Những lo ngại khi vaccine Oxford tạm dừng thử nghiệm

Mới đây, một trong những “ứng viên” tiềm năng nhất thời khắc ngày nay, vaccine Oxford, đột nhiên tạm dừng toàn bộ thử nghiệm lâm sàng khiến nhiều người lo lắng. Điều đó cho thấy việc kiểm chứng thực tế về tài năng phát triển lâm sàng và rủi ro về tính an toàn của một loại vaccine mới là rất quan yếu.

Việc một đơn vị nghiên cứu vaccine phải tạm dừng các thử nghiệm lâm sàng do có người nhiễm bệnh không mới, thậm chí khá thân thuộc trong ngành dược phẩm toàn cầu. Song nếu xét trong cuộc đua vaccine nCoV toàn cầu, các đơn vị nghiên cứu có thể sẽ nhìn nhận nghiêm túc về vấn đề này.

Giữa thời khắc cả toàn cầu đang chịu sự tương tác nặng nề do Covid-19, cú “vấp té” này của AstraZeneca như một lời nhắc nhở rằng vaccine mới có thể thất bại. Hoặc tệ hơn, một “ứng viên” kém an toàn có thể hại nhiều hơn lợi. song song đây cũng được xem như lời cảnh báo về các nguy cơ liên quan tới tính an toàn, đối với các hãng dược muốn đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm hoặc mong muốn “ứng viên” của mình được chấp thuận sớm.

Sam Fazeli, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, cho biết việc dừng thử nghiệm “ứng viên” của AstraZeneca “cho thấy nguy cơ của việc lập cập đưa vaccine mới ra thị trường”.

“Không có bất kỳ ‘ứng viên’ nào có thể đảm bảo 100% không mắc phải những rủi ro tương tự. Nhất là trong thời khắc hiện nay, các vật phẩm vaccine nCoV đang ở thời đoạn cuối của thử nghiệm lâm sàng, được tiêm cho hàng chục nghìn tự nguyện viên”, Sam Fazeli nói.

READ  37 người TP HCM xúc tiếp bệnh nhân lực chứng viên Hà Nội

Mặt khác, Financial Times cho biết các cuộc thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca có thể được tiếp tục thực hiện vào đầu tuần tới. Quyết định tạm dừng thử nghiệm cho thấy tính kỷ luật, tôn trọng nguyên tắc an toàn các thời đoạn phát triển vaccine của hãng dược này. Song diễn biến này lại khiến những người đặt nhiều kỳ vọng vào sự tiến triển của một loại vaccine giúp kết thúc Covid-19 cảm thấy hụt hẫng.

Theo AstraZeneca, các nhà nghiên cứu độc lập đang xem xét triệu chứng bệnh xuất hiện không rõ nguyên nhân của tự nguyện viên. Họ cần xác định rõ xem người đó nhiễm bệnh do tình cờ hay bắt nguồn từ việc thử vaccine.

Ugur Sahin, tổng giám đốc BioNTech cho biết nhóm chưng sĩ điều hành thử nghiệm và các chuyên gia khác sẽ tiến công giá trường hợp này. Nếu không tìm thấy mối liên hệ ngặt nghèo nào giữa căn bệnh với vaccine Oxford, cuộc nghiên cứu có thể sẽ tiếp tục với các giải pháp khác lạ, theo dõi sát sao để phát hiện kịp thời những trường hợp tương tự.

Các “đối thủ” của AstraZeneca lại không mấy lo lắng trước tin tức tạm dừng nghiên cứu của hãng dược này. Đơn cử như bộ đôi Pfizer – BioNTech, vẫn tự tín công bố rằng “ứng viên” của họ có thể cho kết quả thử nghiệm lâm sàng diện rộng vào tháng 10. Ngoài ra còn có Moderna, Sanofi và SinoVac cũng không bị lung lay bởi vì “cú vấp” này của AstraZeneca.

READ  Vaccine phòng thủy đậu từ 9 tháng tuổi có mặt tại VN
Vaccine của Moderna được thử nghiệm tại Viện Y tế Quốc gia. Ảnh: NY Times.

Vaccine của Moderna được thử nghiệm tại Viện Y tế Quốc gia. Ảnh: NY Times.

“Bất kỳ cuộc thử nghiệm vaccine trên người nào cũng phải thông qua phê duyệt nghiêm nhặt về mặt đạo đức. Thất bại lần này của AstraZeneca sẽ không tương tác tới kế hoạch hay tiến độ của SinoVac”, Liu Peicheng, phát ngôn viên của SinoVac cho biết.

Thy An (Theo Bloomberg)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Hy vọng mới cho những bệnh nhân trẻ tuổi

“Phép màu” giữa đời thường Sau khi chân trái được kéo dài tới 13cm, anh …