Cách chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết tại nhà

Gia đình cần theo dõi sát phản ứng của người bệnh trong ba ngày đầu, xem xét hạ sốt và bù dịch, không lạm dụng thuốc hạ sốt.

bác bỏ sĩ Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết bệnh nhân sốt xuất huyết có thể được chỉ định điều trị tại nhà, không cần nhập viện. Khi đó, người bệnh cần ngơi nghỉ tuyệt đối trong môi trường thoáng mát, uống nước pha oresol theo hướng dẫn, xẻ sung vitamin C, B1, uống nước hoa quả, sinh tốt, ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, giàu năng lượng, giàu protein như cháo thịt nạc, súp… không ăn thức ăn nhiều mỡ và gia vị.

Ba ngày đầu, bệnh nhân chỉ có phản ứng sốt, cần được theo dõi sát. người thân cho bệnh nhân uống parcetamol đúng chỉ định để hạ sốt phối hợp chườm mát ở vị trí bẹn, nách, các nếp gấp, lau toàn bộ thân thể bằng nước ấm, cho mặc quần áo thoáng. Liều lượng paracetamol nên sử dụng là 10-15 mg/kg thể trọng một lần, không sử dụng aspirin hoặc ibuprofen để hạ sốt.

Gia đình cần không giống nhau xem xét tới bệnh nhân trong ngày thứ 4-7 khi mắc bệnh. Nếu người bệnh mệt lả, vã mồ hôi, chân tay lạnh, đau bụng, nôn, nghẹt thở, chảy máu cam hoặc chân răng, rong kinh, cần được đưa tới ngay cơ sở y tế để điều trị, tránh biến chứng.

READ  Đỉnh Everest nguy cơ thành ổ siêu truyền nhiễm nCoV

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết sốt là phản ứng tốt của thân thể để chống lại virus. Người bệnh và người thân không nên lạm dụng paracetamol liều cao để hạ sốt tới nhiệt độ phổ thông, như vậy sẽ gây ngộ độc gan, làm giảm tài năng miễn nhiễm của thân thể.

Bác sĩ khám cho bệnh nhi mắc sốt xuất huyết. Ảnh: Thư Anh.

bác bỏ sĩ khám cho bệnh nhi mắc sốt xuất huyết. Ảnh: Thư Anh.

Không nên chỉ uống nhì gói oresol pha trong một ít nước, không pha đúng liều lượng vì sẽ gây rối loạn điện giải của thân thể. Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh xem xét uống đủ nước trong khi sốt và cả khi hết sốt, tránh uống quá ít hoặc quá nhiều. Nếu uống quá nhiều nước ở thời đoạn hết sốt, người bệnh có thể bị phù phổi cấp, nguy hiểm tính mệnh.

bác bỏ sĩ Mạnh khuyến cáo người thân và người bệnh không sốt ruột, cần thực hiện tốt bù dịch bằng đường uống, các triệu chứng giảm sau 5-7 ngày và hồi phục sau một tuần. Người bệnh không cần truyền muối hoặc dung dịch xẻ sung chất khác sau khi ra viện do có thể gây nguy cơ thừa dịch.

Hiện là mùa cao điểm sốt xuất huyết. Bệnh gây sốt cao liên tục, đột ngột, đau mỏi người, đau hốc mắt, đau nhì bên thái dương. Từ ngày thứ 4 trở đi, bệnh nhân có thể biểu thị nặng hơn như li tị nạnh, tiểu ít, tê tị nạnh, mỏi mệt và đau, xuất huyết ở da và niêm mạc.

READ  Tránh mất nước với 10 loại thực phẩm giàu nước và có hàm lượng calo thấp này

Để phòng ngừa sốt xuất huyết, chuyên gia khuyến cáo người dân nên vệ sinh nhà cửa tinh khiết sẽ, phát quang quẻ bụi rậm, loại bỏ các khu vực có ao tù, nước đọng, diệt bọ gậy (loăng quăng) để ngăn chặn muỗi truyền bệnh sinh sôi và tránh muỗi đốt bằng cách ngủ màn, mặc quần áo dài tay. Khi có triệu chứng sốt cao liên tục không thuyên giảm, mọi người nên tới bệnh viện để khám, điều trị kịp thời.

Chi Lê

About Mai Nguyen Anh

Check Also

4 dấu hiệu bất thường ở đầu cảnh báo bệnh ung thư phổi

Tiết Minh (tên đã được thay đổi) 44 tuổi, là chủ một cửa hàng kim …