Vaccine nCoV của Mỹ có kịp phê duyệt giữa tháng 10?

Dù phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc vaccine nCoV có thể sẵn sàng sử dụng vào tháng 10 vấp phải nhiều tranh cãi, song Pfizer và BioNTech thể hiện sự đống ý.

Ugur Sahin, tổng giám đốc và đồng sáng lập BioNTech tự tín nói với CNN hôm 8/9 rằng vaccine do nhì hãng dược trên phối hợp sinh sản, có thể sẵn sàng để được phê duyệt theo quy định vào giữa tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

Sahin cho biết “ứng viên” của Pfizer-BioNTech có một hồ sơ “đẹp”. Bộ đôi “ông lớn” ngành dược Mỹ và Đức tiết lộ rằng họ có kế hoạch cung ứng 100 triệu liều vaccine nCoV mới (tên gọi: BNT162) vào cuối năm nay, dự kiến lên tới 1,3 tỷ liều vào năm 2021.

Vào tháng 7, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cùng Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố thỏa thuận trị giá 1,95 tỷ USD với Pfizer để sinh sản 100 triệu liều vaccine Covid-19. Thỏa thuận này cũng cho phép chính phủ Mỹ mua thêm 500 triệu liều, chưa tính số liều từ thỏa thuận trước tiên.

“Tôi tin rằng việc chấp thuận cho sử dụng nguy cấp vaccine của Pfizer và BioNTech sẽ nhanh chóng được cấp vì các cơ quan cai quản. Sự hiểu biết của doanh nghiệp về phương thức hành động, phối hợp với dữ liệu an toàn có được từ quá trình thử nghiệm đang thực hiện, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ có một vật phẩm an toàn và hiệu quả”, Sahin nói.

READ  MC chuyển giới tỏa sáng sau 4 lần tự tử

Vị Giám đốc tuyên bố phản ứng kháng thể vaccine BNT162 tạo nên ở cả thanh niên và người già đã được chứng minh là mạnh mẽ cho tới nay, với ít tác dụng phụ. Theo ghi nhận, các tự nguyện viên thử vaccine không bị sốt thường xuyên. Chỉ một phần nhỏ những người tham gia thử nghiệm này bị sốt. Các triệu chứng như nhức đầu hoặc mỏi mệt cũng giảm đi nhiều.

Sahin cũng lưu ý rằng các triệu chứng quan sát được như trên sau khi tiêm vaccine chỉ là tạm thời, sẽ biến mất sau vài ngày.

Một tình nguyện viên đang tiếp nhận mũi tiêm thử nghiệm vaccine nCoV. Ảnh: AP.

Một tự nguyện viên đang tiếp nhận mũi tiêm thử nghiệm vaccine nCoV. Ảnh: AP.

Sau khi BioNTech và Pfizer nói việc phê duyệt có thể vào giữa tháng 10, các quan chức liên bang đã nói với CNN họ tin rằng đây là một mốc thời kì khả quan.

Trong khi đó, Moncef Slaoui, cố vấn chính của Chiến dịch Warp Speed san sẻ với NPR vào tuần trước điều trái ngược. Ông cho rằng tháng 10 có vaccine là “vô cùng khó xảy ra, nhưng không phải là không thể”. Vaccine Covid-19 có thể được Cục cai quản Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng nguy cấp sớm.

Mới đây, BioNTech và Pfizer là nhì trong số 9 doanh nghiệp dược phẩm sinh vật học ký cam kết duy trì “các tiêu chuẩn đạo đức cao”, đảm bảo họ sẽ không xin chấp thuận sớm của chính phủ đối với vaccine Covid-19 khi chưa có đủ dữ liệu chứng minh an toàn và hiệu quả.

READ  6 thực phẩm vừa ngã dưỡng lại còn có thể ăn nhiều không mập

Hiện vaccine của Pfizer và BioNTech là một trong 34 “ứng viên” tiềm năng được thử nghiệm lâm sàng trên khắp trái đất, theo Tổ chức Y tế trái đất (WHO).

Thy An (Theo CNN)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo không nên vắt chanh vào bát phở nóng

Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi? Phở bò, bún riêu, bún ốc, …