ý kiến trái chiều và sự nghi ngờ về tính an toàn, cũng như liệu các công đoạn có bị rút ngắn, lược bỏ…

READ  Hôm nay không thêm ca nhiễm

Scott Gottlieb, cựu ủy viên Cục cai quản Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết: “tài năng chúng ta sẽ có một loại vaccine chống lại Covid-19 để sử dụng rộng rãi vào năm 2020 là vô cùng thấp. Và khi nó được cấp phép, thời kì đầu có thể chỉ tập trung mục tiêu phân phối tới nhóm dân số có nguy cơ cao như viên chức y tế tuyến đầu. Giống như Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Mỹ, tôi tin tưởng vào quy trình phê duyệt vaccine gắt gao của các cấp cai quản”.

Ông nói thêm rằng để một vaccine được cấp phép lưu hành cần trải qua nhiều lần tiến công giá, được xem xét do nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực này. Gottlieb tin những người đó sẽ không đơn giản bị thúc ép hay tác động để đưa ra những quyết định nhưng mà họ chưa hoàn toàn vững chắc.

Những lo ngại trên của cử tri và chuyên gia tại Mỹ cũng là thực trang đang diễn ra ở Nga. Chính phủ Nga đã phê duyệt vaccine Sputnik V vào ngày 11/8 với mục tiêu sớm ngăn chặn đại dịch Covid-19. Việc phê duyệt gấp gáp đã vấp phải sự hoài nghi của cả công chúng lẫn các nhà khoa học trên toàn cầu.

Nhận định về quyết định phê duyệt vaccine sớm của Nga, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết ông hy vọng rằng người Nga đã thực sự chứng minh rằng vaccine của họ an toàn và hiệu quả rồi mới đưa vào sử dụng. Dù ông vẫn chưa dám chắc rằng họ đã làm được điều đó hay chưa.

READ  Anh tiêm liều vaccine Covid-19 thứ ba

Thy An (Theo Forbes)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sinh con sau tuổi 35 phụ nữ đối diện với những nguy hiểm gì?

Vừa qua, bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã hỗ trợ thành công một ca …