3 “ổ bệnh” ẩn náu trong gian bếp của mọi gia đình

Có câu nói “bệnh từ mồm nhưng ra”, ý muốn khẳng định rất nhiều bệnh tật có liên quan tới cơ chế ăn uống hàng ngày.

Theo QQ, phòng bếp là nơi bảo quản thực phẩm và là chỗ để chế biến thức ăn, nhưng trái lại chúng cũng có thể là nơi sinh sôi nảy nở các mầm mống bệnh tật, khác lạ là nguy cơ ung thư cao. Vì vậy, hãy nỗ lực giữ cho phòng bếp được tinh khiết, sẽ, thoáng mát, đảm bảo vệ sinh, khách du lịch cần kịp thời xử lý 3 món đồ dưới đây vì chúng có tài năng sản sinh ra chất độc gây bệnh cho cả gia đình khách du lịch.

3 "ổ bệnh" ẩn náu trong gian bếp của mọi gia đình, nếu không khẩn trương xử lý thì bạn và người thân đều có thể mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

Hãy nỗ lực giữ cho phòng bếp được tinh khiết, sẽ, thoáng mát, đảm bảo vệ sinh…

1. Chiếc tủ lạnh đã cũ, bẩn

Không ít bà nội trợ tiến công giá rằng tủ lạnh là thứ an toàn nhất trong phòng bếp vì môi trường của chúng luôn thấp, vi khuẩn không thể nào tồn tại được, chẳng thế nhưng họ yên tâm cất thịt, trứng, rau, đồ ăn dở, thậm chí mỹ phẩm vào đây. Tuy nhiên, nghiên cứu được thực hiện bởi vì Tổ chức An toàn và Sức khỏe đồng đội NSF (Mỹ) cho thấy, tủ lạnh là một trong những hành trang bẩn hàng đầu trong gian bếp, chúng chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, khác lạ là các ngăn để rau, thịt.

Ngoài ra, theo một lên tiếng của “Hội đồng sức khỏe toàn cầu” cho thấy mỗi cm vuông trong tủ lạnh có chứa trung bình 11,4 triệu vi khuẩn, thậm chí tủ lạnh còn bẩn hơn nhà vệ sinh. Vi khuẩn trong tủ lạnh tới từ nguồn thực phẩm sống như thịt, rau củ, trứng… đó có thể là Salmonella, Listeria, Escherichia coli, Staphylococcus aureus… có thể gây ngộ độc thực phẩm.

READ  Sáng 31/7 tiến sĩ Phạm quang đãng Thái tư vấn trực tuyến về tiêm vaccine Covid-19
3 "ổ bệnh" ẩn náu trong gian bếp của mọi gia đình, nếu không khẩn trương xử lý thì bạn và người thân đều có thể mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm - Ảnh 2.

Vi khuẩn trong tủ lạnh tới từ nguồn thực phẩm sống như thịt, rau củ, trứng…

Nguy hiểm hơn khi tủ lạnh cũ không được vệ sinh đều đặn, nhiều loại nấm mốc không thể nhìn thấy bằng mắt thường sẽ sinh sôi, ví dụ như aflaxiton – đây là chất gây ung thư số 1.

Giải pháp:

– Khi sử dụng tủ lạnh, khách du lịch nên phân loại từng thực phẩm một (ví dụ cá và thịt để riêng), sau đó để chúng trong các hộp bảo quản riêng biệt.

– thu dọn tủ lạnh ít nhất 1 lần trong mỗi tuần để đảm bảo sự tinh khiết sẽ và gọn nhẹ của tủ. Mỗi lần thu dọn tủ, khách du lịch có thể sử dụng chanh hoặc giấm để tẩy nấm mốc.

2. Thớt gỗ cũ

Thớt là vật dụng không thể thiếu để chế biến thực phẩm, hồ hết các gia đình sẽ chỉ có một chiếc thớt duy nhất để thái thực phẩm chín và sống. Tuy nhiên sau quá trình sử dụng, thịt sống, các loại cá… có thể để lại vi khuẩn salmonella, ký sinh trùng.. trên thớt, sau đó có thể làm nhiễm bẩn thực phẩm khác.

