Không muốn lão hóa sớm, dễ mắc bệnh nguy hiểm thì cần bỏ ngay thói quen sử dụng smartphone kiểu này

không giống nhau rất nhiều người có thói quen trước khi đi ngủ, vừa nằm vừa chơi smartphone. Các thao tác như, lướt web, lướt face, xem phim, chơi game… trên smartphone trước khi đi ngủ vô tình khiến mọi người thức khuya. Mặc dù smartphone mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích trong công việc, thêm thú vui trong cuộc sống, nhưng trước khi đi ngủ chơi đi thoại, trước sau gì cũng sẽ gánh chịu những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe.

5 hậu quả của việc xem smartphone trước khi đi ngủ, cảnh báo mọi người nên bỏ qua

1. Chất lượng giấc ngủ suy giảm

Không muốn lão hóa sớm, dễ mắc bệnh nguy hiểm thì cần bỏ ngay thói quen sử dụng điện thoại kiểu này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Việc nghịch smartphone trước khi đi ngủ sẽ khiến dây thần kinh não luôn trong trạng thái hưng phấn, khó đi vào giấc ngủ và vô tình lại khiến chúng ta thức khuya. Việc làm này sẽ xúc tiến tới công việc và học tập vào ngày hôm sau, do trí tuệ không thể tập trung tốt, trí tưởng bị sút giảm, song song khiến chất lượng giấc ngủ bị suy giảm, kéo theo hàng loạt hệ lụy đối với sức khỏe.

2. Suy giảm thị lực

Không muốn lão hóa sớm, dễ mắc bệnh nguy hiểm thì cần bỏ ngay thói quen sử dụng điện thoại kiểu này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nhiều người có thói quen tắt điện, nằm trên giường chơi smartphone. Sử dụng smartphone trong bóng tối, ánh sáng màn hình smartphone sẽ khiến mắt bị khô, khó chịu. Nếu thời kì mắt tập trung vào smartphone lâu, khiến số lần nháy mắt sẽ bị giảm, từ đó khiến nước mắt phân bố không đều trên bề mặt nhãn cầu, dẫn tới khô nhãn cầu và gây ra hội chứng khô mắt. Và việc sử dụng smartphone di động trong thời kì dài còn có thể gây giảm thị lực và cận thị.

READ  Tiêu cơ vân do tập luyện quá sức

3. Đau lưng, đau cổ

Không muốn lão hóa sớm, dễ mắc bệnh nguy hiểm thì cần bỏ ngay thói quen sử dụng điện thoại kiểu này - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

hồ hết những người nghịch smartphone trước khi đi ngủ đều thích chơi khi nằm kê đầu thật cao hoặc nằm nghiêng, điều này sẽ gây tổn thương lớn tới cột sống cổ và thắt lưng của thân thể. Để cột sống cổ và cột sống thắt lưng ở trong tình trạng căng thẳng lâu ngày dễ bị mỏi sẽ gây ra tình trạng đau cột sống cổ, đau lưng.

4. Da ngày càng xấu đi

Không muốn lão hóa sớm, dễ mắc bệnh nguy hiểm thì cần bỏ ngay thói quen sử dụng điện thoại kiểu này - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Nhiều người chơi smartphone di động trước khi đi ngủ, tầm thường sẽ tắt đèn, chơi tới khi ngủ thiếp đi, như vậy ánh sáng từ màn hình smartphone di động phát ra sẽ xúc tiến tới quá trình bào tiết melatonin trong thân thể, từ đó gây rối loạn bài xuất hormone và đẩy nhanh quá trình lão hóa da. 

Hơn nữa đây cũng là nguyên nhân khiến quý khách mất dần lượng collagen trong thân thể, khiến nếp nhăn, nám, tàn nhang xuất hiện trên khuôn mặt. Vì vậy, muốn có một làn da đẹp, quý khách phải đặt smartphone xuống trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng, để có giấc ngủ ngon.

5. Suy giảm năng lực miễn nhiễm

Không muốn lão hóa sớm, dễ mắc bệnh nguy hiểm thì cần bỏ ngay thói quen sử dụng điện thoại kiểu này - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

thời kì dài chơi smartphone trước khi đi ngủ, sẽ làm giảm thời kì ngủ, khiến giấc ngủ không được đảm bảo, ngủ không ngon giấc, cơ chế điều tiết bên trong thân thể sẽ bị rối loạn, năng lực miễn nhiễm suy giảm và năng lực chống lại bệnh tật của thân thể ngày càng kém đi, đồng nghĩa với việc thân thể rất dễ bị ốm.

READ  2 vợ chồng 9x cùng lúc mắc bệnh ung thư ruột do món ăn này

Nếu muốn giảm thiểu tác hại do chơi smartphone trước khi đi ngủ, quý khách phải thực hiện những điều sau:

1. Chơi smartphone di động trước khi đi ngủ, nhất định phải bật đèn, điều chỉnh cơ chế sáng của smartphone sang cơ chế sáng đêm hôm, hoặc là giảm độ sáng để tạo cảm giác thoải mái cho mắt, điều này giúp giảm tác động xấu tới mắt.

2. Không nên nằm nghiêng hoặc nằm sấp khi nghịch smartphone, vì nằm nghiêng sẽ gây căng thẳng lên mắt và gây lệch tầm nhìn, nằm sấp sẽ khiến tuần hoàn máu bị suy giảm và khó đi vào giấc ngủ. Vì vậy, cách tốt nhất là nên nằm ngửa khi sử dụng smartphone, cũng có thể lấy một cái gối để tương trợ cho khuỷu tay để tránh thời kì lâu quá tay sẽ dễ bị mỏi, nhưng phải chu đáo không để smartphone trượt xuống mặt.

3. Khi mỏi mắt nên ngơi nghỉ hợp lý, có thể tập các bài tập mắt, hoặc chớp mắt. Nhỏ vài giọt thuốc nhỏ mắt, nhắm mắt nhắm mũi ngơi nghỉ một lúc để mắt bớt khô, khó chịu và đỡ mỏi mắt.

4. quý khách phải học cách kiểm soát khi chơi smartphone di động và không được nhìn chằm chằm vào màn hình smartphone di động trong thời kì dài, không giống nhau là khi chơi game, ánh sáng màn hình nhấp nháy sẽ gây kích thích mắt.

Chơi smartphone trước khi đi ngủ là một thói quen rất xấu, nó làm tổn thương thân thể và xúc tiến tới tuổi thọ. vì thế, tốt nhất chúng ta hãy bỏ thói quen này.

READ  Làm gì để phòng lây truyền nCoV nơi công cộng?

Nguồn aboluowang

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Can thiệp cầm máu cho bệnh nhân sốt xuất huyết biến chứng hiếm gặp

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau 2 lần can thiệp cầm máu – …