Bộ Y tế công khai giá trang trang bị y tế

Giá bán tất cả trang trang bị y tế tại VN được công khai trên Cổng thông tin của Bộ Y tế, nhằm sáng tỏ thông tin mua sắm.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh như trên tại Lễ khai trương Cổng thông tin công khai giá trang trang bị y tế, ngày 9/9. Giá các trang bị y tế được công khai kèm cấu hình, tính năng kỹ thuật và các yếu tố cấu thành xác định giá. Những thông tin này giúp các cơ sở y tế có nhu cầu mua sắm trang bị y tế tham khảo, lập dự toán thích hợp, khắc phục tình trạng đội giá trong mua sắm, đấu thầu trang trang bị y tế.

“Vấn đề công khai giá trang trang bị y tế là một trong những bước đi quan yếu làm lành mạnh, sáng tỏ thị trường trang trang bị y tế. Bộ Y tế đã lãnh đạo Vụ Trang trang bị và nhà cửa y tế phối hợp ngặt nghèo với các tập đoàn, doanh nghiệp để từng bước công khai, sáng tỏ giá trang trang bị y tế”, ông Long nói.

Trang trang bị y tế trên thị trường VN chủ yếu là nhập khẩu. Những năm qua, thị trường trang bị và vật tư y tế tăng trưởng mạnh. Tổng vốn đầu tư trang trang bị y tế năm 2010 là 515 triệu USD, tới năm 2019 tăng lên 1,68 tỷ USD, gấp ba lần so với gần 10 năm trước.

Từ tháng 4 tới nay, Bộ Y tế đã công khai kết quả đấu thầu trang trang bị y tế trên Công thông tin. 50.000 trang trang bị y tế được công khai giá trúng thầu, làm cơ sở cho các cơ quan tính năng và bệnh viện tra cứu.

READ  Hà Nội nắng nóng khác lạ gay gắt, tia UV ở mức gây hại rất cao

Ông Long cho biết Bộ Y tế sẽ liên kết với thương chính để thông tin vừa đủ về giá nhập khẩu các trang bị y tế về VN, giúp sáng tỏ toàn bộ quá trình mua sắm trang trang bị y tế.

“mục tiêu sau rốt là đảm bảo người dân được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng và đúng với giá trị thực… Trang trang bị y tế và dược là nhì lĩnh vực Bộ Y tế sẽ cải cách mạnh mẽ trong thời kì tới”, ông Long nói.

Lãnh đạo Bộ Y tế bấm nút khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế, sáng 9/9. Ảnh: Thanh Hải.

Lãnh đạo Bộ Y tế bấm nút khai trương Cổng thông tin công khai giá trang trang bị y tế, sáng 9/9. Ảnh: Thanh Hải.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Trang trang bị nhà cửa Y tế, cho biết Cổng thông tin công khai giá trang trang bị y tế là kênh tham khảo, khắc phục tình trạng đội giá như đã xảy ra tại một số bệnh viện thời kì qua.

“Công khai giá là việc khó, phức tạp, nhạy cảm, cần có thời kì”, ông Tuấn nói.

Lê Nga