Những ‘bóng hồng’ xông pha tuyến đầu chống dịch

Bỏ hết việc nhà, bàn giao nhiệm vụ dở dang cho đồng nghiệp, ba nữ bác bỏ sĩ và điều dưỡng từ TP HCM ra Quảng Nam sát cánh cùng đồng nghiệp đấu tranh với Covid-19.

22h ngày 31/7, smartphone của Thúy reo. Đầu dây bên kia là giọng sếp: “5h sáng mai bay Quảng Nam em nhé. Em cứ đi trước, ngày về sẽ báo sau”.

Vậy là điều dưỡng Nguyễn Thị Minh Thúy, 24 tuổi, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy, choàng dậy. Cô sắp xếp nhanh gọn đồ sử dụng cá nhân, máy tính xách tay vào vali, sẵn sàng lên đường. Là thành viên đội phản ứng nhanh Covid-19, biết trước sẽ được điều động bất kỳ lúc nào, nhưng đêm ấy Thúy thao thức không ngủ.

Trên chuyến bay sớm nhất từ TP HCM đi Chu Lai hôm đó, có nhị đồng nghiệp của Thúy từ Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, cùng nhận lệnh điều động chiều qua. Đó là bác bỏ sĩ Bùi Thị Hạnh Duyên, 44 tuổi, Trưởng khoa hồi sức tích cực và bác bỏ sĩ Nguyễn Thị Xuân Đào, 27 tuổi, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn. Họ lên đường với tâm niệm, hoàn thành nhiệm vụ mới trở về.

Đoàn chuyên gia y tế TP HCM chi viện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Đoàn chuyên gia y tế TP HCM tiếp viện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Ảnh: bác bỏ sĩ cung ứng.

Ba nữ bác bỏ sĩ, điều dưỡng thuộc đoàn 8 chuyên gia TP HCM do Bộ Y tế điều động tới Quảng Nam tương trợ chống dịch. bác bỏ sĩ Đào cho biết, công việc nhiều và căng thẳng nhất trong nhị tuần trước tiên. Cả đoàn thường chỉ rời bệnh viện sau 19 giờ. Nhiều hôm bệnh nhân trở nặng, họ phải vội vã quay lại bệnh viện khi vừa đặt chân về phòng nghỉ, cơm tối chưa kịp ăn.

Ngày trước tiên, vừa đặt chân tới bệnh viện, còn nguyên ba lô trên vai, ba người phụ nữ vội vàng nhập đoàn khảo sát, thực hiện nhiệm vụ trước tiên: tương trợ chuyển đổi Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam thành bệnh viện chuyên khoa khác lạ điều trị Covid-19.

READ  Tin tức Covid-19 hôm nay, cập nhật các ca mới mỗi ngày

Họ cùng nhau đi khắp bệnh viện, ghi chép thông tin, tìm phương án tối ưu, phân luồng bệnh, phân khu vực điều trị cho bệnh nhân và khu vực làm việc cho viên chức y tế để giảm tối đa nguy cơ nhiễm chéo. Chỉ riêng nhị ngày trước tiên, bác bỏ sĩ Đào đã đi được 80.000 bước chân, bằng tổng quãng đường chị đi trong cả tháng 7.

Bác sĩ Đào trong một lần thăm bệnh. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

bác bỏ sĩ Đào trong một lần thăm bệnh nhân. Ảnh: bác bỏ sĩ cung ứng.

Các chuyên gia còn tham vấn cho bệnh viện tổ chức nhân sự, phân công nhiệm vụ hợp lý nhằm đảm bảo đủ lực lượng túc trực và dự trù thay thế cho những tuần kế tiếp, giúp viên chức y tế không kiệt sức trong quá trình chống dịch.

Sau ba ngày tập trung làm việc với cường độ cao, bệnh viện đã sẵn sàng đón nhận bệnh nhân Covid-19 ở khu vực mới chuyển đổi. Những ngày sau đó, số ca dương tính ở Quảng Nam liên tục tăng. Có ngày, bệnh viện điều trị trên 60 ca nhiễm nCoV. Các bác bỏ sĩ lại tất bật lên phương án mở rộng khu điều trị lên 100-200 giường, cho tình huống dịch bùng phát mạnh.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam phân thành nhị khu hồi sức, một cho bệnh nhân F1 và một cho các bệnh Covid-19 nặng. Trong khi đó, 8 bệnh nhân F1 có nhiều bệnh lý nền như tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận phải lọc máu, thở máy chuyển về từ tp.Đà Nẵng cần chăm sóc khác lạ.

Bệnh nhân nặng đông, bệnh viện phải điều chuyển viên chức y tế từ các khoa khác sang tương trợ khoa Hồi sức tích cực. Các chuyên gia vừa thăm khám bệnh nhân, tham gia hội chẩn, vừa hướng dẫn đồng nghiệp về lâm sàng, cách sử dụng trang trang bị chuyên dụng. May mắn, các phức tạp thuở đầu cũng dần qua.

READ  Suy đa tạng do sử dụng thuốc ta không rõ nguồn gốc có chứa paracetamol
Điều dưỡng Thúy (ngoài cùng bên trái) cùng đồng nghiệp vận chuyển bệnh nhân. Ảnh: Minh Thúy.

Điều dưỡng Thúy (ngoài cùng bên trái) cùng đồng nghiệp vận chuyển bệnh nhân. Ảnh: Minh Thúy.

