Khách Tây vạ vật trên bờ hồ

Bình ThuậnNửa năm qua, người dân làng chài ven hồ Hàm Tiến đã quen với sự có mặt của một khách Tây thui thủi trong căn chòi chưa đầy 2m2.

Một buổi sáng tháng 2/2020, vài ngư gia ra chiếc chòi ven hồ lấy ngư cụ đi tiến công bắt giật thột thấy một ông Tây già yếu nằm sõng soài trên sàn. thân thể ông gầy gò, da lột từng mảng, bị thương nặng. dị đồng tiếng nói, họ đành đứng đợi ông Đô, chủ chòi, ra giải quyết.

Ông Đô biết tiếng Anh, trước đây từng chạy xe ôm và hướng dẫn du lịch cho khách Tây. Ông đứng ra “chịu trách nhiệm” cho vị khách lạ mặt nằm trong căn chòi của mình, bà Chín, vợ ông, cũng đồng ý.

“Nhìn ông Tây thấy tội nghiệp, hỏi ra mới 65 tuổi nhưng đã rụng hết răng, thân thể đầy vết thương, và cứ đòi ở lại, nên vợ chồng tôi đành nuôi nấng”, ông Đô nhớ lại.

Từ ngày có khách Tây tới tá túc, ông Đô gia cố lại căn chòi cho chắc, lợp tôn và che bạt xung quanh. Tất cả đồ chài lưới để hết ngoài trời, dành chỗ cho “vị khách không mời”.

Căn chòi khoảng 2m2,

Do sức yếu, mỗi ngày ông Andrey chỉ có thể chống gậy đi từ chòi ra cửa ngồi hóng gió, hoặc lò dò đi một đoạn ngắn dọc bờ hồ. Con mèo được chủ chòi mang ra để bầu khách du lịch với ông. Ảnh: Tâm Linh.

Ông “Tây” giới thiệu tên mình là Andrey Anatolevich, sinh năm 1955, quốc tịch Nga. Ông bảo mình là nhà địa chất học, tới VN từ năm 2012. Ông không làm việc kiếm tiền tại VN, nhưng du lãm khắp nơi.

READ  Nữ khách bí hiểm mặc bikini tại sân bay

Andrey từng sống ở tp.Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Đà Lạt, Bảo Lộc, TP HCM, Vũng Tàu, Phan Thiết. Trong một lần tài xế máy tìm hiểu Mũi Né, ông gặp tai nạn vỡ xương chậu, phải cấp cứu và điều trị dài ngày trong bệnh viện. Số tiền dành dụm của ông cạn dần. Đó là một trong những lý do chính khiến ông lang thang, rồi tìm tới tá túc trong căn chòi trơ trọi sát hồ, thay vì tạm cư ở nhà trọ dân gian như trước.

Căn chòi nằm dưới các tán dừa cao, hướng ra hồ, cạnh những ghe thuyền neo đậu vốn là nơi vợ chồng ông Võ Thành Đô (61 tuổi) và bà Từ Thị Kim Hoa (thường gọi là bà Chín, 60 tuổi), dựng lên để làm nơi chứa đồ chài lưới, điểm nghỉ chân của ngư gia trong làng.

Những ngày đầu tháng 9 này, vùng hồ nơi đây thời tiết nắng ráo, gió mát. Ông Tây thức dậy từ sáng sớm, ngồi trên chiếc giường dài khoảng 2 m, rộng 60 cm, quờ quạng chân tay tránh đụng vào khăn gói xung quanh rồi mò mẫm đi ra bãi cát. Những ngày mưa gió, ông chỉ có thể nằm lặng, để mưa lạnh hắt vào người qua những lỗ hổng của căn chòi èo uột.

Tiền hưu trí của ông Andrey mỗi tháng khoảng 5 – 6 triệu đồng, do khách du lịch người Slovakia sống gần đó đi nhận hộ. Andrey trích 1,5 – 2 triệu đồng gửi vợ chồng ông Đô để nhờ mua thức ăn, còn lại chi tiền thuốc và đồ sinh hoạt khác.

READ  Sốc văn hóa trong 29 ngày du lịch Ấn Độ một mình

“Ông Tây gọi tôi là mama, vì hàng ngày tôi mang đồ ăn, quét dọn chòi, giặt đồ cho ông ấy. Andrey nói với nhiều người rằng vợ chồng tôi chính là gia đình của ông”, bà Chín nói.

Từ khi hoàn cảnh của Andrey được san sớt trên mạng xã hội, một số hội nhóm và cá nhân đã tới trợ giúp. Họ quyên tặng mì gói, thực phẩm đóng hộp, thuốc chống muỗi, thuốc giảm đau, thuốc huyết áp, bông băng y tế, đèn pin sạc, thẻ smartphone, kính lão, giấy bút…

Nhiều chủ resort, KS, nhà trọ yêu cầu cung ứng chỗ ở và chăm sóc miễn phí, nhưng Andrey một mực từ chối. “Tôi hài lòng với cuộc sống ngày nay ở căn chòi này. Tôi không muốn về nước vì không còn thân nhân, cũng không thích cảm giác bị nhốt trong tư bức tường khi sức yếu phải nằm nhiều, vả lại tôi rất thoải mái với không khí hồ thế này”, ông giãi bày.

Tại căn chòi chưa đầy 2m2, ông Andrey chỉ có thể sinh hoạt trên chiếc giường xếp với đủ thứ đồ sinh hoạt. Ảnh: Tâm Linh

Tại căn chòi chưa đầy 2 m2, ông Andrey chỉ có thể sinh hoạt trên chiếc giường xếp với đủ thứ đồ lộn xộn. Ảnh: Tâm Linh.

Khi được hỏi về dự kiến tương lai, Andrey vắng lặng. Hiện thị thực của ông hết hạn vài tháng, hộ chiếu còn một năm nữa sẽ không còn hiệu lực. “Tôi muốn ở lại VN”, ông thốt lên với vẻ mặt đăm chiêu.

Không ai xua đuổi vị khách Tây, thậm chí thỉnh thoảng có người trợ giúp. Tuy nhiên, nhiều người địa phương lo lắng sẽ có chuyện không hay nếu vợ chồng ông Đô tiếp tục nuôi nấng vị khách Tây già yếu ở đây. Ông ấy có thể gặp tai nạn, trở bệnh hoặc ra đi bất kỳ lúc nào, khi đó sẽ thành gánh nặng cho gia đình ông Đô.

READ  Top 9 đặc sản Nam Du thơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua

Người dân đã thông tin cho chính quyền địa phương. Công an khu vực đã tiếp cận ông Andrey vài lần. “Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương, đại sứ quán sớm có hướng giải quyết tốt nhất cho ông ấy”, ông Võ Thành Đô phân bua.

Xem thêm:

Tâm Linh

About admin

Check Also

Lệnh Truy Nã Ngày 31/7/2022 | An Ninh 24h Mới Nhất | ANTV

ANTV | Lệnh truy nã | Công an huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã …