Đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19 trong khu cách ly, em nhỏ nhỏ nặng 3,8kg

vào lúc 8h25 ngày 10/9/2020, tại phòng Cấp Cứu Khoa Virus Ký sinh trùng, ê-kíp của Khoa Ngoại sản Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (gồm bác bỏ sĩ Cao Văn Dũng và Cử nhân Nữ hộ sinh Hoàng Thị Thu Hằng) đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ dương tính với SARS-COV-2.

Sản phụ là Bệnh nhân Covid – 19 số 411, 30 tuổi, có địa chỉ tại Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ.

Bệnh nhân 411 từ Liên bang Nga về VN ngày 17/7 và được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Bệnh nhân có tiền sử đẻ non, do vậy, để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, bệnh nhân đã được chuyển tuyến về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19 trong khu cách ly, em bé nặng 3,8kg - Ảnh 1.

bác bỏ sĩ Trần Thượng Việt, trưởng Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết các kế hoạch để đón em nhỏ nhỏ chào đời như sau: “Chúng tôi đã sẵn sàng sẵn sàng cho việc có sản phụ sinh từ đợt dịch trước tiên. Khi tiếp nhận bệnh nhân đã sắp xếp ngay một ê kíp riêng để khi có vấn đề sẽ tới tương trợ. Khi bệnh nhân tới tuần 35, Khoa virus – Ký sinh trùng đã sẵn sàng sẵn sàng hết mọi thứ để sẵn sàng cho việc sinh thường ở khoa. 

Chúng tôi đã mang cả bàn đẻ, dụng cụ thuốc thang và sắp xếp lại các vũ trang trong phòng để đảm bảo gần như giống với một phòng sinh chung ở Khoa Ngoại sản. Với phương án đẻ mổ, nếu bệnh nhân nặng lên thì chuyển xuống phòng mổ riêng ở Khoa Ngoại sản dưới đường đi riêng, vì bệnh nhân đang dương tính SARS-COV-2. Sau khi bệnh nhân sinh xong thì sẽ được khử trùng. Chúng tôi lãnh đạo động số lượng vừa đủ cho kíp mổ và kíp đỡ đẻ vì đây là bệnh truyền nhiễm. Kíp đỡ đẻ gồm: 1 bác bỏ sĩ sản và 1 Nữ hỗ sinh. Kíp mổ đẻ sẽ có 1 bác bỏ sĩ gây mê và 2 điều dưỡng, khi đẻ mổ kíp đỡ đẻ cũng sẽ xuống tham gia cùng”.

Đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19 trong khu cách ly, em bé nặng 3,8kg - Ảnh 2.
Đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19 trong khu cách ly, em bé nặng 3,8kg - Ảnh 3.

Bước ra từ phòng đẻ, nữ hỗ sinh Hoàng Thị Thu Hằng san sẻ: “Có thể nói rằng ca đẻ diễn ra trót lọt, thành công. Em nhỏ nhỏ chào đời ở tuần thứ 36 và là cháu trai nặng 3,8kg. Sản phụ có sức khỏe tốt, sinh thường em nhỏ nhỏ an toàn, không mất máu. Khi mẹ tròn, con vuông không riêng gì tôi nhưng mặc cả ê-kíp rất hạnh phúc đều hạnh phúc. Ngoài các thành viên trong ê-kíp của Khoa Ngoại sản thì chúng tôi còn có các bác bỏ sĩ của Khoa Virus Ký sinh trùng tương trợ ở vòng ngoài. Tuy đỡ đẻ trong y phục y tế nóng nực nhưng có nhẽ là một kỷ niệm đẹp với chúng tôi. Sau đây chúng tôi sẽ được cách ly y tế 14 ngày”.

Đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19 trong khu cách ly, em bé nặng 3,8kg - Ảnh 4.
Đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19 trong khu cách ly, em bé nặng 3,8kg - Ảnh 5.

bác bỏ sĩ Hoàng Tuấn Thành, là một trong những người đang trực tiếp theo dõi và chăm sóc cháu nhỏ nhỏ cho biết: “ngày nay các chỉ số sống sót tốt mạch nhiệt độ ổn định, em nhỏ nhỏ đã có phản xạ bú. Vì bố cháu chưa lên, mẹ cháu đang cách ly nên cháu chưa có quần áo, chúng tôi phải sử dụng lồng ấp để theo dõi chỉ số và cho cháu nhỏ nhỏ sử dụng sữa công thức”.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đã đỡ đẻ thành công cho nhị sản phụ nghi nhiễm Covid-19.

READ  Người đàn ông sức khỏe tốt nhất Australia

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thực phẩm nào có nhiều collagen giúp chúng ta đẹp da, khỏe khớp?

Collagen là gì? Collagen là một loại protein tự nhiên trong cơ thể. Nó bao …