Việc sử dụng thớt gỗ lâu năm trong điều kiện thiếu vệ sinh cũng có thể khiến thớt dễ bị mốc, một trong những độc tố nguy hiểm đó là chất gây ung thư aflatoxin.

3 "ổ bệnh" ẩn náu trong gian bếp của mọi gia đình, nếu không khẩn trương xử lý thì bạn và người thân đều có thể mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm - Ảnh 3.

Cách vệ sinh thớt đúng nhất được các chuyên gia khuyên làm vẫn là sử dụng 2 loại thớt riêng biệt cho đồ sống và đồ chín.

Giải pháp:

READ  Ngoài cá muối, còn 6 món ăn khác cũng nằm trong số gây ung thư

– Theo trang Expert Home Tips, cách hiệu quả nhất để xoá sổ vi khuẩn trên thớt sau khi sơ chế thịt cá là ngâm thớt, nhất là thớt gỗ, vào thuốc tẩy chuyên dụng cho đồ bếp.

– Theo trang Huffington Post, nếu sử dụng thớt sơ chế rau củ quả, các bà nội trợ có thể làm tinh khiết bằng cách nhúng thớt vào nước nóng sau đó sử dụng nước rửa chén chà trên bề mặt trong vài phút.

Tuy nhiên, cách vệ sinh thớt đúng nhất được các chuyên gia khuyên làm vẫn là sử dụng 2 loại thớt riêng biệt cho đồ sống và đồ chín. khách du lịch cần thay thớt gỗ định kỳ sau 6 – 8 tháng/lần để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho cả gia đình.

3 "ổ bệnh" ẩn náu trong gian bếp của mọi gia đình, nếu không khẩn trương xử lý thì bạn và người thân đều có thể mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm - Ảnh 5.

3. Chai nhựa đựng dầu ăn

hồ hết các chai dầu ăn trên thị trường đều được sinh sản với chất liệu nhựa. Tuy nhiên khi nhựa để cạnh bếp ga, bếp củi sẽ làm tăng véc tơ vận tốc tức thời phân hủy của dầu và véc tơ vận tốc tức thời phân hủy của chai nhựa, chất dẻo có thể được hòa tan trong dầu ăn và nguy hiểm cho người sử dụng.

Việc lưu trữ dầu ăn quá lâu trong chai cũng là một thói quên tai hại. Theo nghiên cứu của một nhóm khoa học Bắc Kinh (Trung Quốc), sau khi sử dụng giấy thử tiến hành so sánh tình trạng dầu ăn mới mở ra và dầu ăn đã để lâu trong chai, hoặc dầu ăn còn sót lại trong chai.

3 "ổ bệnh" ẩn náu trong gian bếp của mọi gia đình, nếu không khẩn trương xử lý thì bạn và người thân đều có thể mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm - Ảnh 6.

Kết quả cho thấy dầu ăn mới mở ra cho màu nhạt, trong khi dầu đã để lâu hoặc còn sót lại trong chai đựng sẽ bị đổi màu rõ rệt. Điều này chỉ ra rằng, dầu để lâu và dầu còn lại trong chai đã bị oxi hóa nhiều hơn và ôi hơn dầu mới. Các loại dầu để lâu thường sẽ bị phân hủy hết các axit lớn tự do, sau khi xúc tiếp với không khí sẽ tạo ra một số chất độc, gây ung thư, khác lạ là ung thư dạ dày.

* Giải pháp:

– Sử dụng bình thủy tinh để đựng dầu ăn.

– Không nên để dầu ăn cạnh bếp nấu.

– Không nên tích trữ nhiều dầu ăn trong nhà.

– Nên vệ sinh chai đựng dầu ăn 1 tháng/lần.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bệnh đậu mùa khỉ lan ra hơn 20 nước, phát hiện mới về thuốc chữa virus

Ngày 7/5, Anh là quốc gia ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu …