Y tế Indonesia trĩu nặng Covid-19

viên chức y tế làm việc trong tình trạng quá tải, thiếu đồ bảo hộ, bị giảm lương, tăng giờ làm và không có các khoản thưởng ngày lễ.

Kể từ tháng 7, nhiều quốc gia Đông Nam Á đón làn sóng Covid-19 thứ nhị. Trong khi một số nước đã dần kiểm soát được tình hình, số ca tử vong của Indonesia vẫn tăng không ngừng. Đây cũng là nơi có nhiều viên chức y tế chết vì nCoV nhất trong khu vực. Điều này làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu lâu dài của hệ thống y tế quốc gia.

Tính tới ngày 10/9, Indonesia ghi nhận hơn 203.000 ca nhiễm nCoV, cao thứ nhị ở Đông Nam Á. Số người chết là khoảng 8.300, chỉ xếp sau Ấn Độ trong khu vực châu Á.

tới nay, hơn 200 viên chức y tế đã tử vong vì mắc Covid-19, gồm 107 bác bỏ sĩ và 74 y tá. Theo Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO), Indonesia cũng là một trong những nước có số bác bỏ sĩ bình quân đầu người thấp nhất Đông Nam Á, chỉ 4,27/10.000 dân.

Tương tự với toàn cầu thời kỳ đỉnh dịch, viên chức y tế đương đầu với tình trạng quá tải bệnh nhân, thời kì làm việc kéo dài và thiếu nguồn cung đồ bảo hộ cá nhân.

Dù chính phủ đã khẩn trương xẻ sung các vũ trang sau khi bệnh viện ghi nhận hình ảnh bác bỏ sĩ mặc áo tơi chống dịch, nhiều vấn đề khác còn tồn đọng, chưa được giải quyết.

READ  4 điều không nên làm trong nhà vệ sinh kẻo mắc bệnh, không giống nhau phụ nữ hay mắc điều số 3
Một nhân viên y tế đi dạo tại sân vận động  Patriot Candrabhaga, nơi đang được dựng lại thành bệnh viện dã chiến, ngày 9/9. Ảnh: AP

Một viên chức y tế đi dạo tại sân vận động Patriot Candrabhaga, nơi đang được dựng lại thành bệnh viện dã chiến, ngày 9/9. Ảnh: AP

Theo tiến sĩ Halik Malik, phát ngôn viên Hiệp hội Y tế Indonesia, cả bệnh nhân thông thường và mắc Covid-19 đều được tiếp nhận tại cùng một cơ sở y tế. Tuy nhiên, chỉ những bác bỏ sĩ trực tiếp điều trị bệnh cho người nhiễm nCoV mới có thể xét nghiệm nCoV. Kết quả chẩn đoán cũng thường quá muộn.

“Chúng tôi lo ngại nếu các trường hợp dương tính trong số đông tiếp tục tăng, sẽ có những ca không được xử lý đúng cách”, ông Malik nói.

Nurul Nadia, chuyên gia y tế số đông từ Trung tâm Sáng kiến Phát triển Chiến lược Indonesia, nhận định lượng bác bỏ sĩ tử vong trong đại dịch sẽ liên quan lâu dài tới lượng lượng của cả nước nói chung.

“Hệ thống y tế của chúng ta còn yếu kém. Số viên chức y tế không lý tưởng, bác bỏ sĩ chuyên khoa rất ít, nhiều người đã trở thành nạn nhân của Covid-19”, bà nói.

Trong khi đó, dịch bệnh ngày càng tồi tệ hơn tại quốc đảo rộng lớn với hơn 270 triệu dân.

Theo WHO, tính riêng tháng 8, Indonesia ghi nhận hơn 66.400 trường hợp dương tính, tăng 28% so với tháng 7. Phần đông bệnh nhân sinh sống tại Jakarta và Java. Một số khu vực khác trở thành điểm nóng mới, số ca nghi nhiễm cao hơn đáng kể bởi vì tỷ trọng xét nghiệm của nước này thấp nhất toàn cầu.

READ  thông tin khẩn tìm người đã tới quán bia sau khi một bệnh nhân dương tính lần 1

cố chấp thực tế đó, các doanh nghiệp trên toàn quốc vẫn mở cửa trở lại. TP Bali khởi đầu đón khách du lịch trong nước vào ngày 9/7. Theo Giám đốc Cơ quan Du lịch, ít nhất 78.000 du khách nội địa đã ghé thăm đảo Putu Astawa cho tới nay.

Lượng ca bệnh tăng đột biến, các bệnh viện hoạt động hết công suất, nhiều nơi quá tải. WHO cho biết hiện 70% giường bệnh trên cả nước đã kín chỗ. Điều này làm dấy lên lo ngại về năng lực ứng phó của hệ thống chăm sóc sức khỏe trong thời kì tới, khi các trường hợp mắc mới tiếp tục ngày càng tăng.

Nhân viên y tế đang dọn dẹp giường bệnh tại khu điều trị dã chiến dựng ở sân vận động Patriot Candrabhaga, ngày 9/9. Ảnh: AP

viên chức y tế đang thu vén giường bệnh tại khu điều trị dã chiến dựng ở sân vận động Patriot Candrabhaga, ngày 9/9. Ảnh: AP

viên chức y tế bị bủa vây bởi vì hàng loạt gánh nặng khác, trong khi không có số liệu thống kê. Tiến sĩ Irman Pahlepi, bác bỏ tại một cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19, cho biết anh và các đồng nghiệp phải làm việc nhiều giờ nhưng mà chẳng được tư vấn tâm lý. Nỗi sợ phơi nhiễm khiến các y bác bỏ sĩ rời xa gia đình, chọn ở tạm trong hotel do chính phủ cung ứng.

quý khách dạng thân Pahlepi đã cách ly với người vợ mới cưới 5 tháng vì sợ truyền nhiễm cho cô. Gần đây, khi biết vợ mình mang thai, anh quyết định trở về nhà để tiện chăm sóc trong tâm lý e ngại.

READ  ốm bỏng 3 tuổi bị mẹ tiến công chấn thương sọ não đã tử vong

“Càng ngày tôi càng thấy sợ, và buồn buồn chán nữa. Tôi còn nhớ gia đình hơn cả khi sống xa họ. Nhỡ chúng tôi đều nhiễm bệnh thì sao?”, anh nói.

Các viên chức y tế cũng phải đương đầu với nan giải chất chồng về kinh tế. tới nay, khoảng 330 y tá tại các bệnh viện, cả công lập và tư nhân, đã bị cắt giảm lương và không được nhận bất kỳ khoản thưởng ngày lễ nào, theo công bố của Tổ chức Phúc lợi Quốc tế.

Tuần trước, chính phủ Indonesia công bố một quý khách dạng kế hoạch nhằm sút giảm gánh nặng cho y bác bỏ sĩ. Phương pháp là luân chuyển các bệnh nhân để tạo thêm không gian, điều chỉnh khối lượng công việc để giảm thời kì xúc tiếp với người nhiễm nCoV, cung ứng chất xẻ sung dinh dưỡng.

Người phát ngôn lực lượng chuyên trách Covid-19, ông Wiku Adisasmito, đãi đằng: “Chúng tôi vô cùng tiếc thương những viên chức y tế hero, những người chiến binh làm việc trên tuyến đầu, đã qua đời trong khi điều trị Covid-19”.

Thục Linh (Theo AP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

5 dấu hiệu bệnh thận rõ nét, hãy kiểm tra xem bản thân có không

Thận được nhiều người ví như “trân châu” của cơ thể vì tầm quan trọng …