Xét nghiệm nước miếng nCoV như que thử thai

PhápXét nghiệm nước miếng, còn gọi EasyCov, là sử dụng đầu que ngâm nước miếng giống nguyên tắc que thử thai, nhanh chóng cho kết quả phát hiện kháng thể nCoV.

Pháp đang nghiên cứu độ tin cậy xét nghiệm nước miếng nCoV trước khi sử dụng đại trà, nhằm phục vụ kiểm soát Covid-19. Đây có thể sẽ là xét nghiệm phổ quát tại Pháp, là một phần trong “thói quen sống cùng nCoV”. Hong Kong và Mỹ đã sử dụng phương pháp này.

Các thử nghiệm lâm sàng thời đoạn đầu cho xét nghiệm EasyCov được thực hiện từ tháng 4 tới tháng 5, trên 133 bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Montpellier. Kết quả cho thấy độ nhạy cao và số lượng dương tính giả rất thấp. Kết quả thử nghiệm tiếp theo sẽ được công bố vào cuối tháng 9 và trình lên hội đồng phản biện khoa học.

Ngoài ra còn có nhì thử nghiệm lâm sàng tìm hiểu vai trò của nước miếng đối với tiến triển của virus.

Thử nghiệm Covisal mở đầu vào cuối tháng 7 ở Guiana, Pháp, xác nhận xét nghiệm nước miếng hiệu quả như tăm bông ngoáy mũi. Nghiên cứu tích lũy chất nhầy và nước miếng từ người có triệu chứng Covid-19 tại phòng cấp cứu của Bệnh viện Đại học Cayenne.

Nghiên cứu thứ nhì có tên Salicov, sẽ sớm triển khai tại trường đại học bệnh viện Assistance publique-Hôpitaux de Paris (APHP), tiến công giá giá trị của xét nghiệm nước miếng trong sàng lọc. nhì mẫu bệnh phẩm dịch mũi và nước miếng sẽ được lấy cùng nhau.

READ  Thêm 10 người Hà Nội, 6 Nghệ An nghi Covid-19

Tương tự như que thử thai

Mẫu nước miếng được cho vào ống thử có thuốc thử, đun nóng tới 65°C. Chưa tới một giờ, viên chức y tế có thể đọc kết quả bằng mắt thường. Điều này trái ngược với phương pháp kiểm tra ngoáy mũi, yêu cầu nhiều giờ xử lý trong phòng thí nghiệm, đi kèm trang trang bị, thuốc thử, và kết quả đợi vài ngày.

Pháp hiện là nước đi đầu châu Âu về xét nghiệm nước miếng. EasyCov được phát triển trong khoảng ba tháng bởi vì phòng thí nghiệm Sys2Diag ở Montpellier.

Một nghiên cứu viên tại phòng thí nghiệm Sys2Diag, thuộc công ty công nghệ sinh học SkillCell, đang cầm que thử xét nghiệm nước bọt  EasyCov, thuốc thử màu vàng cho thấy âm tính với Covid-19, ngày 30/04/ 2020, tại Montpellier,  Pháp. Ảnh: AFP

Một kỹ thuật viên tại phòng thí nghiệm Sys2Diag, thuộc tổ chức công nghệ sinh vật học SkillCell, đang cầm que thử xét nghiệm nước miếng EasyCov, thuốc thử màu vàng cho thấy âm tính với Covid-19, ngày 30/4, tại Montpellier, Pháp. Ảnh: AFP

Xét nghiệm này tương tự như cách thử thai. Màu sắc của đầu que ngâm nước miếng sẽ cho biết có kháng thể hay không, nhưng mà không cần phân tích trong phòng thí nghiệm.

“Để phát triển và sinh sản hàng loạt một xét nghiệm chỉ trong ba tháng, cần phối hợp giữa khía cạnh lâm sàng và công nghiệp”, trưởng dự án kiêm nhà sinh vật học Franck Molina tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, cho biết.

Nguyên tắc cơ phiên bản của xét nghiệm PCR nước miếng này giống như đối với PCR qua đường dịch hầu họng, nhưng quá trình này nhanh hơn và đơn giản hơn nhiều. Luke O’Neill, giáo sư miễn nhiễm học tại Trường Trinity Dublin cho biết “xét nghiệm PCR được coi là tiêu chuẩn vàng, là tiêu chuẩn đáng tin cậy nhất ngày nay. Lượng virus trong thân thể sẽ quyết định mức độ truyền nhiễm. Lượng virus càng thấp, càng ít tài năng truyền nhiễm cho người khác”.

READ  Hành trình thắp sáng niềm tin, đồng hành cùng các nữ thầy thuốc tương lai

Pháp cũng có kit test nCoV bán tại nhà thuốc, giá khoảng 15 euro, cho kết quả sau 15 phút. Dược sĩ sẽ lấy một vài giọt máu từ đầu ngón tay xét nghiệm và đọc kết quả. Xét nghiệm này cho thấy sự hiện diện của các kháng thể, là dấu hiệu nhiễm virus trong vòng nhì tới ba tuần qua.

O’Neill cho biết: “Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu thời kì tồn tại của kháng thể, hiện có rất nhiều kết quả khác nhau. Tuy nhiên không có chứng cớ nào chứng minh nếu khách du lịch đã nhiễm virus một lần thì sẽ không mắc lại”.

Pháp thực hiện hơn 700.000 xét nghiệm dịch mũi mỗi tuần, sau khi kết thúc đợt phong tỏa. Bộ trưởng Bộ Y tế Olivier Véran phát biểu trong cuộc họp báo của chính phủ hôm 27/8, Pháp có thể “thực hiện một triệu xét nghiệm mỗi tuần nếu quan yếu”.

Hiện nay, xét nghiệm PCR dịch mũi phổ quát nhất tại Pháp. Người lấy mẫu cho xét nghiệm này không cần được giới thiệu hoặc đặt lịch tại phòng xét nghiệm, thậm chí miễn phí khi có thẻ y tế quốc gia. Mất tới năm ngày đợi kết quả. Xét nghiệm ngoáy mũi gây khó chịu khi thực hiện và có nguy cơ truyền nhiễm cho viên chức y tế khi lấy bệnh phẩm. Người được xét nghiệm thường có phản xạ chống lại, vô tình ho, hắt xì hoặc thậm chí khạc nhổ khi viên chức y tế ngoáy tăm bông vào mũi lấy dịch.

READ  Rối loạn công dụng dây thanh âm ở runner

Luck O’Neill nói: “Chúng ta cần phải tìm cách chung sống với virus ngay từ bây giờ, không thể tạm dừng cuộc sống của mình cho tới khi có vaccine. Giống như sống giữa một cơn bão, chúng ta cần phải xây dựng nơi trú ẩn”.

Nguyễn Ngọc (Theo France24)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo không nên vắt chanh vào bát phở nóng

Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi? Phở bò, bún riêu, bún ốc, …