nCoV có thể xâm nhập não

MỹNghiên cứu mới chỉ ra nCoV có thể xâm nhập trực tiếp vào não, với giả thuyết cơn bão cytokine là nguyên nhân xúc tiến não bộ.

Kết quả nghiên cứu sơ bộ từ các nhà miễn nhiễm học trường Đại học Yale công bố hôm thứ tư, cho thấy nCoV xâm nhập trực tiếp não, gây đau đầu, lú lẫn và mê sảng.

Chuyên gia Akiko Iwasaki, dẫn đầu nghiên cứu, cho biết nCoV có thể phát triển bên trong não và làm “hết sạch” oxy các tế bào não gần đó. Tuy nhiên, mức độ phổ quát của tình trạng này vẫn chưa rõ.

Các nhà nghiên cứu không lấy làm lạ nếu nCoV có năng lực phá hàng rào máu não. Đây là lớp xung quanh mạch máu não và ngăn chặn các chất lạ như tế bào miễn nhiễm, virus, nhưng cho các chất dinh dưỡng cần trong chuyển hóa của tế bào não đi qua. Ví dụ như virus Zika xâm nhập và tổn thương não của thai nhi.

Tuy nhiên, tới nay các chưng sĩ tin rằng cơn bão cytokine là nguyên nhân tác động thần kinh ở khoảng 50% bệnh nhân Covid-19, không phải do virus xâm nhập. Đây là phản ứng miễn nhiễm quá mức với tác nhân lạ xâm nhập như virus, dẫn tới phản ứng viêm toàn hệ thống và nội tạng suy kiệt.

Các nhà nghiên cứu Đại học Yale cho rằng nCoV xâm nhập trực tiếp não, gây đau đầu, lú lẫn và mê sảng. Ảnh: HopkinsMedicine.

Các nhà nghiên cứu Đại học Yale cho rằng nCoV xâm nhập trực tiếp não, gây đau đầu, lú lẫn và mê sảng. Ảnh: HopkinsMedicine.

Iwasaki và các đồng nghiệp tìm câu trả lời theo ba cách: truyền nhiễm cho bộ não siêu nhỏ được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm (được gọi là các organoid não); truyền nhiễm cho chuột; và kiểm tra mô não của bệnh nhân Covid-19 đã chết.

READ  Chiều 23/5, Bộ Y tế công bố thêm 76 ca mắc COVID-19

Tại organoid não, nhóm nghiên cứu phát hiện nCoV có thể truyền nhiễm các tế bào thần kinh, sau đó “chiếm lĩnh” điều khiển tế bào thần kinh và tạo ra các khách du lịch dạng sao của chính nó. Các tế bào tuần tự nhiễm bệnh, dẫn tới “cái chết” các tế bào xung quanh do thiếu hụt cung ứng oxy.

nCoV bám vào thụ thể (phân tử protein) ACE2 của người, xâm nhập vào nhiều cơ quan, khác nhau ở phổi. Nhóm nghiên cứu phát xuất hiện rằng các organoid não có đủ ACE2 để tạo điều kiện tiện lợi cho sự xâm nhập của virus và các protein này cũng có trong mô não của những bệnh nhân đã qua đời.

Các nhà nghiên cứu chọc dò tủy sống một bệnh nhân Covid-19 mê sảng và phát hiện kháng thể trung hòa chống lại virus trong dịch tủy sống, cung ứng thêm bằng cớ ủng hộ giả thuyết. Họ tiến hành thử nghiệm trên nhị nhóm chuột – một nhóm bị chuyển đổi gene chỉ có các thụ thể ACE2 trong phổi và nhóm kia chỉ có ở não.

Nhóm chuột nhiễm virus ở phổi có một số dấu hiệu tổn thương phổi. Trong khi nhóm nhiễm ở não gây giảm cân và chết nhanh, cho thấy năng lực gây tử vong cao khi virus xâm nhập vào cơ quan này.

sau cuối, các nhà khoa học tìm thấy nCoV nhiều mức độ khác nhau ở não của ba bệnh nhân Covid-19 tử vong do các biến chứng. Các vùng bị nhiễm nCoV không thấy các tế bào miễn nhiễm, ví dụ như tế bào T. Không giống như virus Zika, Herpes bị tế bào miễn nhiễm người tiếp cận và xoá sổ tế bào nhiễm bệnh.

READ  Em nhỏ nhắn nguy kịch do dị ứng bánh mì

Điều này gợi ý rằng phản ứng miễn nhiễm quá mức hay cơn bão cytokine có thể không phải là nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng thần kinh. Có người giả thuyết mũi có đường dẫn tới não, nhưng cần nghiên cứu thêm.

Nghiên cứu sơ bộ, nhưng đã cung ứng một số bằng cớ mới tương trợ các giả thuyết trước đó. Tiến sĩ Andrew Josephson, chủ nhiệm khoa thần kinh tại Đại học California, San Francisco, khen ngợi các kỹ thuật được dụng trong nghiên cứu, nhận định “tìm hiểu virus xâm nhập trực tiếp tới não là vô cùng quan yếu”.

Nguyễn Ngọc (Theo SCMP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thông tin ‘đặc biệt’ về số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam ngày 25/9

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.472.301 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 …