Trong đó, bác bỏ sĩ Duyên phụ trách tập huấn các bác bỏ sĩ về hồi sức tích cực người lớn. bác bỏ sĩ Đào được phân công giám sát khâu kiểm soát nhiễm khuẩn, làm sạch sẽ bệnh viện. Điều dưỡng Thúy hướng dẫn các điều dưỡng khác quy trình chuẩn về chăm sóc người bệnh cần hồi sức tích cực.

Ngoài ra, họ còn làm mướn việc tư tưởng động viên ý thức mọi người. Bệnh viện chuyển đổi mô hình điều trị nhanh chóng, công việc thường ngày gần như xáo trộn, viên chức bệnh viện không tránh khỏi hoảng loạn, bất an.

“Dịch bệnh như một trận tiến công đột nhiên, đâu ai được báo trước là khi nào phi cơ sẽ tới ném bom nhưng mà sẵn sàng. Việc của chúng ta bây giờ là cùng nhau làm việc”, bác bỏ sĩ Duyên cho hay.

Còn với điều dưỡng Thúy, hàng ngày đều xúc tiếp rất gần, nhiều lần với bệnh nhân để xoay trở, tắm rửa hay chăm sóc vết loét. Cô san sớt, mình không ngại chăm sóc bệnh nhân nặng hay sợ phơi nhiễm nCoV. Chỉ có điều thời tiết Quảng Nam nóng giãy quá. Vốn quen với Sài Gòn mát mẻ, nay làm việc trong môi trường nhưng mà nhiệt độ phòng luôn trên 30 độ C, không điều hòa, không quạt khiến cô bị sốc nhiệt.

“Lần đầu mặc độ bảo hộ vào phòng bệnh, mới 20 phút tôi đã choáng váng, đứng không vững”, Thúy tâm sự. Sau vài ngày, bệnh viện được trang bị thêm quạt, điều kiện làm việc tốt hơn, Thúy quen dần.

Bác sĩ Duyên (ngồi giữa) hướng dẫn đồng nghiệp đặt nội khí quản. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

bác bỏ sĩ Duyên (ngồi giữa) hướng dẫn đồng nghiệp đặt nội khí quản. Ảnh: bác bỏ sĩ cung ứng.

bác bỏ sĩ Duyên có gần 20 năm kinh nghiệm làm hồi sức, nhưng khi bọc mình trong đồ bảo hộ, dưới nắng miền Trung, chị thấy suy nghĩ và phản xạ của mình như “lử thử đi mấy nhịp”. Thấy không ổn, chị chủ động uống nhiều nước. song song nghiên cứu kỹ hồ sơ bệnh án, nắm chắc diễn tiến bệnh mỗi ngày trước khi vào khu hồi sức để có chẩn đoán và y lệnh đúng mực.

READ  tới Tết lại lo bệnh liên cầu lợn

Nhớ lại gần một tháng làm việc tại Quảng Nam, các chị luôn xúc động vì sự quan tâm, chăm sóc của đồng nghiệp nơi đây. Họ cũng phải làm việc vất vả nhưng luôn chu đáo từ bữa cơm, ngụm nước.

Các chị thổ lộ, quý khách dạng thân đi chống dịch nhưng được “chống lưng” bởi vì một đội quân hùng hậu. Đó là đồng nghiệp và các mạnh thường quân trên khắp cả nước. Mỗi khi thiếu thuốc thang, phương tiện điều trị, chỉ qua một cuộc smartphone, người bệnh có sử dụng ngay.

“Chúng tôi luôn được động viên, tương trợ từ lãnh đạo bệnh viện của mình và quý khách hữu, người thân. Chúng tôi rất xúc động trước tấm lòng của mọi người và có thêm động lực để làm việc” bác bỏ sĩ Duyên nói.

Chiều 24/8, nhận thấy tình hình dịch bệnh tại miền Trung đã lui, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam hoạt động trơn tru, năng lực điều trị ổn định, Bộ Y tế quyết định rút đoàn về lại TP HCM.

Ngày về, ai cũng nhớ nhà, mong sớm gặp lại sức thân, nhưng nghĩ tới phải chia tay bệnh viện, tạm biệt những đồng nghiệp đã sát cánh gần một tháng trời, mọi người trong đoàn lưu luyến, lưu luyến. bác bỏ sĩ Duyên khác lạ mang về theo chiếc nón lá, người quý khách che nắng và những trái chanh thơm xứ Quảng được đồng nghiệp hái từ vườn nhà đem tặng.

bác bỏ sĩ Đào và điều dưỡng Thúy, nhị cô gái chưa lập gia đình, trẻ trung nhất đoàn, cùng khẳng định chuyến công việc này “đẹp nhất trong đời”. Với họ, những ngày ở Quảng Nam là một cơ may, được đóng góp một phần công sức nhỏ tí xíu cho đồng bào trong cơn hoán vị nạn. Các chị có thêm người thân, thêm thời cơ trải nghiệm và trau dồi nghề nghiệp tuyệt vời.

“Tôi rất khâm phục các đồng nghiệp ở Quảng Nam và tp.Đà Nẵng. Có người vẫn xin tiếp tục làm việc, dù được lệnh ngơi nghỉ. Có người đã vài tháng chưa về nhà. Họ vất vả hơn chúng tôi rất nhiều”, bác bỏ sĩ Duyên nhấn mạnh.

Thư Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Người phụ nữ bị ung thư đại trực tràng vì loại đồ uống quen thuộc

Theo thống kê của Cục Y tế Quốc gia thuộc Bộ Y tế và Phúc …