Covid-19 có thể lây lan gấp đôi bởi vì cúm mùa

Nghiên cứu tại châu Âu cho thấy cúm mùa có thể làm tăng gấp đôi véc tơ vận tốc tức thời lây Covid-19, người dân được khuyến cáo tiêm phòng cúm vào tháng 9.

Nghiên cứu chung của Viện Max Planck ở Đức phối hợp Viện Pasteur Pháp, cho thấy trung bình một bệnh nhân Covid-19 có thể lây cho nhị người khác. Nếu người đó mắc thêm cúm mùa, nCoV sẽ lây truyền sang 4 hoặc 5 người. Kết quả nghiên cứu được đăng trên Medrxiv.org hôm 10/9, chưa được các chuyên gia thẩm định.

Tiến sĩ Domenech de Celles, nhà dịch tễ học, đứng đầu nhóm nghiên cứu, phát triển mô hình có thể mô phỏng sự đồng lưu hành của bệnh cúm mùa và Covid-19. Nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu Covid-19 ở các nước châu Âu, bao gồm Bỉ, Italy, Tây Ban Nha và Na Uy, từ đó phân tích tác động của nhị bệnh truyền nhiễm khác nhau.

Ý kiến trái chiều xung quanh bệnh cúm mùa tác động tới đại dịch được đưa ra. Một số nhà khoa học tin rằng nhiễm cúm mùa sẽ tạo ra phản ứng miễn nhiễm chéo, giúp bảo vệ một phần, và chống nhiễm nCoV. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng cúm mùa làm tình hình tồi tệ hơn, bởi vì một bệnh nhân đồng nhiễm chống lại nhị loại virus cùng một lúc. Hơn nữa, một số triệu chứng cúm tiêu biểu như ho và nhảy mũi làm lây lan Covid-19.

READ  Thêm 8 người Vĩnh Phúc, 2 người Hà Nam truyền nhiễm số đông

Nghiên cứu của Domenech de Celles cho thấy “chứng cớ nhất quán trong lúc bệnh đồng lưu hành, cúm mùa có liên quan tới tăng thêm mức lây truyền nCoV trung bình gấp 2-2,5 lần trong dân cư”.

Các nhân viên y tế đợi một bệnh nhân nhiễm Covid-19, tại nhà ga tàu ở Strasbourg, Pháp, ngày 3/4/2020. Ảnh Reuters

Các viên chức y tế đợi đón một bệnh nhân Covid-19, tại nhà ga tàu ở Strasbourg, Pháp, ngày 3/4. Ảnh Reuters

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện 30-50% trường hợp đồng nhiễm không được tìm ra. Theo Domenech de Celles, nguyên nhân có thể do thời kì phát khởi của nhị bệnh khác nhau. Covid-19 thường phát khởi triệu chứng từ ngày thứ năm trở đi, lâu hơn thời kì ủ bệnh cúm mùa chỉ cần 1-2 ngày. Vì vậy, khi một bệnh nhân xét nghiệm nCoV, bệnh cúm có thể đã khỏi.

Nhiều lo ngại rằng làn sóng Covid-19 thứ nhị có thể ập tới bán cầu Bắc vào mùa thu, khiến cuộc khủng hoảng Covid-19 tồi tệ hơn.

Tiến sĩ Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, dự đoán vào tháng trước rằng mùa thu có thể “tồi tệ nhất”, nếu người Mỹ không tuân theo các hướng dẫn như tránh đám đông và đeo khẩu trang.

Tiến sĩ Wang Chen, chủ toạ Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc ở Bắc Kinh, cố vấn cấp cao của chính phủ Trung Quốc về ứng phó với đại dịch, khuyến cáo người dân nên tiêm phòng cúm trước khi nó tới vào tháng 11.

READ  TP HCM tiếp tục cách ly tập trung người từ 19 nơi ở Hải Dương

Tại Hội nghị quốc gia của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc vào tháng trước, ông Chen cho biết, việc tiêm phòng cúm có thể giảm nguy cơ nhiễm các virus khác nhau gây ra các triệu chứng tương tự. Ông nhấn mạnh “phải thực hiện trước cuối tháng 9, hoặc chậm rãi nhất là tháng 10”.

Nguyễn Ngọc (Theo SCMP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Người phụ nữ bị ung thư đại trực tràng vì loại đồ uống quen thuộc

Theo thống kê của Cục Y tế Quốc gia thuộc Bộ Y tế và Phúc …