Một miếng bánh trung thu tương đương 15 phút chạy bộ

Một phần năm chiếc bánh trung thu cho khoảng 120 kcal, tương đương năng lượng tiêu hao khi lắc vòng 20 phút hoặc chạy bộ 15 phút.

bác bỏ sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết hiện nay có rất nhiều bánh trung thu không ghi nhãn cụ thể về các chất sinh năng lượng.

Bánh trung thu có nhiều loại, nhiều trọng lượng 120 g, 150 g, 180 g, 210 g, 230 g, nhiều vị. Chúng đều có điểm chung là chứa nhiều năng lượng, chủ yếu từ chất bột đường và chất to.

Cụ thể, trong 25 g bánh (tương tương 1/5-1/10 bánh) chứa 95-122 kcal, bao gồm 10-13 g chất bột đường và 4,3-7,7 g chất to. Như vậy, một chiếc bánh trung thu 180 g cung ứng từ 500 tới 700 calo, tùy theo loại bánh và thành phần. Một số loại bánh thập cẩm có thể chứa gần 1.000 calo.

“Muốn tiêu hao hết năng lượng của 1/5-1/10 chiếc bánh trung thu đó, quý khách cần nhảy 15 phút, hoặc lắc vòng 20 phút hoặc chạy bộ 15 phút hoặc làm việc nhà 30 phút”, bác bỏ sĩ Hưng nói.

Ăn bánh trung thu, nếu quý khách không xem xét kiểm soát tổng năng lượng trong ngày dễ dẫn tới dư thừa năng lượng, tăng cân, to phì, rối loạn đường huyết, tăng nguy cơ đái tháo đường. khác nhau, người bệnh đái tháo đường cần lưu ý tới năng lực tăng đường huyết sau ăn do thành phần của bánh trung thu là carbohydrate dễ kết nạp và đi nhanh vào máu.

READ  Cải tiến phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19

Cách ăn bánh trung thu hạn chế to và không liên quan xấu cho sức khỏe, là nên ăn bánh với “ý thức thưởng thức trung thu”. Mỗi lần ăn chỉ một phần nhỏ, một phần tư hoặc phần tám, hoặc sử dụng bánh cho người ăn kiêng.

Không nên ăn bánh trung thu khi đói, vì đó là lúc thân thể có năng lực ăn nhiều hơn so với phổ quát. Ăn vô tội vạ sẽ khiến cân nặng tăng nhanh.

Không nên ăn bánh trung thu vào buổi tối. Buổi tối, thân thể vận động ít, năng lực tiêu hao năng lượng thấp hơn ban ngày. Nếu ăn, năng lực chúng tích tụ lại thành mỡ thừa rất cao.

Cách tốt nhất là nên chia bánh thành nhiều phần nhỏ và thưởng thức vào từng thời khắc trong ngày. Khi ăn, cần cân nhắc tổng thể năng lượng, thành phần dinh dưỡng và cơ chế sinh hoạt. Từ đó điều chỉnh lượng thức ăn khác trong ngày. Ngoài ra, phối hợp tập luyện để tăng mức tiêu hao năng lượng trong thân thể.

Thúy Quỳnh