Gỡ khó giám sát y tế cho người tới từ ĐN, Quảng Nam

Các tỉnh buộc người tới từ ĐN, Quảng Nam khai báo, trình kết quả xét nghiệm âm tính nCoV, lãnh đạo nhì địa phương này đề xuất thống nhất giải pháp giám sát y tế.

Sau khi ĐN nới lỏng cách ly xã hội, các tỉnh thành mở đầu ứng dụng những giải pháp giám sát y tế với người tới từ ĐN, Quảng Nam. Mỗi địa phương ứng dụng những cách khác nhau, theo lãnh đạo ĐN, Quảng Nam, là “gây quấy quả cho người dân”.

Ví dụ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội khuyến cáo người tới từ ĐN tự cách ly tại nhà 14 ngày. CDC TP HCM yêu cầu người về từ ĐN phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Các tỉnh Bình Định, Quảng Bình, Quảng Ngãi bắt buộc người về từ ĐN cách ly tập trung, xét nghiệm nCoV.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu người về từ ĐN, Quảng Nam, Hải Dương phải khai báo y tế điện tử trước để được xem xét, phê duyệt. Để vào Huế, người dân phải xuất trình kết quả xét nghiệm nCoV âm tính bằng Realtime-PCR trong vòng 72 giờ khi tới các chốt liên ngành. thời kì tạm cư tối đa 72 giờ tính từ khi lấy mẫu xét nghiệm nCoV. Nếu người dân cần ở lại Huế, phải tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, kinh phí lấy mẫu và xét nghiệm người dân tự chi trả…

READ  Nguy cơ chết người từ bụi khí amiăng
Cảnh sát giao thông Thừa Thiên - Huế tại chốt chặn ở chân đèo Hải Vân kiểm soát người dân di chuyển từ Đà Nẵng. Ảnh: Võ Thạnh.

Cảnh sát liên lạc Thừa Thiên – Huế tại chốt chặn ở chân đèo Hải Vân kiểm soát người dân vận chuyển từ ĐN. Ảnh: Võ Thạnh.

Trước ttình hình này, tại cuộc họp túc trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, sáng 11/9, lãnh đạo TP ĐN và tỉnh Quảng Nam đồng đề xuất Thủ tướng ban hành hướng dẫn thống nhất về việc các giải pháp chống dịch đối với người từ nhì địa phương này tới địa bàn khác. Việc này nhằm tạo tiện nghi cho người dân vùng dịch tới nơi khác làm việc, học tập.

Ông Trần Văn Tân, Phó chủ toạ UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, Quảng Nam đã 25 ngày liên tục không xuất hiện ca nhiễm mới trong đồng đội, các hoạt động trên địa bàn tỉnh đã diễn ra thông thường. vì thế, quy định người từ Quảng Nam và người dân tỉnh này đi tới các tỉnh, TP khác học tập, làm việc phải có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính bằng phương pháp Realtime-PCR và muốn ở lại địa phương sở tại phải có thêm một lần xét nghiệm, tự chi trả tiêu dùng là không quan yếu.

“Việc này không thích hợp trong trạng thái thông thường mới như hiện nay. Nhất là đối với công nhân, học trò, sinh viên”, ông Tân nói.

Trong khi đó, ý kiến của lãnh đạo ĐN là “nên thu phí xét nghiệm dịch vụ”. Phó chủ toạ UBND TP ĐN Lê Trung Chinh đề xuất Thủ tướng lãnh đạo xét nghiệm thu tiền đối với các trường hợp có nhu cầu từ TP tới nơi khác nhưng mà địa phương đó yêu cầu phải xét nghiệm âm tính với nCoV.

READ  Bộ Y tế công bố thêm 2 trường hợp mắc COVID-19, VN có 372 ca bệnh

Ghi nhận ý kiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tỉnh, TP cảnh giác chống dịch nhưng không nên “cát cứ”, hay đặt ra vấn đề đi từ tỉnh này sang tỉnh kia lâu dài phải xét nghiệm.

“Các địa phương cần hài hòa, tránh tình trạng cực đoan giống như việc đổ bê tông, đổ đất để ngăn sông cấm chợ từng diễn ra trước kia”, Phó Thủ tướng Đam nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiến công giá dịch Covid-19 được kiểm soát tốt trong phạm vi quốc gia. Quảng Nam, ĐN đã ở trạng thái thông thường sau thời kì dài chống dịch căng thẳng. Việc các địa phương có các quy định riêng với Quảng Nam, ĐN là “hơi khe khắt”.

Về đề xuất thu tiền xét nghiệm, Thủ tướng lãnh đạo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì một cuộc họp ngắn gọn ngay trong ngày, cùng với Bộ Tài Chính, Bộ Y tế để đưa ra mức thu phí xét nghiệm hợp lý. Đảm bảo mức giá thấp nhất cho người dân ở nước ngoài về hay trong nước.

Thư Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL hoàn toàn từ thiên nhiên Sau sữa …