Ghi nhận 26 ổ dịch thủ công mồm tại Đông Anh

Hà Nội: Ghi nhận 26 ổ dịch tay chân miệng tại Đông Anh - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Trong tuần từ 31/8 – 6/9, huyện Đông Anh ghi nhận thêm 27 bệnh nhân thủ công mồm, cộng dồn năm đầu năm tới nay đã ghi nhận 288 trường hợp bệnh tại 24/24 xã, thị trấn. Hiện có 26 ổ dịch, trong đó có 12 ổ dịch tại số đông, 10 ổ dịch tại trường học và 4 ổ dịch phối hợp số đông – trường học.

Bệnh thủ công mồm là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có năng lực gây thành dịch lớn.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc mồm và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. hồ hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn tới tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Để chủ động phòng, chống bệnh thủ công mồm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và số đông cần thực hiện các giải pháp sau:

1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), không giống nhau trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

READ  Xuất huyết não do bị que tre đâm vào mắt

2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch sẽ trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ sử dụng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Thường xuyên lau sạch sẽ các bề mặt, dụng cụ xúc tiếp hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Không cho trẻ xúc tiếp với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông tin ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

4 dấu hiệu bất thường ở đầu cảnh báo bệnh ung thư phổi

Tiết Minh (tên đã được thay đổi) 44 tuổi, là chủ một cửa hàng kim …