Ai được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19?

Những dự đoán sáng sủa nhất cho thấy một loại vaccine có thể sẵn sàng trong vài tháng nhưng phải mất nhiều năm mới có đủ liều lượng để tiêm chủng cho mọi người. Khi vaccine Covid-19 được đưa vào tiêm chủng, nhu cầu có thể vượt quá nguồn cung, nhất là trong thời kì đầu. Vì vậy, khi đã có vaccine phòng Covid-19, thử thách tiếp theo là quyết định những người trước tiên được nhận vaccine.

Các chuyên gia đương đầu với tình thế khó xử tương tự khi nguồn cung vaccine hạn chế trong dịch cúm năm 2009. Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) đã phát triển phạm vi đạo đức cho việc phân xẻ nguồn lực và thiết lập mức độ ưu tiên về vaccine Covid-19, trong đó, nêu ra tư cân nhắc:

đồng đẳng: Mọi người có nguy cơ như nhau đều có thời cơ được tiêm chủng như nhau.

Kết quả tốt nhất: Ưu tiên những người có nhiều lợi ích nhất từ việc chủng ngừa.

Ưu tiên cho những người có mắc bệnh cao và bệnh nặng.

Ưu tiên những người được giao nhiệm vụ trợ giúp người khác.

Sử dụng các nguyên tắc này, WHO chỉ ra các nhóm đối tượng nên ưu tiên tiêm chủng như viên chức hệ thống chăm sóc sức khỏe, người trên 65 tuổi và người lớn mắc bệnh đi kèm (tim mạch, ung thư, tiểu đường, to phì hoặc bệnh hô hấp mãn tính)…

Vaccine

Vaccine Covid-19 ở một số nước dự kiến sẽ tiêm chủng trước tiên cho viên chức y tế. Ảnh: freepik.

Về cơ quý khách dạng, mọi người phải được tiếp cận đồng đẳng với vaccine. Tuy nhiên, có nhiều lý do để đặt viên chức y tế lên hàng đầu. vì họ có nguy cơ cao nhiễm nCoV và truyền nó cho người khác do xúc tiếp nhiều lần. viên chức y tế cũng là tuyến đầu trong việc phòng chống dịch bệnh và đảm bảo cung ứng các dịch vụ y tế cho những người cần tới.

READ  Người tuổi thọ ngắn sẽ có 4 biểu lộ vào buổi sáng

viên chức y tế là một phần của rất nhiều viên chức then chốt, những người đã nhập vai trò quan yếu để giữ sự ổn định cho các quốc gia trong thời kỳ khủng hoảng vì Covid-19.

Những người có nguy cơ bị bệnh nặng nhất hoặc tử vong cũng cần được tiêm vaccine Covid-19.

Vaccine còn ưu tiên những người có nhiều lợi ích nhất từ việc chủng ngừa như những người có liên quan tới việc cung ứng thực phẩm, quần áo, chỗ ở và các nhu cầu cơ quý khách dạng khác, chẳng hạn như người làm việc ở siêu thị, nhà máy, trên các phương tiện liên lạc công cộng.

Các quốc gia sẽ phải quyết định đối tượng nào đủ điều kiện tiêm chủng vì tính chất công việc của họ. Giả sử vaccine Covid-19 có thể cung ứng tài năng miễn nhiễm chống lại sự lây truyền của nCoV thì việc tiêm cho những người có nhiều tài năng xúc tiếp với người khác và truyền virus cũng có thể góp phần ngăn chặn sự lây lan trong số đông dân cư.

Sau khi các nhóm khác nhau cần vaccine Covid-19 nhất đã được xác định, lúc đầu có thể vẫn chưa đủ liều cho mọi người trong tất cả các nhóm trên. Gợi ý để đảm bảo sự đồng đẳng là việc phân phối vaccine lúc đầu trong các nhóm ưu tiên có thể được xử lý bằng hệ thống dựa trên xổ số, về mặt lý thuyết sẽ mang lại cho mọi người thời cơ tiêm chủng như nhau.

READ  Cứu nhỏ nhắn gái mắc bệnh tim bẩm sinh

Dự án COVAX được tạo ra để đẩy nhanh quá trình phát triển và sinh sản vaccine, song song đảm bảo phân phối vô tư sau khi có sẵn. Dự án được xúc tiến vì Liên minh vaccine GAVI, WHO và Liên minh Sáng chế Sẵn sàng trước Dịch bệnh (CEPI). Quy mô của các nhóm ưu tiên này sẽ được sử dụng để tính toán cách phân xẻ liều lượng giữa các nước.

Hiện dự án COVAX đã 172 quốc gia tham gia, dự kiến mục tiêu cung ứng nhì tỷ liều vaccine trên toàn cầu vào cuối năm 2021.

Ngọc An (Theo GAVI, WHO)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Người phụ nữ bị ung thư đại trực tràng vì loại đồ uống quen thuộc

Theo thống kê của Cục Y tế Quốc gia thuộc Bộ Y tế và Phúc …