Kỳ tích cứu sống người ngừng tim 60 phút

Hòa BìnhBệnh nhân ngừng tim 60 phút, sốc điện nhiều lần, nguy cơ tử vong cao, được chưng sĩ bệnh viện Hòa Bình phối hợp Bạch Mai cứu sống.

Sáng 3/9, bệnh nhân nữ 28 tuổi xuất hiện các triệu chứng phản vệ nặng và nguy kịch, không phục vụ với các giải pháp điều trị, có các rối loạn nhịp tim phức tạp và tim ngừng đập gần 60 phút.

chưng sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết bệnh nhân được ép tim liên tục trong 30 phút, sốc điện nhiều lần phối hợp các giải pháp cấp cứu tích cực khác để tim đập trở lại. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân vẫn nặng, suy đa tạng, huyết áp rất thấp, phải phụ thuộc vào thuốc trợ tim liều cao, nguy cơ tử vong.

“Trong trường hợp này, nếu không có giải pháp tương trợ tim phổi nhân tạo (ECMO) thì tài năng sống được là vô cùng mỏng manh”, chưng sĩ nhận định.

Bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đang cấp cứu ép tim, bóp bóng, sốc điện,...cho bệnh nhân sốc phản vệ. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

chưng sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu ép tim, bóp bóng, sốc điện,… cho bệnh nhân sốc phản vệ. Ảnh: chưng sĩ cung ứng

Các chưng sĩ ở Hòa Bình đã hội chẩn từ xa với chưng sĩ Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nội.

Phó giáo sư Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện, quyết định cử một kíp cấp cứu gồm 5 người tới tăng viện bao gồm ba chưng sĩ hồi sức cấp cứu, một chưng sĩ phẫu thuật lồng ngực và một điều dưỡng. Kíp cấp cứu này là một phòng ban quan yếu của các đội phản ứng nhanh đã được bệnh viện xây dựng để phục vụ trong tất cả trường hợp cấp cứu nặng như dịch bạch hầu ở Tây Nguyên, Covid-19 ở tp.Đà Nẵng.

READ  Ngày càng nhiều ca mắc COVID-19 liên quan tới nhà hàng, quán ăn đông đúc

Sau một giờ, các chưng sĩ Bạch Mai đã có mặt tại bệnh viện Hòa Bình. Bệnh nhân lúc này đang hôn mê sâu, tuỳ nhi giãn to, oxy máu thấp, rối loạn chuyện hóa nặng, được can thiệp ECMO.

Sau 4 giờ, bệnh nhân có dấu hiệu phục vụ điều trị và đủ điều kiện an toàn để chuyển về Bệnh viện Bạch Mai.

Sau ba ngày điều trị và hồi sức tích cực, sức khỏe bệnh nhân cải thiện, cai ECMO, rút ống nội khí quản và tập đi lại dưới sự hướng dẫn của chưng sĩ.

Ngày 11/9, bệnh nhân được các chưng sĩ bệnh viện Hòa Bình đón về tiếp tục điều trị.

Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ đặt máy ECMO cho bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

chưng sĩ bệnh viện Bạch Mai tương trợ đặt máy ECMO cho bệnh nhân. Ảnh: chưng sĩ cung ứng

Giáo sư Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, chủ toạ Hội hồi sức cấp cứu – chống độc VN, cho biết sốc phản vệ là một tình huống cấp cứu lâm sàng thường gặp trong các cơ sở y tế, diễn biến nhanh, trong thời kì ngắn, khác nhau đối với các nguyên nhân đưa qua đường tiêm truyền.

Bệnh có nhiều bộc lộ lâm sàng phong phú ở nhiều cơ quan khác nhau như ban đỏ, sẩn ngứa, đau bụng, nôn mửa… hoặc nghẹt thở đột ngột do co thắt thanh môn hoặc truất phế quản mạnh mẽ gây thiếu oxy cấp hoặc trụy mạch (do giãn mạch) trong thời kì rất ngắn, dẫn tới tử vong.

READ  Tuổi thọ của khách du lịch dài hay ngắn phụ thuộc vào 5 điểm này

Trong trường hợp bệnh nhân 28 tuổi bị phản vệ nguy kịch, ngừng tim lâu được cứu sống, không để lại di chứng trong thời kì ngắn là một kỳ tích.

tiến công giá về ca bệnh, chưng sĩ Nguyễn Bá Cường – Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết công việc hồi sức cấp cứu thuở đầu của các chưng sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình rất đúng và kịp thời. Bệnh nhân tuy ngừng tim gần 60 phút, phải ép tim liên tục và sốc điện nhì lần nhưng não người bệnh không bị liên quan.

Ngoài ra, kỹ thuật ECMO ngoại viện là một kỹ thuật khó, yêu cầu trang trang bị cũng như người vận hành hệ thống đó an toàn, hiệu quả trên đường vận chuyển. Tính tới nay, Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành gần 10 ca ECMO ngoại viện an toàn, cứu sống người bệnh.

Thùy An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Tưởng quen mà nhiều điều vẫn lạ

Không chỉ là phần đầu tiên của hệ tiêu hóa, miệng còn đóng vai trò …