Điều gì xảy ra nếu khách du lịch chợp mắt ngủ ngay sau khi ăn

Ngủ hoặc thậm chí chỉ nằm ngay sau khi khách du lịch ăn xong cũng có thể gây ra một số hậu quả thực sự nguy hại.

1. khách du lịch có thể bị ợ chua

Thông thường, axit được tạo ra khi tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Lực thu hút giúp ích rất nhiều ở đây, vì nó ép dòng chất lỏng đi xuống. Khi nằm xuống, axit sẽ vận chuyển qua dạ dày và có thể xúc tiếp với các phòng ban nhạy cảm của hệ tiêu hóa. Điều này có thể dẫn tới chứng ợ nóng, cảm giác đau rát ở ngực hoặc cổ họng.

Điều gì xảy ra nếu bạn chợp mắt ngay sau khi ăn: Biết được rồi chắc chắn bạn sẽ cố thức chứ không dại gì mà nằm luôn xuống - Ảnh 1.

2. Chất lượng giấc ngủ bị tương tác

Theo thông tin san sẻ trên tập san Giấc ngủ (Sleep), nếu khách du lịch ăn một bữa ăn lớn ngay trước khi chợp mắt, quá trình tiêu hóa toàn bộ thức ăn vẫn tiếp tục diễn ra trong khi khách du lịch đang ngủ. Trong lúc thân thể vẫn đang làm nhiệm vụ trao đổi chất thì tâm trí khách du lịch vẫn sẽ hoạt động. Điều này khiến khách du lịch ngủ không sâu giấc.

Một lý do khác khiến khách du lịch không ngủ ngon và tỉnh là do các triệu chứng của chứng ợ nóng do khách du lịch ngủ ngay sau khi ăn. Mức độ ợ nóng cũng phụ thuộc vào loại thực phẩm khách du lịch đã ăn và lượng thức ăn khách du lịch đã ăn.

Điều gì xảy ra nếu bạn chợp mắt ngay sau khi ăn: Biết được rồi chắc chắn bạn sẽ cố thức chứ không dại gì mà nằm luôn xuống - Ảnh 2.

3. Có những giấc mơ tồi tệ

Ngủ ngay sau khi ăn không những khiến khách du lịch không ngủ ngon nhưng còn kèm theo những giấc mơ tồi tệ. Như đã đề cập ở phần trước, quá trình trao đổi chất được kích hoạt khiến não của khách du lịch hoạt động nhiều hơn. khách du lịch bước vào giấc ngủ gọi là chuyển động mắt nhanh (REM), đây là thời kì nhưng nhiều giấc mơ diễn ra nhất.

Vì vậy, nếu khách du lịch nhận thấy rằng khách du lịch đang có những giấc mơ thực sự sống động hoặc thậm chí có thể là rùng rợn, thì hãy nỗ lực đừng đi ngủ ngay sau khi ăn.

Điều gì xảy ra nếu bạn chợp mắt ngay sau khi ăn: Biết được rồi chắc chắn bạn sẽ cố thức chứ không dại gì mà nằm luôn xuống - Ảnh 3.

4. khách du lịch có thể tăng cân

Một nghiên cứu năm 2011 từ Đại học Northwestern cho thấy, thói quen thức khuya, ăn rồi đi ngủ có thể khiến khách du lịch có nguy cơ tăng cân cao hơn. Khi khách du lịch đi ngủ ngay sau khi ăn, khách du lịch không cho thân thể đủ thời kì để đốt cháy calo từ bữa ăn của khách du lịch.

Trung bình, những người tham gia thức khuya và ngủ muộn tiêu thụ nhiều hơn 248 calo mỗi ngày, gấp đôi thức ăn nhanh, nhiều soda và ít trái cây và rau quả hơn những người đi ngủ sớm hơn. Những người này nhường nhịn như nặng hơn vì họ đang làm gián đoạn nhịp sinh vật học tự nhiên của họ khi ăn trong khi thân thể muốn ngủ.

Vì vậy, mặc dù khách du lịch có thể cảm thấy rất buồn ngủ sau một bữa ăn lớn và đổ ập xuống ghế để chợp mắt một tẹo là tất cả những gì khách du lịch muốn làm, nhưng tốt hơn hết khách du lịch nên nỗ lực giữ tỉnh táo nếu không muốn tăng cân không mong muốn.

Điều gì xảy ra nếu bạn chợp mắt ngay sau khi ăn: Biết được rồi chắc chắn bạn sẽ cố thức chứ không dại gì mà nằm luôn xuống - Ảnh 4.

Để ngăn chặn bất kỳ vấn đề như ợ chua hoặc mất ngủ đêm tối xảy ra, khách du lịch cần làm được một việc là “để các chất trong dạ dày được chuyển xuống ruột non trước khi khách du lịch chợp mắt hoặc đi ngủ vào đêm tối”.

Điều gì xảy ra nếu bạn chợp mắt ngay sau khi ăn: Biết được rồi chắc chắn bạn sẽ cố thức chứ không dại gì mà nằm luôn xuống - Ảnh 5.

Theo nguyên tắc chung, các chuyên gia dinh dưỡng Fujiwara Y, Machida A, Watanabe Y, tác giả cuốn “Association between dinner-to-bed time and gastro-esophageal reflux disease” (Mối liên quan giữa thời kì ăn tối trước khi đi ngủ và bệnh trào ngược dạ dày-thực quản) khuyên khách du lịch nên đợi khoảng 3 giờ sau bữa ăn sau hết trong ngày rồi mới đi ngủ. Điều này cho phép quá trình tiêu hóa diễn ra và chất chứa trong dạ dày vận chuyển vào ruột non. Điều này có thể ngăn ngừa các vấn đề như ợ nóng vào đêm tối và thậm chí mất ngủ.

Theo Brightside, Sleep, Livestrong

READ  Giám đốc viện Nhiệt đới TP HCM: 'Thủng lưới ở nơi không ngờ'

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot, không để lại sẹo

Bệnh viện K (TP Hà Nội) cho biết lần đầu tiên bệnh viện thực hiện …